Những bước cần chuẩn bị khi đi du học Mỹ (phần 1)


2006.03.17
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Tiến sĩ Trần Văn Hiển - Trà Mi

Mở mang kiến thức bằng con đường du học là một sự lựa chọn khôn ngoan, một sự đầu tư tốt, và cũng là ước mơ của đại đa số bạn trẻ trong thời đại hội nhập phát triển hiện nay. Trong số các nền giáo dục hàng đầu trên thế giới, thu hút được sự quan tâm của đông đảo học sinh-sinh viên Việt Nam phải kể đến hệ thống giáo dục Hoa Kỳ.

USAEducation200.jpg
Trang web http://www.educationusa.state.gov/

Tuy nhiên, con đường du học Mỹ hoàn toàn không dễ dàng chút nào, nếu không muốn nói là đầy cam go và thử thách ngay từ những bước thủ tục ban đầu.

Để giúp các bạn học sinh-sinh viên có thêm thông tin và tìm hiểu kỹ hơn về du học Mỹ, chúng tôi đã thực hiện loạt bài gồm 3 phần, qua cuộc trao đổi giữa Trà Mi với tiến sĩ Trần Văn Hiển, giáo sư trường đại học Houston-Clear Lake ở bang Texas, giám đốc phụ trách các chương trình cộng tác du học giữa đại học Houston và các trường Việt Nam, người rất am tường về các vấn đề liên quan đến du học.

Sơ lược về hệ thống giáo dục Hoa Kỳ

Trong phần một hôm nay, giáo sư Hiển trình bày sơ lược về hệ thống giáo dục Hoa Kỳ và những bước sinh viên cần chuẩn bị khi quyết định du học tại đây.

Tiến sĩ Trần Văn Hiển: Trước nhất, tôi muốn nhấn mạnh là 3 bài về du học Hoa Kỳ trên đài Á Châu tự do là tóm tắt kinh nghiệm làm việc của tôi trong lãnh vực du học Hoa Kỳ và cho bạn một cái nhìn tổng quát về vấn đề này.

Ba bài này không phải là bài cố vấn về luật. Nếu bạn cần biết rõ một chi tiết gì, bạn nên gặp một luật sư chuyên về du học.

Hệ thống giáo dục của Hoa Kỳ gồm có nhiều bậc:

- Elementary School – tiếng Việt gọi là Cấp một, từ lớp 1 đến lớp 5.

- Junior high hay Middle school – tiếng Việt gọi là Cấp hai, từ lớp 6 đến lớp 8.

- High school – tiếng Việt gọi là hay Cấp ba, từ lớp 9 đến lớp 12. Học sinh nhận bằng trung học khi tốt nghiệp.

- Community college hay junior college – tiếng Việt gọi là đại học cộng đồng hay cao đẳng, thường học mất 2 năm và có thể nhận bằng associate’s degree hay bằng cao đẳng.

Sinh viên community college có thể học nghề chuyên môn và đi làm sau khi tốt nghiệp, hoặc học chữ để chuyển tiếp lên university tiếp tục học hai năm còn lại và nhận bằng cử nhân. Sự dễ dàng trong chuyển tiếp từ community college lên university là một sự khác biệt rất lớn giữa ĐH Việt và Mỹ.

- University cấp bằng cử nhân – Sinh viên có thể học 4 năm và nhận bằng cử nhân từ university, hoặc học 1 hay 2 năm đầu ở một trường cao đẳng và chuyển vào university học tiếp những năm còn lại của bằng cử nhân.

- University cấp bằng master’s hay bằng thạc sỉ - Sau bằng cử nhân, sinh viên học thêm hai năm để nhận bằng master’s hay bằng thạc sĩ.

- University cấp bằng Doctor of Philosophy hay bằng tiến sĩ – Sau bằng thạc sĩ, sinh viên học thêm 3 đến 5 năm để nhận bằng tiến sĩ.

Những lợi ích

Trà Mi: Đối với 1 học sinh hay sinh viên có cơ hội đi du học Hoa Kỳ thì du học ở đây có những điểm lợi nào so sánh với các nước khác?

Tiến sĩ Trần Văn Hiển: Những lợi ích của du học Hoa Kỳ thì rất nhiều như sau:

1. Bạn nói, nghe và viết được tiếng Anh, một ngôn ngữ của kinh doanh, khoa học và chính trị của thế giới.

2. Bạn có thể chuyển trường và đổi nghành học khá dễ, do đó sinh viên có thể học nghành, và ở nơi thích hợp nhất với mình.

3. Đại học Mỹ thường có chất lượng cao. ĐH Mỹ phải đáp ứng nhiều đòi hỏi từ những cơ quan kiểm định chất lượng. Không chất lượng không ai học.

4. Sinh viên học hỏi được sự năng động của xã hội Mỹ.

5. Sinh viên sống ở Mỹ sẽ hiểu biết được hệ thống thương mại toàn cầu của Mỹ hơn người khác.

6. Việt Nam xuất cảng qua Mỹ 6, 7 tỉ đô la mỗi năm và nền KT Việt Nam bắt đầu cần những sinh viên ra trường từ ĐH Mỹ.

7. Sinh viên có cơ hội tìm được việc làm sau khi tốt nghiệp tại Mỹ nếu có khả năng chuyên môn, tiếng Anh và giao tiếp tốt.

Những bước cần chuẩn bị

Trà Mi: Những bước nào cần chuẩn bị khi ứng viên quyết định chọn đi du học Mỹ?

