Dân biểu Trần Thái Văn đến Thái Lan để vận động cho ông Lý Tống


2005.12.17

Gia Minh, phóng viên đài RFA

Dân biểu người Mỹ gốc Việt Trần Thái Văn vừa đến Thái Lan để tiếp tục chiến dịch vận động chính phủ Bangkok không trục xuất tù nhân Lý Tống Về Việt Nam sau khi mãn hạn tù. Lý Tống hiện đang thọ án tại nước này và đến tháng 5 sang năm là mãn hạn. Tuy vậy, trong năm nay, Hà Nội lại lên tiếng yêu cầu Bangkok dẫn độ ông Lý Tống về Việt Nam sau khi hết án tù.

TranThaiVanRFA150.jpg
Dân biểu Trần Thái Văn trong chuyến đi vận động cho ông Lý Tống tại Thái Lan. Photo RFA/Gia Minh

Sau bốn ngày làm việc tại Thái, đoàn của dân biểu Trần Thái Văn có cuộc tiếp xúc với báo chí tại Bangkok. Gia Minh có mặt tại buổi tiếp xúc đó và tường trình.

Vào lúc 11: 20 sáng ngày 16 tháng 12, tại lãnh sự Hoa Kỳ tại thủ đô Bangkok, Thái Lan, dân biểu người Mỹ gốc Việt Trần Thái Văn đã bắt đầu cuộc tiếp xúc với một số cơ quan thông tấn Thái Lan quan tâm đến vụ việc của ông Lý Tống, trong đó có đại diện của hai tờ Bangkok Post và The Nation.

Mở đầu, ông Trần Thái Văn nhắc lại mục tiêu của chuyến đi là đại diện cho gia đình, thân nhân của ông Lý Tống, cũng như các người ủng hộ người đang thọ án này nhằm tiếp xúc với các phía liên quan để đạt đến mục tiêu tối hậu là khi ông Lý Tống mãn hạn tù vào tháng năm sang năm sẽ được về lại Hoa Kỳ, đoàn tụ cùng gia đình.

Việc làm nhân đạo

Theo dân biểu Trần Thái Văn thì đây là việc làm nhân đạo và đó cũng là một mục đích khiêm tốn của chuyến đi đầu tiên đến Thái làm việc cho vụ việc Lý Tống. Khi tiếp xúc trực tiếp với các phía đó là Đại sứ Hoa Kỳ tại Thái Lan, Bộ Ngọai giao, Cơ quan Tư Pháp của Thái, phái đoàn tìm hiểu mọi cơ sở pháp lý, tất cả những góc cạnh của vụ việc và cố gắng cùng các bên liên quan tìm ra giải pháp tốt đẹp nhất cho vụ việc của ông Lý Tống.

Dân biểu Trần Thái Văn cho biết, trong chuyến làm việc tại Thái Lan, phái đoàn đã được các cơ quan chức năng sắp xếp cho một cuộc tiếp xúc kéo dài chừng hai giờ với chính ông Lý Tống tại nhà tù Klongprem, nằm ở ngọai ô Bangkok.

Bạn nghĩ gì về việc này? Xin email về Vietnamese@www.rfa.org

Dân Biểu Văn cho biết sức khỏe của ông Lý Tống tốt và tinh thần rất vững vàng. Thông điệp chính mà phái đoàn đưa ra với ông Lý Tống là sự ủng hộ của cộng đồng người Mỹ gốc Việt tại California và công việc của phái đoàn đang vận động cho ông không bị dẫn độ về Việt Nam theo yêu cầu của Hà Nội sau khi mãn hạn tù.

Sơ lược về ông Lý Tống

Xin phép được nhắc lại ông Lý Tống là phi công thuộc quân đội Việt Nam Cộng Hoà. Sau năm 1975, ông phải đi học tập cải tạo. Tuy nhiên ông đã trốn trại và tìm cách đến được Hoa Kỳ vào năm 1984. Đến năm 1989 ông nhập tịch Mỹ và trở thành công dân Hoa Kỳ.

Hồi năm 1992, ông Lý Tống từng uy hiếp máy bay của Vietnam Airlines rồi rải truyền đơn tại thành phố Hồ Chí Minh, rồi nhãy dù và lúc đó bị giam 6 năm tù.

Vào tháng 11 năm 2000, chỉ mấy hôm trước khi phái đoàn của tổng thống Hoa Ký lúc bấy giờ là Bill Clinton đến Việt Nam, ông Lý Tống sang Thái thuê máy bay rồi cầm lái bay về Việt Nam rải truyền đơn. Khi trở lại Thái ông đã bị chính quyền sở tại bắt giữ và sau đó bị kêu án 7 năm 4 tháng tù về các tội danh xuất nhập cảnh bất hợp pháp, cuỡng đọat phi cơ, vi phạm không phận Thái. Hồi năm ngoài nhân dịp sinh nhật của hoàng hậu Thái Lan, ông Lý Tống được giảm án một năm tù.

Đến giữa năm nay, khi bộ truởng Tư pháp Việt Nam, Uông Chu Lưu, đến Thái đã đưa ra yêu cầu dẫn độ ông Lý Tống về Việt Nam. Tuy nhiên cho đến nay giữa Hà Nội và Bangkok chưa ký kết hiệp định về dẫn độ. Tại cuộc họp báo, dân biểu Trần Thái Văn cho biết ông chưa đọc được văn bản từ phía Việt Nam yêu cầu dẫn độ Lý Tống.

Ngay sau cuộc họp báo chúng tôi có cuộc nói chuyện bằng tiếng Việt cùng dân biểu Trần Thái Văn. Mời quí vị nghe trọn cuộc nói chuyện trong buổi phát thanh sau.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.