Yếu tố chính trị trong vụ án Trịnh Vĩnh Bình?


2005.06.11
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Nguyễn An, phóng viên RFA

Kể từ khi doanh gia Hà Lan gốc Việt Trịnh Vĩnh Bình nộp đơn kiện chính phủ Việt Nam đòi bồi thường 100 triệu đô la Mỹ vì đã tịch thu tài sản của ông, dư luận vẫn coi đó là một án kinh tế.

Trinhvinhbinh2150.jpg

Tuy nhiên, qua một bức thư phổ biến mới đây trên mạng Internet của một ngừơi ký tên là Trần Quốc Hoàn ở Bà Rịa Vũng Tàu, thì cái gốc của vụ án không phải là kinh tế mà là chính trị vì nó có liên quan đến Tổng Cục II bộ quốc phòng.

Nguyễn An có cuộc trao đổi với cựu đại tá quân đội nhân dân Bùi Tín về câu chuyện này, mời quý thính giả theo dõi.

Trứơc hết, ông Bùi Tín cho biết về tác giả bài báo, ông Trần quốc Hoàn (xin theo dõi phần âm thanh phía trên)

Nhắc lại, ông Trịnh Vĩnh Bình, đã tạo dựng một tài sản lớn tại Hòa Lan và trở thành một nhà chính trị ở Hòa Lan, sau khi vượt biên đến được xứ này hồi năm 1976, là lúc ông 29 tuổi.

Hưởng ứng chính sách của chính phủ Việt Nam kêu gọi Việt kiều về đầu tư trong nước rất sớm.

Bạn nghĩ gì về vụ này? Xin email về Vietnamese@www.rfa.org

Ông cũng rất thành công ở Việt Nam, nâng số tài sản đầu tư lên gấp gần 8 lần số vốn, tới khỏang 30 triệu đô la Mỹ. Sau đó thì ông lại bị kết án 11 năm tù, nhưng đã thóat khỏi Việt Nam sau 18 tháng bị giam nhốt.

Ông đang lo thủ tục kiện chính phủ Việt Nam truớc một tòa án quốc tế để đòi Việt Nam bồi thường 100 triệu đô la vì số tài sản đã bị tịch biên.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.