Lễ quốc táng ông Nicola Calipari hy sinh tại Iraq


2005.03.07
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Đỗ Hiếu, phóng viên đài RFA

Hàng trăm quan khách và thân quyến của nhân viên tình báo Ý Nicola Calipari bị giết ở Iraq, hôm qua đến thánh đường Santa Maria Angeli tại Rome đến tiễn biệt ông lần cuối. Chánh phủ Ý đã dành cho ông Calipari vinh dự được làm lễ quốc táng với sự hiện diện của các lãnh đạo cao cấp nhất nước.

Đến tham dự thánh lễ và tiễn đưa ông Nicola Calipari đến nơi an nghĩ cuối cùng có tổng thống Ý Carlo Azeglio Ciampi, thủ tướng Silvio Berlusconi, các vị bộ trưởng trong chánh phủ, đại sứ Mỹ Mel Sembler và đô trưởng Rome Walter Veltroni.

Cử hành nghi lễ trang trọng

Linh cữu người quá cố phủ quốc kỳ Ý được tóan quân danh dự chuyển vào thánh đường trong khi tất cả cùng đứng lên và vỗ tay liên hồi. Thân quyến của ông Nicola Calipari ngồi ngay hàng ghế đầu, nắm chặt tay nhau, trong tiếng khóc nức nở.

Lễ cầu hồn kéo dài 90 phút được trực tiếp truyền hình trên nhiều băng tần trong đó có cả kênh dành riêng cho toà thánh Vatican, thông thường chỉ dành cho sinh hoạt về lễ nghi tôn giáo.

Tối thứ bảy vừa qua thi hài của ông Calipari được máy bay quân sự Ý đưa từ Iraq về bảo tàng viện Vittoriano ở Rome, hàng chục ngàn người đã đứng chờ hai bên đường dưới mưa khi đoàn xe lướt qua để tưởng niệm người anh hùng của nước Ý. Mọi người đều thương tiếc va ca ngợi lòng dũng cảm của ông.

Anh hùng của nước Ý

Ông Maurizio Agliana một trong bốn nhân viên bảo vệ bị bắt cóc tại Iraq tháng tư năm ngoái nhưng may mắn trở về an toàn nói rằng: ông Nicola Calipari là một anh hùng, chính ông đã tiếp tay trong việc giải thoát anh khỏi tay của nhóm chiến binh nổi dậy.

Kiến trúc sư Giorgia Semprini cho rằng thật là chuyện hết sức vô lý khi chứng kiến những điều hàng ngày xảy ra bên Iraq, dân tình cứ phải chết vì quyết định của ai đó.

Ông Nicola Calipari bị lính Mỹ bắn chết hôm thứ sáu vừa qua tại một trạm kiểm soát gần sân bay quốc tế Baghdad. Trên xe có nữ ký giả Giuliana Sgrena, bị bắt cóc từ hôm mồng 4 tháng 2 và mới được nhóm chiến binh trả tự do hôm 4 tháng 3.

Bà kể lại rằng người tài xế đã hét lớn là trong xe chở những công dân Ý, ông Calipari khi thấy nguy biến đã dùng thân mình che chỡ cho bà nên ông bị lãnh một phát đạn vào mang tang và chết ngay tại chỗ.

Theo bà Giuliana Sgrena thì lời giải thích của Mỹ nói đây là một vụ bắn lầm, bà không thể nào chấp nhận được, và khẳng định đây không phải là một tai nạn hay rủi ro mà là một sự cố ý.

Bà nói vô cùng mang ơn ông Nicola Calipari người đã lấy mạng sống của mình để cứu bà thoát chết.

Một tai nạn kinh khủng

Quân lính Mỹ nơi trậm kiểm soát cho biết họ có ra dấu và bắn cảnh báo vào đầu xe, nhưng theo bà Sgrena thì không hề có chuyện đó, mà là hành động cố tình, lính Mỹ nổ súng vào xe chứ không báo trước gì cả.

Nữ ký giả Giuliana Sgrena là phóng viên của báo cộng sản Il Manifesto có khuynh hướng chống cuộc chiến Iraq và thường mạnh mẽ phê bình chính sách đối ngoại của Washington.

Trong một bài báo mới đây, bà Sgrena có nhắc tới lời cảnh báo của những người từng bắt cóc bà, khi họ nói là người Mỹ không muốn bà trở về nước yên ổn.

Tại Washington, chánh phủ Hoa Kỳ xem sự việc này là một tai nạn kinh khủng, một sự nhầm lẫn đáng tiếc và hứa sẽ cho điều tra kỹ lưỡng nội vụ. Ông McClellan, người phát ngôn toà Nhà Trắng xác nhận rằng trạm kiểm soát nằm trong một khu vực nguy hiễm đang có giao tranh, cho nên lính canh cần phải quyết định mọi việc trong nháy mắt để giữ an toàn cho chính bản thân họ.

Có thể gây căng thẳng ngoại giao

Giới quan sát thời cuộc cho đây là một sự kiện có thể gây căng thẳng ngoại giao giữa Rome và Washington. Dư luận Ý thường làm áp lực với thủ tướng Silvio Berlusconi vì phần lớn dân chúng nước này phản đối cuộc chiến do Hoa Kỳ và đồng minh tiến hành tại mặt trận Iraq.

Mặt khác, bộ trưởng quốc phòng Bulgaria Nikolai Svinarov cũng loan báo là một binh sĩ nước này đã bị quân Mỹ giết lầm hôm thứ sáu vừa qua và yêu cầu Washington cho mở cuộc điều tra.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang