Phỏng vấn Thượng tọa Thích Thanh Quang


2005.07.27

Ỷ Lan, Phóng viên Ðài Á châu Tự do tại Paris

Trung tuần tháng 7 này, Hòa thượng Thích Quảng Ðộ, Viện trưởng Viện Hóa Ðạo, đã ký 2 Quyết định công nhận Ban Ðại diện Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất tại 2 tỉnh Quảng Nam-Ðà Nẵng và Thừa thiên-Huế với số lượng nhân sự hùng hậu. 15 nhân sự tại Quảng Nam-Ðà Nẵng và 32 nhân sự tại Thừa thiên-Huế.

Budha_monk_200.jpg
Chùa Trúc Lâm. Photo RFA

Bản sao thông báo 2 Quyết định này không những gửi đến các cơ quan nội bộ của Giáo hội trong và ngoài nước, mà còn gửi đến Ủy ban Nhân dân hai tỉnh nói trên. Ðây là tín hiệu mới ở vào thời điểm Nhà cầm quyền Việt Nam vẫn chưa chính thức phục hồi quyền sinh hoạt pháp lý của Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất.

Theo sự thăm dò của chúng tôi ở Viện Hóa Ðạo tại Saigon, thì cho đến nay chưa có phản ứng gì từ phía nhà cầm quyền Việt Nam trước hai Quyết định nói trên.

Sau cuộc phỏng vấn Hòa thượng Thích Thiện Hạnh ở Huế, hôm nay, chúng tôi làm cuộc phỏng vấn vị Chánh Ðại diện Quảng Nam - Ðà Nẵng, là Thượng tọa Thích Thanh Quang. Quảng Nam - Ðà Nẵng là nơi sinh hoạt Phật giáo sôi động từ mấy chục năm qua, đặc biệt là cuộc tự thiêu của Huynh trưởng Gia Ðình Phật tử, Hồ Tấn Anh, vào ngày 2 tháng 9 năm 2001 đã để lại nhiều cảm xúc và ngưỡng mộ trong giới Phật giáo đồ.

Ban Ðại diện GHPGVNTN

Ỷ Lan: Kính chào Thượng tọa Thích Thanh Quang, được biết là Hòa thượng Thích Quảng Ðộ, Viện trưởng Viện Hóa Ðạo, Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất, ra Quyết định hôm đầu tháng 7 này chuẩn y thành phần nhân sự Ban Ðại diện Quảng Nam - Ðà Nẵng nhiệm kỳ 2005-2007.

Bạn nghĩ gì về sự kiện này? Xin email về Vietnamese@www.rfa.org

Một Ban Ðại diện đông đảo gồm 15 chư Thượng tọa, Ðại đức, và đặc biệt, là có sự tham gia của 9 thành viên Cư sĩ. Ðã từ lâu, ai cũng biết là Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất không được nhà cầm quyền Việt Nam cho phép hoạt động, vậy sự kiện công khai hóa Ban Ðại diện Quảng Nam - Ðà Nẵng hôm nay mang ý nghĩa gì?

HT. Thích Thanh Quang: Dạ thưa cô, kính chào cô và quý vị thính giả của Ðài Á châu Tự do. Thưa quý vị, qua Quyết định của Hòa thượng Viện trưởng Viện Hóa Ðạo, Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất, đã chuẩn y thành phần nhân sự của Ban Ðại diện Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất Quảng Nam - Ðà Nẵng.

Ðó là một điểm rất là quan trọng đối với Giáo hội của chúng tôi, thưa cô. Thứ nhất, là để nói lên sự truyền thừa xuyên suốt của Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất trải qua mấy nghìn năm lịch sử, chịu không biết bao nhiêu thăng trầm của lịch sử, gặp không biết bao nhiêu sự cấm cản của những thế lực này, ý thức hệ kia bức hại. Họ muốn loại trừ Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất ra ngoài lề xã hội.

Dù rằng chư tôn Hòa thượng, Thượng tọa, Ðại đức Tăng Ni và Phật tử phải chịu nhiều cảnh tù đày tủi nhục, nhưng vẫn tồn tại và có đủ ban ngành từ trung ương đến địa phương.

Hai, là khẳng định lập trường dứt khoát của Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất Quảng Nam - Ðà Nẵng tuân chỉ theo Giáo chỉ của Ðức Ðệ tứ Tăng thống, là Hòa thượng Thích Huyền Quang, và tuân chỉ theo Giáo chỉ của Hòa thượng Thích Quảng Ðộ, Viện trưởng Viện Hóa Ðạo, Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất, và cũng để thừa hành Phật sự một cách chu toàn và sâu rộng hơn.

Thưa cô, ba là có ý niệm cùng chư tôn Hòa thượng, Thượng tọa, Ðại đức Tăng Ni và đồng bào Phật tử trong và ngoài nước đã âm thầm đóng góp cho Giáo hội.

