Chính sách ngoại giao của Mỹ đối với Châu Á trong nhiệm kỳ 2 của Tổng thống Bush (II)


2005.03.30
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Nguyễn Khanh, phóng viên đài RFA

Ngoại Trưởng Condoleeza Rice bắt tay Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào hôm 20-3-2005 tại Bắc Kinh. AFP PHOTO/POOL/TAKANORI SEKINE

Trong nhiệm kỳ đầu tiên, Tổng Thống Hoa Kỳ George W. Bush bị các nhà lãnh đạo Châu Á than phiền là đã bỏ rơi một vùng đất chiến lược.

Ở nhiệm kỳ thứ nhì và sau chuyến viếng thăm 6 nước Á Châu mà Bà Ngoại Trưởng Condoleeza Rice mới hoàn tất cách đây 1 tuần lễ, dường như Châu Á lần này chiếm một vị trí quan trọng hơn trong chính sách ngoại giao của Hoa Kỳ.

Ðể tìm hiểu, Ban Việt Ngữ chúng tôi đã liên hệ với Giáo Sư Nguyễn Mạnh Hùng, một chuyên gia về chính trị và ngoại giao. Giáo sư Hùng hiện đang giảng dậy ở Ðại Học George Mason, bang Virginia, Hoa Kỳ.

Cuộc phỏng vấn do Nguyễn Khanh thực hiện.

Phần thứ hai của cuộc phỏng vấn tập trung vào các nước Nam Á.

Xin theo dõi cuộc trao đổi trong phần âm thanh bên trên.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang