Quốc hội Mỹ điều trần về việc Trung Quốc kiểm duyệt thông tin trên Internet


2006.02.16

Đỗ Hiếu, phóng viên đài RFA

CongressHearing200.jpg
Toàn cảnh buổi điều trần tại tiểu ban Nhân quyền Quốc Hội Hoa Kỳ. Photo RFA/Do Hieu

- Xem video buổi điều trần: “Internet ở Trung Quốc, một phương tiện phục vụ hay tước đoạt tự do”

- Đọc bài phát biểu của bà Libby Liu, Tổng giám đốc đài Á Châu Tự Do tại buổi điều trần ( Tải xuống Adobe Reader )

Tiểu ban Nhân quyền Quốc Hội Hoa Kỳ vừa tổ chức một buổi điều trần vào ngày hôm qua về trường hợp một số công ty tin học Mỹ giúp Trung Quốc kiểm duyệt và kiểm soát mạng thông tin toàn cầu Internet. Đặc biệt đây là cuộc điều trần được truyền trực tiếp trên Internet lần đầu tiên. Phóng viên Đỗ Hiếu đã có mặt tại Quốc Hội Mỹ để gửi tới quý vị bài phóng sự sau đây.

Trong những năm gần đây, Internet đã mạnh mẽ du nhập vào Hoa Lục, hiện nay tại quốc gia đông dân nhất thế giới, hàng ngày có vài chục triệu người truy cập và trao đổi tin tức qua phương tiện truyền thông nhanh chống và hiện đại này.

Sự việc ấy gây ít nhiều quan ngại cho chế độ cầm quyền Bắc Kinh, vì tư tưởng vận động, quảng bá dân chủ, nhần quyền có thể gây bất lợi cho đảng và chánh phủ Trung Quốc.

Để ngăn chặn việc sử dụng ồ ạt mạng lưới Internet, Bắc Kinh cần có sự hợp tác của các công ty Internet Hoa Kỳ giúp họ kiểm duyệt, gạn lọc rốt ráo những điều mà họ không muốn cho người dân Hoa Lục tìm hiểu và tra cứu.

Một cuộc điều trần với chủ đề: “Internet ở Trung Quốc, một phương tiện phục vụ hay tước đoạt tự do” đã được tổ chức tại trụ sở quốc hội liên bang Hoa Kỳ, thủ đô Washington. Đỗ Hiếu có mặt và tường thuật tại chỗ.

(Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.