Sau phiên xử, gia đình vẫn chưa được gặp mặt luật sư Nguyễn Văn Đài và Lê Thị Công Nhân


2007.06.05

Việt Hùng, phóng viên đài RFA

Về trường hợp luật sư Nguyễn Văn Đài và luật sư Lê Thị Công Nhân kể từ sau phiên tòa ngày 15-05 vừa qua tính cho đến nay gia đình vẫn chưa được gặp mặt mặc dù đã nhiều lần gia đình luật sư Đài và luật sư Công Nhân gửi thư tới các cấp chính quyền xin được gặp mặt khi thăm nuôi, nhưng từ các cấp chính quyền cho đến nay chưa thấy sự hồi âm.

NguyenVanDaiCongNhan200.jpg
Luật sư Nguyễn Văn Đài và luật sư Lê Thị CôngNhân. RFA File Photo

Nói chuyện với Việt Hùng của Đài chúng tôi, bà Vũ Minh Khánh, vợ luật sư Nguyễn Văn Đài cho biết như sau.

Bà Vũ Minh Khánh: Sau phiên xử tôi vẫn chưa được gặp lại chồng tôi và tôi cũng có làm đơn trình lên trại giam xin được gặp mặt nhưng trại họ từ chối, họ nói tôi phải lên xin cơ quan an ninh điều tra. Khi tôi lên cơ quan công an điều tra thì họ nói tôi sang bên Toà án, khi tôi sang Toà án thì họ nói tôi sang bên công an…

Việt Hùng: Đó là trường hợp gia đình bà, trường hợp gia đình luật sư Lê Thị Công Nhân ghi nhận ra sao thưa bà?

Bà Vũ Minh Khánh: Gia đình luật sư Lê Thị Công Nhân cũng như vậy, những ngày đi xuống trại, lên cơ quan công an hay sang bên Toà án thì chúng tôi đều đi cùng nhau.

Việt Hùng: Phải chăng là vì gia đình kháng án nên không được gặp?

Dạ không phải đâu ạ, khi mà tôi đến tất cả các cơ quan đó như Toà àn Hà Nội, cơ quan công an, trại giam, khi mà tôi đến 3 nơi đó thì không cơ quan nào nói là tôi không được gặp cả, họ đều nói rằng họ không có thẩm quyền để giải quyết.

Bà Vũ Minh Khánh: Dạ không phải đâu ạ, khi mà tôi đến tất cả các cơ quan đó như Toà àn Hà Nội, cơ quan công an, trại giam, khi mà tôi đến 3 nơi đó thì không cơ quan nào nói là tôi không được gặp cả, họ đều nói rằng họ không có thẩm quyền để giải quyết.

Việt Hùng: Chiếu theo Bộ luật Hình sự Việt Nam sau phiên toà gia đình có quyền được gặp phải không?

Bà Vũ Minh Khánh: Vâng đúng rồi, thông thường tất cả các vụ án khác người ta được gặp người nhà ngay, tứv là tại phiên Toà là người ta có thể gặp được người nhà rồi, thậm chí trong thời gian 15 ngày kháng án người ta vẫn có thể gặp được, thế nhưng riêng trường hợp của gia đình tôi họ cương quyết không cho gặp, họ cứ “đùn đẩy” cho nhau…, chứ không có nơi nào họ nói là tôi không được gặp cả. Cho đến giờ này thì hồ sơ của chồng tôi đã được chuyển sang bên Viện Kiểm sát Tối cao rồi.

Việt Hùng: Các cấp chính quyền họ có cho gia đình biết phiên toà phúc thẩm sẽ diễn ra vào ngày nào hay không?

Bà Vũ Minh Khánh: Tôi cũng chưa rõ sẽ diễn ra vào ngày nào nhưng tôi đoán chắc là cũng không còn lâu nữa…, cho đến giờ này cô Trần Thị Lệ (mẹ của luật sư Công Nhân) đã viết thư mời luật sư Trần Lâm và luật sư Đàm Văn Hiếu để bào chữa cho luật sư Lê Thị Công Nhân, nhưng mà việc này vẫn chỉ là từ gia đình thôi chứ chưa được chính thức từ phía Toà án, bới vì thông thường sau khi làm đơn mời luật sư, luật sư mang lên toà án, toà án họ sẽ có cách báo vào cho bị cáo và sau đó đồng ý hay không lại là quyền của bị cáo. Còn về cá nhân tôi thì tôi đã mời luật sư Đàm Văn Hiếu.

Việt Hùng: Cho đến giờ là ngày mùng 5-06, kể từ phiên toà hôm 15-05 bà nói bà đã đến các cấp có thẩm quyền thì ai cũng nói bà có quyền gặp chồng bà nhưng không ai giải quyết, đó là điều mà bà nói, có đúng như vậy hay không thưa bà?

Bà Vũ Minh Khánh: Đúng là như vậy, bởi vì tôi rất là cẩn thận trong những việc như thế này. Trước tiên là tôi lên Toà án Hà Nội để hỏi ông Nguyễn Đức Chính, phó Tòa Hình sự là người trực tiếp phụ trách hồ sơ của chồng tôi và ông Chính có nói với tôi viêc này cứ xuống xin dưới trại giam là được rồi, sau đó tôi xuống trại giam đưa đơn thì trại giam họ bảo tôi phải lên gặp Thượng tá Phạm Văn Ngọ thuộc cơ quan an ninh điều tra…

Việt Hùng: Bà đi “gõ cữa” tất cả khắp nơi để “khẩn cầu” cho việc gặp mặt người thân nhưng không được gặp, cá nhân bà và gia đình đánh giá việc này như thế nào?

