Hậu quả của việc lấn chiếm sông rạch để cất nhà tại Sài Gòn


2006.01.26

Trường Văn, phóng viên đài RFA

Hiện nay tình trạng lấn chiếm sông rạch, kênh mương thoát nước tại thành phố Hồ Chí Minh đã lên đến mức báo động nhất là tại các huyện ngoại thành. Ngòai việc làm ô nhiễm môi trường, tình trạng này đã khiến cho một số vùng tại thành phố Hồ Chí Minh bị ngập lụt khi mùa mưa đến và làm cho tham nhũng có cơ hội phát triển. Các việc lấn sông làm nhà hầu như là một vấn đề nhức nhối cho các cấp lãnh đạo thành phố Hồ Chí Minh trong việc tìm phương cách giải quyết; nhất là nan đề này lại được sự tiếp tay của một số giới chức có trách nhiệm làm trầm trọng thêm lên.

RiverHouse200.jpg
Tình trạng lấn chiếm sông rạch, kênh mương thoát nước tại thành phố Hồ Chí Minh đã lên đến mức báo động. AFP PHOTO

Mới đây nhất Ủy Ban Nhân Dân thành phố Hồ Chí Minh có văn bản yêu cầu Sở Quy hoạch-Kiến trúc và Sở Giao thông-Công chính thu hồi các văn bản đã giúp cho công ty Huy Hòang đẩy ranh bờ kè ra lòng sông thêm 30 mét, làm lợi cho công ty này thêm 1,7 hecta để thành đất xây dựng 69 biệt thự có diện tích nền từ 300 đến 500 mét vuông.

Tính theo thời giá, các nền biệt thự này trị giá từ 13 đến 15 triệu đồng một mét vuông. Khu vực này nằm cạnh sông Sài gòn, thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi quận nhì.

Tiếp diễn không ngừng

Tại quận 7, huyện Nhà bè và huyện Củ Chi, cán bộ phòng quản lý đô thị cũng thừa nhận hiện tượng lấn chiếm hành lang kênh rạch tiếp diễn không ngừng.

Một người dân cư ngụ tại quận 7 cho biết: “Tôi ở quận 7 là quận đang xây dựng khu đô thị mới, cũng có những ông địa chính nhỏ cấp cơ sở lợi dụng những cơ hội này để kiếm chác, làm ngơ cho những anh lấn chiếm đất công, sau này lợi dụng để hợp thức hoá. Những người này đã bị trừng trị cho về kéo võng cho con và đuổi gà cho vợ.”

Một người dân khác có nhận xét là sở dĩ có chuyện lấn chiếm kênh rạch để xây dựng như vậy là vì người dân quá nghèo, phải bám vào thành phố Hồ Chí Minh để sống: “Dân quá nghèo đất quá cao, dân nghèo không chen chân được chỉ còn cách là dạt ra lấn sông lấn biển mà thôi.”

Người dân dù gặp hiểm nguy do xây dựng trên đất không ổn định nhưng phải chịu vậy thôi: “Gặp tai nạn thì chết thôi vì đất không có chân. Vì nghèo nên phải thí mạng cùi thôi.”

Tình trạng này gây ra ô nhiễm sông rạch cũng như làm ngâp lụt các khu vực trong thành phố: “Mùa mưa ngập hết, xe cộ chạy không được, khu vực đường 3 tháng 2 nước ngập từ 8 tấc đến một thước.”

Để giải quyết tình trạng này, có hai giải pháp được nêu lên:

Thứ nhất là nhà nước phải đầu tư vào các chương trình xây dựng khu chung cư để giải tỏa các nhà trên sông rạch.

Và thứ hai là phải kiên quyết xử lý các hành vi lấn chiếm trái phép, lập lại trật tự quản lý kinh rạch ở địa phương.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.