Tiến sĩ Trần Văn Hiển: Đi du học Mỹ cực kỳ tốn kém và phức tạp cho người Việt Nam, và sự chuẩn bị phải chu đáo để tránh nhiều rũi ro có thể xảy ra. Ứng viên cần phải quan tâm đền những điều sau đây:

1. Tự xét khả năng của mình trong sự đạt được visa – Bạn phải hiểu biết về thủ tục visa và biết mình có khả năng xin được visa hay không. Bạn sẽ phí tiền và thì giờ nếu bạn không có khả năng xin được visa đi du học Mỹ.

2. Phải lượng sức mình – bạn cần biết khả năng tài chính, tiếng Anh, học thuật và sự trưởng thành trong cuộc sống của chính mình. Về tiếng Anh, điểm TOEFL ít nhất là 500 cho ĐH và 550 cho cao học trước khi nộp đơn xin nhập học. Nếu bạn học cao học, bạn cũng cần có điểm GMAT hay GRE thích hợp cho một trường ĐH nào đó.

3. Tìm được một trường thích hợp - Ở Mỹ, có cả ngàn trường TH và ĐH, và bạn cần chọn được một vài trường thích hợp với khả năng của bạn. Hầu như mọi thông tin về trường, có thể tìm được trên mạng, nếu bạn biết, bạn muốn tìm gì và cần đi vào trang web nào.

4. Tự xét xem nếu bạn có hội đủ mọi điều kiện nhập học - Sau khi tìm được một vài trường vừa ý, bạn phải đọc kỹ trang web của họ xem bạn có hội đủ mọi điều kiện nhập học hay không. Tránh những trường cao hơn khả năng của mình, vì bạn chỉ mất thì giờ và tiến.

5. Dịch tất cả văn bằng, dữ kiện cần thiết qua tiếng Anh.

6. Xin hộ chiếu hay Passport từ chính quyền Việt Nam.

7. Điền và nộp đơn xin nhập học trường ĐH Mỹ sau khi biết mình hội đủ mọi điều kiện. Trong khi chờ đợi giấy chấp nhận của trường, nên cố gắng trau dồi tiếng Anh, nhất là khả năng nghe và nói vì nó rất quan trọng khi xin visa. Sự chờ đợi có thể từ một đến ba tháng.

Nhận được giấy chấp nhận nhập học từ trường – dữ kiện chính thường là một mẫu tên là I-20 hay mẫu DS-2019.

Chuẩn bị thật kỹ, hồ sơ xin visa – đây là một việc rất quan trọng vì bạn chỉ được năm mười phút để thuyết phục viên chức Hoa Kỳ cấp visa cho bạn. Nếu bị từ chối visa, xác suất được visa sẽ ít đi khi xin visa lần tới.

10. Xin visa ở Sứ quán Hoa Kỳ ở Hà Nội hoặc, Lãnh sự quán ở Sài Gòn … Bạn sẽ được visa nếu hội đủ mọi điều kiện. Người nộp I-20 sẽ được F-1 visa, và người nộp DS-2019 sẽ được J-1 visa.

11. Chuẩn bị đi Mỹ - bạn cần mua sắm tất cả mọi thứ có thể mang theo được, ngoại trừ đồ điện vì điện ở Mỹ và Việt Nam khác nhau. Nên qua Mỹ chỉ một tuần trước khi nhập học. Vì qua sớm chỉ ngồi trong phòng và nhớ nhà.

Những điều kiện yêu cầu tối thiểu

Trà Mi: Những điều kiện yêu cầu tối thiểu để ứng viên có thể được nhận vào học tại 1 trường ở Mỹ là gì?

Tiến sĩ Trần Văn Hiển: Không cần biết bạn muốn đi du học cấp bậc nào, nói và nghe thạo tiếng Anh là điều cần thiết nhất khi phỏng vấn visa. Tùy là bạn xin đi du học ở cấp bậc nào, điều kiện yêu cầu có thể khác như sau:

1. Trung học – Đại đa số trung học Mỹ không đòi TOEFL. Tuy nhiên, có vẫn tốt hơn không. Thêm vào đó, bạn cần có một người giám hộ vì bạn dưới 18 tuổi.

2. Community College – Đa số đòi TOEFL từ 500 đến 550 và có bằng trung học.

3. University – Đa số đòi TOEFL 550 trở lên. Bạn phải là học trò khá trở lên ở trung học hay đại học ở Việt Nam. Cho đại học, nhiều trường bắt bạn thi SAT. Cho cao học, bạn cần phải thi GRE hay GMAT.

Trà Mi: Xin GS cho biết ứng viên có thể xin học bổng hay không? và xin như thế nào?

Tiến sĩ Trần Văn Hiển: Rất nhiều đại học Mỹ cấp học bổng cho sinh viên ngoại quốc, và thông tin thường có trên mạng của trường.

Cho những bạn học cao học, trường có những việc làm gọi là teaching assistantship hay research assistantship, và bạn có thể xin assistantship cùng với xin nhập học. Teaching hay research assistantship có thể lên đến 15,000 hay 25,000 đô một năm, khi tính luôn sự giảm học phí cho những sinh viên này.

Quý vị vừa nghe cuộc phỏng vấn của Trà Mi với tiến sĩ Trần Văn Hiển về đề tài du học Hoa Kỳ. Những thực tế và các thông tin cần biết khi xin visa du học Mỹ ra sao? Mời quý vị đón theo dõi phần 2 trong chương trình phát thanh tiếp theo.

Theo dòng thời sự:

- Những bước cần chuẩn bị khi đi du học Mỹ (phần 3)

- Những bước cần chuẩn bị khi đi du học Mỹ (phần 2)

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang