Đại sứ Michael Marine: Hà Nội nên có thái độ cởi mở hơn đối với những người đối lập


2006.12.14
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Mặc Lâm, phóng viên đài RFA

Trong cuộc họp báo hôm thứ Tư tại Hà Nội, ông Michael Marine, đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, tuyên bố rằng mặc dù Việt Nam đã vào WTO cũng như được rút tên ra khỏi danh sách CPC và được Quốc Hội Mỹ thông qua PNTR, nhưng tất cả những điều đó không có nghĩa là Mỹ không còn quan tâm đến vấn đề nhân quyền và tự do tôn giáo tại Việt Nam nữa. Mặc Lâm có bài về vấn đề này như sau mời quý vị theo dõi.

Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, ông Michael Marine trả lời báo giới ngoại quốc tại Hà Nội hôm 29-8-2006. AFP PHOTO

Bên cạnh những lời hoa mỹ mà giới ngoại giao thường dùng để diễn tả những thành tựu mà Việt Nam và Mỹ đạt được trong quan hệ thời gian vừa qua, tại cuộc họp báo ở Hà Nội hôm thứ Tư, đại sứ Michael Marine đã thẳng thừng tuyên bố rằng Hà Nội nên có thái độ cởi mở hơn đối với những người đối lập, vì Việt Nam không có gì phải sợ hãi những người này cả.

Những người yêu nước thật sự

Đây là lần đầu tiên trong suốt thời gian đảm nhiệm chức Đại Sứ tại Việt Nam, ông Marine có những lời tuyên bố cứng rắn bày tỏ quan điểm của chính quyền Hoa Kỳ về sự ủng hộ cho những người tranh đấu cho nhân quyền tại Việt Nam, trong đó có những người trong khối 8406, mà ông nhận xét rằng họ là những người yêu nước thật sự.

Ngày 8 tháng 4 năm 2006 một nhóm hơn trăm người gồm nhiều thành phần đã đồng ký tên trong bản tuyên ngôn đòi hỏi nhà cầm quyền Việt Nam tôn trọng những quyền căn bản của công dân Việt Nam. Bản Tuyên Ngôn Dân Chủ cho Việt Nam này sau đó được gửi đi trên khắp thế giới và gây lo ngại cho nhà cầm quyền Hà Nội dẫn đến việc bắt bớ, đàn áp cũng chư kiểm soát gắt gao mọi sinh hoạt của những thành viên trong nhóm này.

Trước đây không lâu, trong một cuộc phỏng vấn đặc biệt dành riêng cho đài Á Châu Tự Do ông Đại Sứ Michael Marine đã khen ngợi những thành viên trong khối 8406 khi cho rẳng họ là những người dũng cảm và đáng kính trọng khi dấn thân tranh đấu cho một nền dân chủ đích thực tại Việt Nam.

Trong cuộc họp báo ngày hôm nay tại Hà Nội, ông Michael Marine đã lập lại những lời lẽ xác định mối quan tâm của chính phủ Hoa Kỳ mà ông là người đại diện. Có điều lần này ông tuyên bố ngay tại Việt Nam, ở một thời điểm mà nước này gặt hái được nhiều thuận lợi trên con đường hội nhập.

Từ WTO đến PNTR trong lĩnh vực kinh tế, cho đến CPC, trong lĩnh vực tự do tôn giáo, Việt Nam đều đã vượt qua. Tuy nhiên, hiện trạng bóp chẹt tự do ngôn luận vẫn là điều mà cho tới nay Việt Nam vẫn chưa thể cải thiện được,

Đại Sứ Marine đã lấy bác sĩ Phạm Hồng Sơn làm trường hợp điển hình về việc tự do ngôn luận. Ông Sơn đã bị bắt khi loan tải một tài liệu về tự do dân chủ lên internet, mà oái oăm thay tài liệu này được dịch ra từ trang web của tòa đại sứ Hoa Kỳ. Bác Sĩ Phạm Hồng Sơn cho biết những suy nghĩ của ông.

Cần phải được xem xét lại

Ngày hôm nay ông Đại Sứ cho rằng chuyện giới hạn quyền tự do của người dân dứt khoát phải được xem xét lại và phải được cởi bỏ càng sớm càng tốt cho Việt Nam.

Trong thời gian hội nghị APEC diễn ra tại Hà Nội bác sĩ Phạm Hồng Sơn liên tục bị theo dõi, và hăm dọa đã gây quan ngại rất nhiều cho tòa đại sứ Mỹ tại Hà Nội và ông Marine cho rằng bác sĩ Sơn có thể bị ngược đãi sau khi ông này được thả ra từ trại giam sau hơn 4 năm bị giam giữ.

Ông Đại Sứ còn tuyên bố ông không thích thú gì khi ngồi xuống để thảo luận những vấn đề này với Việt Nam, nhưng ông mong mỏi Hà Nội nên thực hiện những lời cam kết bằng việc làm cụ thể. Từ tự do ngôn luận đến tự do tôn giáo.

Ông Đại sứ nói ông cổ vũ chính phủ Việt Nam đẩy mạnh các hoạt động tự do tôn giáo đặc biệt là tại miền Bắc.

Cuối cùng thì Đại Sứ Michael Martine kết luận, Việt Nam không có gì để lo sợ về quyền tự do dân chủ của người dân cả. Trong các nước tiên tiến, chính quyền luôn lắng nghe những góp ý của dân chúng trong lĩnh vực chính trị, và sự lắng nghe này góp phần tạo thêm sức mạnh cho chính nhà nước đó và nâng cao quyền được phát biểu của người dân mà thôi.

Thông tin trên mạng:

- THẾ NÀO LÀ DÂN CHỦ?

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

COMMENTS

Xem toàn trang