Bà Vũ Minh Khánh: Tôi cảm thấy công việc của chồng tôi từ trước đến nay luôn luôn tôi phải mất rất nhiều thời giờ và công sức để mong đạt được nguyện vọng mong muốn chính đáng của tôi. Tôi cảm thấy tôi đều bị mất quyền, cho đến giờ phút này tôi không biết làm sao mà họ “đều có cách làm việc” giống nhau như vậy?

Mỗi lần khi phải bước qua một giai đoạn mới thì tôi đều thất vọng, không biết nói như thế nào…, tôi cũng mong muốn có điều gì đó tốt đẹp hơn nhưng tôi chẳng gặp được điều gì tốt đẹp hơn…luôn luôn phải đi lại nhiều lần mà không gặp, cuối cùng thì mất quyền lợi, tôi cũng chẳng có hi vọng nào cả…

Việc này không riêng gì luật sư mà rất nhiều người khác cũng tư vấn cho tôi, cũng như tôi cũng có nói chuyện với những luật sư khác và tất cả mọi người đều rất là ngạc nhiên và không hiểu tại sao mà cho đến giờ này mà gia đình nhà tôi chưa được gặp, mọi người chỉ biết lắc đầu, bởi vì quyền đó không thuộc về chúng tôi…

Việt Hùng: Cho đến giờ phút này trại giam họ đã đồng ý cho bà gửi thuốc chữa bệnh vào cho chồng bà rồi phải không thưa bà?

Bà Vũ Minh Khánh: Vâng đúng rồi, chính xác là vào ngày thứ Ba tuần trước họ đã đồng ý cho chồng tôi nhận thuốc điều trị chữa Viêm gan B, tôi cũng cám ơn.

Việt Hùng: Chiếu theo bộ luật Hình sự Việt Nam bà có tư vấn với luật sư và các luật sư có tư vấn cho bà biết về việc đến giờ phút này các cấp chính quyền vẫn chưa cho bà gặp chồng bà là như thế nào hay không?

Bà Vũ Minh Khánh: Việc này không riêng gì luật sư mà rất nhiều người khác cũng tư vấn cho tôi, cũng như tôi cũng có nói chuyện với những luật sư khác và tất cả mọi người đều rất là ngạc nhiên và không hiểu tại sao mà cho đến giờ này mà gia đình nhà tôi chưa được gặp, mọi người chỉ biết lắc đầu, bởi vì quyền đó không thuộc về chúng tôi…

Việt Hùng: Và như vậy thời gian đã kể như gần 2 tuần lễ đã trôi qua mà không hề có câu trả lời phải không thưa bà?

Bà Vũ Minh Khánh: Đúng rồi.

Việt Hùng: Mới đây chúng tôi ghi nhận bà và bà Trần Thị Lệ có viết chung đơn gửi các cấp chính quyền khiếu nại về những chuyện như vậy. Cho đến bây giờ kể từ ngày gửi đi đã có phản hồi nào hay chưa thưa bà?

Bà Vũ Minh Khánh: Cho đến giờ phút này tôi chưa nhận được sự phản hồi nào.

Việt Hùng: Bà có bảo đảm rằng thư đó đã đến tay các cấp chính quyền?

Bà Vũ Minh Khánh: Chắc chắn 100% đến tay vì tôi dã gửi thư đảm bảo ở bưu điện và hơn nữa tôi gửi đi rất nhiều nơi như vậy thì không có lý gì mà không đến nơi…

Việt Hùng: Thưa bà Vũ Minh Khánh, chỉ còn không ít tuần lễ nữa là Chủ tịch Nhà nước Việt Nam Nguyễn Minh Triết sẽ công du Hoa Kỳ, trước thềm chuyến đi của ông Nguyễn Minh Triết thì bà có muốn bày tỏ điều gì hay không thưa bà?

Bà Vũ Minh Khánh: Tôi mong muốn vụ việc của chồng tôi sẽ được dư luận trong và ngoài nước cũng như quốc tế tiếp tục quan tâm. Tôi chỉ biết nói rằng chồng tôi là một người yêu nước, khao khát mong muốn cho đất nước Việt Nam ngày một tốt đẹp hơn và xuất phát chính từ những lý do đó mà chồng tôi đã đưa ra chính kiến của cá nhân.

Tôi cho rằng việc bắt chồng tôi là một sự hiểu lầm, cho nên tôi mong là chồng tôi sớm được trả tự do và trong những ngày gần đây, phiên Toà phúc thẩm chồng tôi thì tôi mong rằng đó là một phiên xử công bằng và chồng tôi được nói lên những chính kiến của mình.

Việt Hùng: Thay mặt quí thíh giả của đài xin cám ơn bà Vũ Minh Khánh.

Bà Vũ Minh Khánh: Vâng tôi cũng xin cám ơn quí đài đã dành cho tôi thời gian để có thể nói lên những điều thay cho chồng tôi, tôi xin cám ơn.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.