Để giải quyết các khiếu kiện về hành chánh


2006.03.21

Trường Văn, phóng viên đài RFA

Toà án hành chánh hay một cơ quan hành chánh trực thuộc hành pháp sẽ có nhiệm vụ xem xét và chỉnh sửa các quyết định hành chánh. Đó là đề tài thảo luận của hội nghị được tổ chức tại Hà Nội mới đây với sự tham dự của các chuyên gia pháp luật Văn phòng Chính phủ, Học viện Hành chính Quốc gia, Ủy ban Pháp Luật của Quốc hội, Toà án Nhân dân Tối cao và Viện Kiểm Sát Nhân dân Tối cao.

LawCourt200.jpg
AFP PHOTO

Trường Văn có cuộc phỏng vấn với Luật sư Nguyễn Văn Hậu thuộc Luật sư đoàn thành phố Hồ Chí Minh về vấn đề này, xin mời quý thính giả theo dõi.

Trường Văn: Thưa luật sư, mới đây tại Hà Nội có cuộc hội thảo về việc thành lập cơ quan Tài phán Hành chánh ở Việt Nam. Việc thành lập cơ quan này được nhà nước cho biết là một bước tiến mới và quan trọng trong quá trình xây dựng hệ thống pháp chế, đổi mới cơ chế giải quyết khiếu nại hành chánh đáp ứng yêu cầu đàm phán gia nhập Tổ chức Thương Mại Thế giới WTO của Việt Nam.

Có hai mô hình tổ chức cơ quan tài phán hành chánh được đưa ra. Mô hình thứ nhất là cơ quan tài phán hành chánh thuộc hành pháp, độc lập với cơ quan hành chánh nhà nứơc và mô hình thứ hai là cơ quan này nằm trong kế họach kiện toàn tổ chức Toà hành chánh hiện nay.

Luật sư Nguyễn Văn Hậu: Tuy rằng tại Việt Nam 3 quyền hành pháp và tư pháp chưa phân lập nhưng nên đặt cơ quan tài phán hành chánh thuộc hệ thống toà án.

Trường Văn: Xin Luật sư giải thích rõ hơn.

Luật sư Nguyễn Văn Hậu: Nếu đặt cơ quan tài phán hành chánh thuộc chính phủ thì khác nào nhà nước vừa đá bóng vừa thổi còi.

Trường Văn: Xin Luật sư giải thích thêm là tại sao Luật sư cho rằng Việt Nam chưa có 3 quyền phân lập.

Luật sư Nguyễn Văn Hậu: Đó là do cơ chế hiện nay tồn tại đã lâu rồi, ba ngành này phối hợp với nhau.

Trường Văn: Cám ơn Luật sư đã dành cho chúng tôi buổi nói chuyện này.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.