Nhận xét của người Việt hải ngoại về phiên toà xét xử 3 nhà bất đồng chính kiến


2007.05.11

Đỗ Hiếu, phóng viên đài RFA

Sau khi toà thành phố Hồ Chí Minh kêu án tù bác sĩ Lê Nguyên Sang, nhà báo Huỳnh Nguyên Đạo, luật sư Nguyễn Bắc Truyển về tội hoạt động nhằm lật đổ nhà nước cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, đài chúng tôi đã có bài phóng sự ghi nhận ý kiến của thân nhân những người vừa bị xét xử, cùng phản ứng của dư luận trong nước.

CourtTrialDissident200.jpg
Phiên toà xét xử ba nhà bất đồng chính kiến bác sĩ Lê Nguyên Sang, nhà báo Huỳnh Nguyên Đạo, luật sư Nguyễn Bắc Truyển về tội hoạt động nhằm lật đổ nhà nước cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam hôm 10-5-2007. AFP PHOTO

Trong buổi phát thanh hôm nay, mời quý vị nghe tiếp lời phát biểu của người Việt hải ngoại về phiên toà vừa rồi.

Lên tiếng với Ban Việt Ngữ chúng tôi, linh mục Nguyên Thanh, cựu tù cải tạo từng bị giam cầm trên 10 năm tại các trại lao động nặng nhọc ở hai miền Nam Bắc nói, phiên toà xử các ông Lê Nguyên Sang, Huỳnh Nguyên Đạo và Nguyễn Bắc Truyển cũng giống như phiên toà Huế, xử linh mục Nguyễn Văn Lý.

Đây là biện pháp của nhà nước để bóp nghẹt tiếng nói của những người công khai bày tỏ nguyện vọng dân chủ.

Nhà báo Quốc Nam ở Seattle phát biểu với đài chúng tôi rằng, sau khi được kết nạp vào WTO, tức tổ chức thương mại thế giới, nhà nước Việt Nam đã trở mặt như họ từng làm từ khi lên cầm quyền tới giờ. Ông cho rằng, hành động gia tăng đàn áp trong thời gian gần đây nói lên sự lo ngại của Hà Nội đối với việc cũng cố quyền lực của họ.

Ông Huỳnh Văn Lang, công chức thời Việt Nam Cộng Hoà đã nghỉ hưu và mới về thăm Việt Nam từ Nam chí Bắc tự hỏi, nếu đảng và nhà nước làm được việc như người dân mong ước thì ai muốn chống đối họ làm gì?

Theo ông thì chỉ có đa đảng mới đưa đất nước tới sự tiến bộ. Ông hoàn toàn ủng hộ các nhà đấu tranh ôn hoà cho tự do, dân chủ tại Việt Nam.

Cô Minh Vi, hiện định cư tại Canada xem phiên toà mới đây xử các nhà đấu tranh là hình thức bịt miệng dư luận, ngăn ngừa phong trào dân chủ ngày càng lan rộng, vì đây là nguyện vọng chung của toàn dân trong và ngoài nước.

Góp tiếng nói từ Paris, Pháp, cô Thanh Thảo đưa ra nhận xét là nhà nước Việt Nam sẵn sàng làm bất cứ điều gì để giữ vững quyền lực của họ, theo cô khi họ mang các nhà đấu tranh cho dân chủ ra tuyên án, đó là hành động đối lừa thế giới, một khi Hà Nội đã đạt được mục đích chính của mình.

Hôm nay, toà án Hà Hội đưa ra hai thành viên khối 8406 là luật sư Nguyễn văn Đài và Lê Thị Công Nhân ra xét xử về tội tuyên truyền chống phá nhà nước. Tuần tới, ông Trần Quốc Hiền, người phát ngôn của hiệp hội công nông Việt Nam cũng bị xử về tội phá hoại an ninh quốc gia theo điều 88 bộ luật hình sự.

Những vụ bắt bớ, đàn áp, xử án những nhà đấu tranh cho dân chủ, nhân quyền tại Việt Nam, thời gian gần đây đang gây căng thẵng chính trị giữa Hà Nội và Washington, trước chuyến viếng thăm Hoa Kỳ của chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, dự trù vào tháng sáu tới.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.