Câu chuyện của những cô gái Việt Nam sang Đài Loan làm nghề giúp việc nhà


2005.05.06

Thanh Trúc, phóng viên RFA

Vào tuần lễ thứ ba của tháng Tư vừa qua, Mục Đời Sống Ngừơi Việt Khắp Nơi và Thanh Trúc đã mời quí vị nghe câu chuyện có tựa đề ‘Tệ nạn buôn ngừơi từ Việt Nam sang Đài Loan’, qua đó chị Mỹ Nga, một nguời Mỹ gốc Việt đang cộng tác với Linh mục Nguyễn Văn Hùng ở Đài Loan để giúp đỡ các nạn nhân ngừơi Việt, đã phân tích về nguyên nhân và hậu quả cũng như nói lên thảm cảnh của những ngừơi con gai quê Việt Nam qua Đài Loan làm vợ ngừơi hay là đi làm nghề giúp việc cho ngừơi bản xứ.

Khi đó, Thanh Trúc từng thưa với quí vị là chừng nào những thảm cảnh của phụ nữ Việt qua Đài Loan chưa giảm bớt thì chừng ấy vấn đề này vẫn phải lập đi lập lại cho rộng đường dư luận đối với người ở trong nứơc.

Hôm nay, Mục Đời Sống Người Việt Khắp Nơi xin được cống hiến đến quí vị câu chuyện những phụ nữ trẻ Việt Nam được công ty môi giới bên nhà đưa sang Đài Loan làm nghề giúp việc nhà. Sang tới nơi, họ bị một người môi giới Đài Loan cưỡng bức, xâm phạm tiết hạnh, biến họ thành những nô lệ tình dục bằng cách giữ hết giấy tờ và đe dọa đuổi về Việt Nam nếu không tuân phục.

Tên của ngừơi môi giới Đài Loan này là Hung Min Yiu, được gọi là ông Hồng theo phiên âm tiếng Việt. Mời quí vị nghe tòan bộ cuộc phỏng vấn với hai nạn nhân mà vì lý do tế nhị Thanh Trúc xin phép quí vị cho Thanh Trúc gọi là chị Kim và chị Lan.

Chị Kim quê ở Thanh Hóa, qua Đài Loan ngày 15 tháng 11 năm 2003. Chị Lan là người gốc Tuyên Quang, đến Đài Loan ngày 18 tháng Giêng 2005. Nhờ có người mách bảo, cả hai tìm đến văn phòng của linh mục Nguyễn Văn Hùng tuần trứơc. Hai chị quyết định lên sự thật về nghịch cảnh họ phải chịu đựng. Trứơc hết là câu chuyện của chị Kim: (xin theo dõi phần âm thanh phía trên)

Trường hợp thứ hai Thanh Trúc mời quí vị lắng nghe là chị Lan: (xin theo dõi phần âm thanh phía trên)

Đến đây là phần trao đổi với linh mục Nguyễn Văn Hùng từ văn phòng của ông ở thành phố Miêu Lệ gần thủ đô Đài Bắc: (xin theo dõi phần âm thanh phía trên)

Thanh Trúc xin được nói rõ thêm về điểm mà Linh mục Nguyễn Văn Hùng gọi là khúc mắc trên phương diện pháp lý liên quan đến trường hợp bị cưỡng bức của chị Kim hay chị Lan.

Thứ nhất, khi bị xâm hại tình dục, nạn nhân bị nhốt trong nhà, họ là nhân chứng duy nhất của chính họ. Các nạn nhân kể lại kẻ chủ mưu là ông Hồng thường buộc nạn nhân phải đi tắm ngay để xóa mọi dấu vết.

Thứ hai, về mặt tâm lý, ngừơi bị hại vì cảm thấy sợ hãi, nhục nhã, đau đớn nên thường tìm cách tự xóa sạch mọi dấu vết nhơ bẩn trên ngừơi họ đi.

Bạn nghĩ gì về tình trạng này? Xin e-mail về vietnamese@www.rfa.org

Thứ ba, về khía cạnh pháp lý, vì không được khám nghiệm tức thì, không có giấy chứng thương của bác sĩ ngay sau đó, nên khi cần khai ra thì nạn nhân không thể trưng được bằng cớ cụ thể.

Tuy nhiên theo Linh mục Nguyễn Văn Hùng thì vẫn có thể dựa vào lời khai giống nhau của các nạn nhân để kết tội thủ phạm: (xin theo dõi phần âm thanh phía trên)

Trong khi chờ đợi tin tức mới từ Đài Loan, Thanh Trúc tạm chấm dứt Mục Đời Sống Ngừơi Việt Khắp Nơi hôm nay. Xin hẹn tái ngộ quí thính giả thứ Năm tuần tới.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.