Thái Lan sẽ xem xét yêu cầu dẫn độ Lý Tống về Việt Nam


2005.07.28

Nam Nguyên tường trình từ Bangkok

Tin thêm về trường hợp tù nhân phi công Lý Tống đang thọ án tù tại Thái Lan bị Việt Nam yêu cầu cho dẫn độ.

LyTong150.jpg
Ông Lý Tống đang thọ án tù tại Thái Lan. Photo courtesy of vietnamhonnuoc.tripod.com-lytong.html

Vào trung tuần tháng 9 sắp tới Thái Lan sẽ trả lời yêu cầu của Việt Nam xin dẫn độ tù nhân Lý Tống để xét xử, mặc dù viên cựu phi công Việt NamCH này đang thọ án tù 7 năm tại Thái Lan.

Chiều thứ năm 28-7, tại Bangkok phát ngôn nhân Bộ Tư Pháp Thái Lan ông Tongthong Chandrasu đã xác định như vậy với ban Việt Ngữ Đài ACTD.

Quan hệ Việt-Thái

Ông Tongthong nói rằng Bộ trưởng tư pháp Việt Nam Uông Chu Lưu viếng thăm Thái Lan hôm 26-7 đã đưa ra lời yêu cầu dẫn độ ông Lý Tống. Thái Lan đang xem xét vấn đề này và sẽ trả lời phía Việt Nam vào dịp Hội Nghị Các Bộ Trưởng Tư Pháp Asean được tồ chức tại Hà Nội vào ngày 16 tới 20 tháng 9 sắp tới.

Tại Hà Nội chánh văn phòng Bộ Tư Pháp nói rằng ông chưa thể nói gì về vấn đề dẫn độ tù nhân Lý Tống trong lúc này.

Ông Uông Chu Lưu tới Bangkok hôm 26-7 và gặp gỡ Bộ Trưởng Tư Pháp Thái Lan Suwat Liptapanlop. theo thông tấn xã Thái Lan hai bên Thái-Việt thỏa thuận cùng nhau soạn thảo một bản hiệp định về dẫn độ, và Bản Ghi Nhớ về vấn đề hợp tác chống nạn buôn bán trẻ em và phụ nữ.

Ngoài ra phía Thái Lan cũng chấp thuận đề nghị giúp huấn luyện chuyên viên tư pháp cho Việt Nam.

Phi công Lý Tống

Bạn nghĩ gì về yêu cầu dẫn độ Lý Tống của Việt Nam? Xin email về Vietnamese@www.rfa.org

Được biết ông Lý Tống 58 tuổi cựu phi công Việt NamCH, vào tháng 12-2003 đã bị toà án Thái Lan kết án hơn 7 năm tù, về tội danh cưỡng đọat phi cơ, phi phạm không phận Thái Lan.

Vụ việc xảy ra vào tháng 11 năm 2000 vào thời gian tổng thống Hoa Kỳ lúc đó là ông Bill Clinton viếng thăm Việt Nam.

Ông Lý Tống đã sử dụng phi cơ kiểu nhỏ của Thái Lan bay vào không phận Saigon và rải truyền đơn chống cộng xuống trung tâm thành phố. Khi bay về Thái Lan ông đã bị bắt giữ và ra toà.

Trước đó năm 1992 ông Lý Tống đã uy hiếp máy bay Vietnam Airlines để rải truyền đơn xúông TP.HCM rồi nhảy dù, bị bắt và ngồi tù 6 năm.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.