Nay mong quý vị hãy vượt qua mọi sự trở ngại mà trực tiếp đóng góp vào công cuộc phục hồi Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất sớm được thành tựu. Ðó là ý nghĩa của Quyết định mà Hòa thượng đã chuẩn y.

Phản ứng của chính quyền

Ỷ Lan: Thượng tọa có nghĩ rằng nhà cầm quyền Việt Nam sẽ để yên cho Ban Ðại diện hoạt động ? Nếu không, thì phản ứng hay thái độ của Ban Ðại diện Quảng Nam - Ðà Nẵng sẽ ra sao?

nếu Nhà nước không cho phép Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất sinh hoạt bình thường, mà đàn áp, bức hại, thì Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất Quảng Nam - Ðà Nẵng chúng tôi sẽ tiếp tục làm những việc gì đã làm trong suốt 30 năm vừa qua, thưa cô.

HT. Thích Thanh Quang: Dạ thưa cô, chúng tôi rất hy vọng Nhà nước sẽ để cho Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất sinh hoạt bình thường như trước năm 1975. Vì lý do trong thời đại văn minh và tiến bộ của loài người, thì Nhà nước cũng muốn bắt kịp theo đà tiến bộ đó.

Còn ngược lại, nếu Nhà nước không cho phép Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất sinh hoạt bình thường, mà đàn áp, bức hại, thì Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất Quảng Nam - Ðà Nẵng chúng tôi sẽ tiếp tục làm những việc gì đã làm trong suốt 30 năm vừa qua, thưa cô.

Đạo hữu cư sĩ Phật tử

Ỷ Lan: Thường lệ các Ban Ðại diện Giáo hội do chư Tăng Ni đảm lãnh. Nhưng ở Quảng Nam - Ðà Nẵng, thì yếu tố Cư sĩ rất được trân trọng. Xin Thượng tọa cho biết ý nghĩa của sự tham gia Cư sĩ vào Ban Ðại diện này?

HT. Thích Thanh Quang: Thưa cô, đối với nhân sự của Ban Ðại diện Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất Quảng Nam - Ðà Nẵng ít tu sĩ so với Phật giáo Thừa thiên - Huế, là vì lý do mà chúng ta hiểu rằng Thừa thiên - Huế là cái nôi của Phật giáo.

Nói về đạo hữu cư sĩ Phật tử Quảng Nam - Ðà Nẵng vốn bẩm chất rất là cần cù, kiên nhẫn. Họ đã hy sinh mồ hôi, nước mắt và thân thể để phục vụ cho Chánh pháp trong suốt 30 năm qua. Vì thế hôm nay họ phát nguyện tham gia nhiều vào Ban Ðại diện, dạ thưa cô.

Ỷ Lan: Lời cuối xin hỏi Thượng tọa có điều gì nhắn gửi với Phật giáo đồ trong và ngoài nước không?

Tôi thành tâm cầu nguyện cho chư tôn Hòa thượng, Thượng tọa, Ðại đức Tăng Ni, đồng bào Phật tử và các vị thân hào, nhân sĩ trong và ngoài nước sức khỏe dồi dào để chung sức chung lòng đóng góp cho quê hương, dân tộc Việt Nam của mình có được những quyền tự do cơ bản của con người.

HT. Thích Thanh Quang: Dạ thưa cô, tôi thành tâm cầu nguyện cho chư tôn Hòa thượng, Thượng tọa, Ðại đức Tăng Ni, đồng bào Phật tử và các vị thân hào, nhân sĩ trong và ngoài nước sức khỏe dồi dào để chung sức chung lòng đóng góp cho quê hương, dân tộc Việt Nam của mình có được những quyền tự do cơ bản của con người.

Và nhân đây tôi mạo muội xin chân thành cảm ơn các vị lãnh đạo và nhân dân của các nước tự do, dân chủ trên thế giời và cảm ơn các Hội đoàn Nhân quyền quốc tế đã và đang quan tâm đến nhân dân Việt Nam, nhất là đối với Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất, đã gửi thư kêu gọi Nhà nước Việt Nam thi hành đúng theo Công ước quốc tế mà Nhà nước đã ký kết để đem đến cho dân tộc Việt Nam sớm được quyền tự do, dân chủ, nhân quyền, tự do tôn giáo và tự do tín ngưỡng. Nam mô A Di Ðà Phật

Ỷ Lan: Xin cám ơn Thượng tọa Thích Thanh Quang rất nhiều.

Thông tin trên mạng

- House Passes Resolution on Unified Buddhist Church of Vietnam

- To promote freedom and democracy in Viet Nam

- Que Me : Action for Democracy in Vietnam

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.