Quan điểm của tân Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ về vấn đề Hoàng Sa-Trường Sa


2008.01.24

Nguyễn Khanh, phóng viên đài RFA

LeCongPhung_WashDC_012308_200.jpg
Tân Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ, ông Lê Công Phụng gặp gỡ báo chí tại Washington hôm 23.1.2008. Hình riêng của RFA.

Liên quan đến tranh chấp đang xảy ra giữa Việt Nam với Trung Quốc về Hoàng Sa và Trường Sa, Ðại Sứ Việt Nam tại Washington đã trình bày quan điểm của ông về vấn đề này trong cuộc tiếp xúc với báo chí hồi sáng nay. Từ Washington, Nguyễn Khanh của Ðài chúng tôi có tường trình chi tiết như sau.

Phát biểu với báo chí trong cuộc gặp gỡ đầu tiên của một vị đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ, ông Lê Công Phụng nhắc lại rằng Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử để khẳng định Hoàng Sa và Trường Sa thuộc về lãnh thổ Việt Nam.

Ông Lê Công Phụng, một nhà ngoại giao chuyên nghiệp, cũng nhắc lại rằng chính ông là người dẫn đoàn đàm phán về biên giới lãnh thổ và lãnh hải với Trung Quốc.

Không ai được quyền nhượng đất cho ngoại bang

Lịch sử Việt Nam ghi nhớ là không ai được quyền nhượng một tất đất, một cộng cỏ cho ngoại bang. Bằng mọi giá, Việt Nam sẽ bảo vệ sự vẹn toàn lãnh thổ của mình.

Theo lời ông kể lại, tất cả những người trong đoàn đều nhớ đến lời của Vua Lê Thánh Tông đã được lịch sử ghi lại là không ai được quyền nhượng một tất đất, một cộng cỏ cho ngoại bang, trước khi đưa ra phát biểu đầy khẳng định là bằng mọi giá, Việt Nam sẽ bảo vệ vẹn toàn lãnh thổ bằng mọi giá.

Tại buổi gặp gỡ được tổ chức chỉ một ngày sau khi trình quốc thư, Ðại Sứ Lê Công Phụng nhắc lại nhiều lần đây là một vấn đề rất tế nhị, hay dùng nguyên văn chữ của ông là “cực kỳ tế nhị”, và giải thích thêm rằng với vai trò một thành viên có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế, Việt Nam không chỉ phải bảo vệ lãnh thổ của chính mình, mà đồng thời cũng phải cân nhắc đến sự ổn định cần thiết phải có cho những nước bạn trong vùng.

Nhà ngoại giao đại diện cho Việt Nam tại Hoa Kỳ kể lại với báo chí là đàm phán với Trung Quốc là điều không dễ làm, và lên tiếng bác bỏ những dư luận cho rằng trong cuộc đàm phán về biên giới mà ông lãnh trách nhiệm, Việt Nam đã nhượng đất cho Trung Quốc.

Theo ông, cuộc đàm phán đã đưa đến kết quả là hai bên biết phải tương nhượng nhau ở khoản 230 cây số vuông nằm giữa hai nước, và cuối cùng, Việt Nam được 113 cây số vuông, Trung Quốc được 117 cây số vuông.

LeCongPhung_NKhanh_200.jpg
Ông Lê Công Phụng (phải) và phóng viên Nguyễn Khanh đài Á Châu Tự Do. Hình riêng của RFA.

Cũng cần phải thưa thêm ở đây là đến bây giờ, các dữ liệu về bản hiệp ước phân định biên giới lãnh hải và lãnh thổ mà hai chính phủ Việt Nam cùng Trung Quốc ký kết với nhau vẫn chưa được phổ biến cho người dân biết.

Ông cũng bác bỏ mọi nguồn tin nói rằng chính phủ Việt Nam ra chỉ thị ngăn cản các vụ biểu tình chống lại âm mưu bá quyền của Bắc Kinh, điển hình là việc chiếm Hoàng Sa và Trường Sa.

Theo ông, quan điểm của giới lãnh đạo Việt Nam là biểu tình chống đối không giải quyết được vấn đề, và những nhà lãnh đạo Việt Nam biết phải làm gì, phải có thái độ như thế nào, khi sống bên cạnh quốc gia khổng lồ Trung Quốc. Ông ví von rằng đừng quên Việt Nam chỉ có 84 triệu dân, trong khi dân số của Hoa Lục là 1 tỷ 300 triệu người.

Hội kiến với Tổng thống Bush

Trả lời câu hỏi của Ðài Á Châu Tự Do, ông Phụng cho hay trong buổi hội kiến với Tổng Thống Hoa Kỳ George W. Bush, nhà lãnh đạo nước Mỹ không nói gì với ông về chuyện Trung Quốc, cũng không nhắc gì đến những biến chuyển đang xảy ra giữa Việt Nam và nước láng giềng Hoa Lục.

Ông tân Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ cho biết thêm rằng quan điểm của chính phủ Hoa Kỳ là không can thiệp vào chuyện này, dù Washington luôn quan tâm đến tình hình an ninh khu vực.

Nguyễn Khanh tường trình từ Washington.

LeCongPhung_WashDC_012308_75.jpg
Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.