Hoa Kỳ bãi bỏ cấm vận quân sự đối với Việt Nam


2007.02.03

BushApecVietnamTriet200.jpg
Chủ tịch Việt Nam Nguyễn Minh Triết đón tiếp Tổng thống Hoa Kỳ George W. Bush tại Hà Nội hôm 18-11-2006. AFP PHOTO.

Chính phủ Hoa Kỳ đã quyết định bãi bỏ cấm vận quân sự đối với Việt Nam. Hôm nay nhật báo The Straits Times của Singapore loan tin này kèm với nhận định của một số chuyên gia quốc tế am tường nội tình quan hệ Mỹ - Việt.

Quyết định của Tổng thống George W. Bush thật ra đã công bố một cách không rộng rãi từ ngày 29 tháng Mười Hai năm 2006 qua một bản Ghi nhớ gởi Ngoại trưởng Condoleeza Rice.

Ông Bush viết "việc cung cấp những khí tài và dịch vụ quốc phòng cho Việt Nam sẽ củng cố nền an ninh của Hoa Kỳ và thúc đẩy hòa bình thế giới".

Tuy nhiên kèm theo quyết định này, chính phủ của Tổng thống Bush cũng cho biết những khí tài quốc phòng được phép bán cho Việt Nam sẽ giới hạn ngoài vòng các loại võ khí.

Lệnh cấm vận quân sự đối với Việt Nam đã được Washington ban hành hồi năm 1974.

Giáo sư Marvin Ott thuộc Học viện Quốc phòng Hoa Kỳ nhận xét quyết định mới của Tổng thống Bush có ý nghĩa quan trọng về ngoại giao và chiến lược. Đó là Hoa Kỳ đã nhìn nhận Việt Nam là một thành tố trong việc gìn giữ an ninh trong khu vực Á châu.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.