Bốn mùa theo bước thời gian


2007.01.07

Thy Nga, phóng viên đài RFA

Thiên nhiên vừa hoàn tất một vòng xoay chuyển, sang năm mới dương lịch … với người Việt mình thì năm Bính Tuất còn hơn một tháng nữa, là khép lại. Các mùa nối tiếp nhau theo bước thời gian, qua đi nhanh quá, chẳng chờ đợi ai.

CherryBumlebee150.jpg
AP PHOTO

“Màu nắng có bao giờ phai đâu” music …

Xuân, Hạ, Thu, Đông, mỗi mùa có nét đặc biệt của nó. Theo một chuyện cổ tích nọ thì nếu cảm nhận được, con người sẽ tận hưởng những điều mà Tạo hóa ban cho.

Nơi Thy Nga làm việc tại Đài thì đang giữa mùa Đông lạnh giá tuy nhiên, lòng người dường như được sưởi ấm lên, như lời bài “Ngàn ánh sao đêm” Mỹ Tâm ca sau đây

“Ngàn ánh sao đêm” …

Quả thật, tình yêu thương tựa như tia nắng làm tan đi những u ám, như đôi nghệ sĩ Lê Uyên Phương diễn tả trong nhạc bản “Một ngày vui mùa Đông”

“Một ngày vui mùa Đông” …

Khung cảnh u sầu của mùa Đông cũng không kéo dài vì kìa, thấp thoáng một nụ đào, nụ mai đang e ấp chờ hơi ấm Xuân về.

“Cuối Đông có nụ hoa đào nở” ...

Quý vị đang nghe nhạc bản “Cuối Đông có nụ hoa đào nở” qua giọng hát Ái Vân. Tác giả Phạm Ngọc Lân thuật lại tình cảnh viết nên bài này, là vào cuối Đông năm ấy, cây vẫn còn trụi lá tại Paris.

Đang lang thang trên đường phố lạnh lẽo thì anh bắt gặp trong một góc vườn nọ, có nụ hoa đào chúm chím với gió Đông. Cảm xúc dâng tràn, Phạm Ngọc Lân ghi vội mấy câu thơ để rồi phổ nhạc sau đó.

“Cuối Đông có nụ hoa đào nở” tiếp theo ...

WinterArtPainter150.jpg
AFP PHOTO

Chẳng bao lâu nữa thì Nàng Xuân sẽ như hẹn ước hàng năm, mà đến với muôn loài.

“Thì thầm mùa Xuân” giọng hát Mỹ Linh … Theo gót Nàng Xuân, chim kéo về ríu rít, và nắng ấm làm cây cành đâm chồi nẩy lộc, hoa bừng nở khắp nơi, … Tiếp sau mùa Xuân, là mùa Hè của tuổi trẻ

“Vào hạ” của Lê Hựu Hà, Như Quỳnh ca …

Cuộc vui nào rồi cũng tàn, hết Hè sang Thu, lá rơi rắc mọi nẻo đường … cảnh sắc mùa Thu khiến bao tâm hồn nao nao trước vẻ đẹp tuyệt vời nhưng sắp phải úa tàn.

“Anh đã quên mùa Thu” Khánh Hà hát …

Tiếc nuối những gì chúng ta không thể nắm giữ … Thời gian vẫn vô tình lướt mau, lá rụng hết, để lại cành trơ vơ khi Đông sang.

“Bốn mùa thay lá” qua giọng hát Khánh Ly …

“… Xin thời gian một cơn ngủ mê say Cho mùa Xuân lịm trong giấc mơ dài Ta của nhau tựa sông ngòi của biển Của chúng ta rừng núi của trời mây …

Xin thời gian ngừng đây đừng trôi mau Xin mùa Thu đừng vương ánh trăng sầu Xin mùa Đông đừng mưa buồn lạnh giá Xin mùa Hè đừng u uất niềm đau

Cho tình yêu trọn kiếp người bên nhau Như mùa Xuân đẹp hoa nắng muôn màu Cho ngày mai còn như tình vừa chớm Dệt khúc ca Tình ái gởi ngàn sau …”

( trích đoạn bài thơ “Hai mươi câu của tuổi trẻ” của Song Hồ, đã được nhạc sĩ Nguyễn Hiền phổ nhạc )

Xuân qua, Hạ tới, Thu tận, Đông tàn, mọi sự đều tan biến, chỉ những tình cảm tốt đẹp là còn mãi

Thy Nga xin kết thúc chương trình và chào tạm biệt quý thính giả.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.