Nhà báo Trần Ðình Bá: Ðại hội vừa qua đã thể hiện được tính dân chủ


2006.04.25

Việt Hùng, phóng viên đài RFA

Ðưa ra cái nhìn về Ðại hội X đảng Cộng sản Việt Nam, nhà báo Trần Ðình Bá, cựu thượng tá quân đội nhân dân, từng có trên 30 năm làm việc tại báo Quân Ðội Nhân Dân trong cuộc trao đổi với Việt Hùng của Ðài chúng tôi cho rằng, "Ðại hội vừa qua đã thể hiện được tính dân chủ".

Party10Leaders200.jpg
Ông Nông Đức Mạnh (giữa), Trần Đức Lương (trái) và Phan Văn Khải (phải) tham dự buổi khai mạc Đại hội 10 tại Hà Nội hôm 18-4-2006. AFP PHOTO/HOANG DINH NAM

Do đâu mà nhà báo Trần Ðình Bá đưa ra quan điểm như vậy, trong khi trước đây dư luận trong và ngoài nước từng được biết đến Bản Kiến nghị Phòng chống Tham nhũng gửi Quốc hội tháng 10-2005 và Thư gửi Ðại hội Nhà báo Việt Nam lần thứ VIII vào tháng 7-2005 yêu cầu phải làm sáng tỏ những việc từ tham nhũng, mua quan bán chức cho đến việc bạch hóa một số vụ việc trong "cung đình Hà Nội".

Ðể rộng đường dư luận, mời quí vị theo dõi cuộc nói chuyện, trước tiên nhà báo Trần Ðình Bá đưa ra cái nhìn về Ðại hội X vừa qua.

Nhà báo Trần Ðình Bá: Như các ông đã biết, trước đây tất cả Ðại hội đảng đều là trù bị là chính và sau đó ra công khai chỉ là hợp thức hóa những gì đã có trong trù bị, nhưng lần này, mọi vấn đề đều được đưa lên bàn nghị sự của Ðại hội công khai và trong đó báo chí trong nước và nước ngoài đã được tiếp xúc một cách thoải mái, rộng rã, như vậy phải thấy rằng điều mới của Ðại hội này là công khai, dân chủ và rất thẳng thắn.

Việt Hùng: Có những vấn đề mà dư luận quan tâm, chống tham nhũng, PMU 18 đã không được đưa ra bàn, theo ghi nhận khi Ðại hội khai mạc được vài ngày đã có cuộc họp của Ban Tư tưởng Trung ương yêu cầu báo chí Việt Nam phải ngưng thông tin về vụ PMU 18?

Nhà báo Trần Ðình Bá: Theo tôi đánh giá lại ở một khía cạnh khác, theo tôi Trung ương 15 khóa IX đã họp, đã có kiểm điểm rất nghiêm khắc về vụ việc PMU 18 và đã rút ra những bài học rất cụ thể và ngay trong nghị quyết của Ðại hội X này là đặt vấn đề chống tham nhũng là một mặt trận cực kỳ quan trọng.

Nhanh chóng nhóm họp và phải có nghị quyết rất cụ thể về phòng chống tham nhũng. Chính vì vậy phải thấy rằng, không phải vụ PMU 18 không đưa ra Ðại hội có nghĩa là Ðại hội không quan tâm đến chống tham nhũng mà tôi tôi thấy rằng, có lẽ do thời gian quá eo hẹp, phải tập trung vào làm những việc lớn hơn ......, còn cụ thể về tham nhũng thì Việt Nam đã có Luật phòng chống tham nhũng rồi, sắp tới Trung ương X họp chắc chắn sẽ ban hành một nghị quyết chuyên đề về phòng chống tham nhũng.

Bạn nghĩ gì về ý kiến này? Xin email về Vietweb@rfa.org

Việt Hùng: Có dư luận cho rằng, việc không trúng ủy viên khóa X của ông Ðỗ Quang Trung, Bộ trưởng Nội vụ là "thí tốt" trong khi vụ PMU18 dư luận nói nhiều đến trách nhiệm của Ban Tổ chức Trung ương, của vai trò Tổng bí thư?

Nhà báo Trần Ðình Bá: Cái việc này tôi cũng không dám kết luận, còn dư luận đánh giá thế nào là do dư luận, nhưng thực tế qui trình cán bộ rất chặt chẽ, mà có khi lại quá chặt chẽ, thí dụ như cấp Thứ trưởng trở lên là phải qua ba bốn ban của đảng và khi đã qua những ban này của đảng thì chuyển sang Bộ Nội vụ để làm thủ tục gần như là thủ tục cuối cùng, thế thì cái việc mà dư luận như vậy, đấy là việc của dư luận, còn tôi có lẽ không đủ khả năng để bình luận việc đó là như thế nào.....

Việt Hùng: Nhưng mà cách đây không lâu dư luận cũng từng được biết và đọc những bài góp ý của ông gửi tới Ðại hội Hội Nhà báo Việt Nam, gửi cho Quốc hội ViệtNam nhân khi bàn việc chống tham nhũng, ông cũng đề cập đến việc bổ nhiệm nhân sự chọn người tài thì ông cũng nói rằng, việc mua quan bán chức tại đơn vị chủ quản lúc đó ông đang làm việc là Báo Quân đội Nhân dân là thấy rất rõ điều ấy....., phải chăng ông lại nói việc chọn nhân sự rất kỹ, vậy chọn kỹ là kỹ ở điểm nào?

Nhà báo Trần Ðình Bá: Kỹ tức là như tôi nói vừa nãy, tức là bổ nhiệm bất cứ cán bộ nào từ cấp thứ trưởng trở lên đều có một quy trình rất chặt chẽ qua các Ban của đảng, như tôi vừa nói là Ban Nội chính Trung ương, Ủy ban Kiểm tra Trung ương..... và thực tế là qua những khâu sàng lọc rất kỹ các ban của đảng cho nên chuyển sang Bộ Nội vụ để làm thủ tục cuối cùng.

Còn, có phải ứng của Ðại hội về việc PMU 18 liên quan đến trách nhiệm và bổ nhiệm cán bộ của ông Ðỗ Quang Trung hay không thì tôi không biết, nhưng mà thực tế ông Ðỗ Quang Trung không trúng, đây cũng là một biểu hiện của Hội nghị đối với vụ PMU 18 trong đó có những người liên quan đến trách nhiệm, có lẽ người ta nhìn nhận, người to nhất, gần nhất mà Ðại hội có thể là được đấy là lá phiếu, đó là ông Ðỗ Quang Trung....

(Xin theo dõi toàn bộ cuộc phỏng vấn trong phần âm thanh bên trên)

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.