LHQ: mức lây nhiễm HIV/AIDS vẫn còn cao tại nhiều nơi trên thế giới


2005.11.21

Mức nhiễm HIV trong năm qua giảm ở một số quốc gia, nhưng tiếp tục gia tăng, tính trên toàn thế giới, với tỉ lệ tăng cao nhất là ở Đông Âu và Trung Á. Con số nhiễm đã vượt mức ngưỡng 40 triệu ca trên toàn cầu.

Thông cáo của Liên Hiệp Quốc phổ biến ngày hôm nay tại New Delhi cho biết như vừa kể.

Theo thông cáo này, tỉ lệ nhiễm HIV trên người lớn giảm tại Kenya, Zimbabwe ở châu Phi và giảm tại vùng Ca-Ri-Bê, là nhờ việc sử dụng bao cao su, không quan hệ tình dục quá sớm và giảm bớt những người tình chăn gối.

Tuy nhiên tính tổng cộng trên thế giới, trong năm 2005 này đã có thêm 5 triệu ca nhiễm HIV, nâng tổng số lên tới hơn 40 triệu ca, so với hơn 37 triệu hồi năm 2003. Năm nay có hơn 3 triệu người chết vì bệnh AIDS, trong số đó có nửa triệu trẻ em.

Thông cáo của Liên Hiệp Quốc kêu gọi các nước thực hịên thêm những biện pháp thông tin cảnh giác và quảng bá cùng thực hiện những biện pháp phòng chống HIV/ AIDS.

TQ, Miến Điện không ngăn chận hữu hiệu

Riêng về châu Á thì thông cáo này của Liên Hiệp Quốc cho hay Trung Quốc và Miến Điện đã không có những biện pháp đủ để ngăn chăn sự lây lan của bệnh AIDS.

Liên Hiệp Quốc ca ngợi Thái Lan là quốc gia đã làm giảm bớt đáng kể những trường hợp lây nhiễm HIV/AIDS.

Thông cáo cho rằng Trung Quốc đã chậm trễ trong việc thực hiện lời cam kết của nước này vào năm 2003 là cung cấp thuốc chữa trị cho các bệnh nhân AIDS.

Phần lớn những trường hợp nhiễm HIV/AIDS ở Trung Quốc xảy ra tại vùng tự trị Quảng Tây.

Bản thông cáo của Liên Hiệp Quốc cho biết thêm là HIV/AIDS lan tràn ở tất cả 31 tỉnh của Trung Quốc, nguyên do là vì nạn mãi dâm và việc sử dụng ma túy bằng kim chích.

Tổng cộng có khỏang 900 ngàn người bị nhiễm virút HIV tại Trung Quốc, chiếm một phần ngàn dân số.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.