Bài viết của Luật sư Nguyễn Quốc Lân về vấn đề giao thương Việt-Mỹ


2006.07.29

Trà Mi, phóng viên đài RFA

NguyenQuocLan200.jpg
Luật Sư Nguyễn Quốc Lân trong Hội Thảo hôm 11-5-2006. Photo courtesy Vietbao.com

Báo The Washington Times số ra hôm 26 tháng này có đăng bài phân tích của luật sư Nguyễn Quốc Lân về vấn đề giao thương Việt-Mỹ.

Tác giả yêu cầu chính phủ Hoa Kỳ nên sát cánh với ngừơi dân Việt Nam qua việc đặt các điều kiện bảo vệ nhân quyền và tự do khi bắt tay thương mại với chính phủ Hà Nội hơn là đứng về phía các doanh giới đang tìm cơ hội kiếm tiền nhanh chóng tại thị trường đầy hứa hẹn của đất nước nhỏ bé này.

Trà Mi đã có cuộc trao đổi với luật sư Lân hiện đang hành nghề tại California. Trước tiên, tác giả cho biết quan điểm chung nêu lên trong bài viết của ông:

Luật sư Lân: Trong bài viết này tôi muốn phản bác lại một bài bình luận khác của ông Daniel Christman hỗ trợ cho hiệp ước giao thương cũng như cho phép Việt Nam gia nhập vào Tổ chức Thương Mại Quốc Tế.

Trong khi ý chính bài của tôi muốn đưa ra quan điểm cho thấy rằng muốn thật sự phát triển kinh tế và cải thiện môi trường để ngoại quốc có thể đầu tư vào Việt Nam một cách thành công thì Việt Nam cần phải cải thiện nhiều vấn đề liên quan đến nhân quyền, liên quan đến nền tảng pháp lý của Việt Nam.

(Xin theo dõi toàn bộ nội dung cuộc phỏng vấn trong phần âm thanh bên trên)

Thông tin trên mạng

- The Washington Times - Letters to the editor: Trade and the Vietnamese gulag

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.