Hoa Kỳ sẽ đặt vấn đề nhân quyền tại Việt Nam khi ông Triết sang thăm Washington


2007.04.11

Hoa Kỳ sẽ đặt vấn đề nhân quyền tại Việt Nam ra bàn thảo với Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, khi ông Triết sang thăm Washington vào cuối tháng sáu tới đây.

EricJohn200.jpg
Ông Eric John, phụ tá Bộ Trưởng ngọai giao Hoa Kỳ phụ trách về Đông Á và Thái Bình Dương (trái) và Đại sứ Michael Marine tại cuộc họp báo hôm 10-4-2007 ở Hà Nội. AFP PHOTO

Ông Eric John, phụ tá Bộ Trưởng ngọai giao Hoa Kỳ phụ trách về Đông Á và Thái Bình Dương sự vụ tuyên bố như vừa kể ngày hôm qua tại Hà Nội nhân chuyến viếng thăm Việt Nam 3 ngày vào hồi đầu tuần này.

Ông Eric John phát biểu tại buổi họp báo là Việt Nam đã tiến đến một mức độ phát triển đáng kể, và lẻ ra, Việt Nam phải có đủ tự tin để cho phép những cuộc thảo luận rộng rải về chính trị. Ông nói thêm là Hoa Kỳ không thể hiểu nổi tại sao Việt Nam lại bắt bớ giam cầm những người muốn đóng góp vào những cuộc tranh luận chính trị như thế.

Việt Nam gửi phái đoàn nghiên cứu khung cảnh pháp lý

Với sự tài trợ của cơ quan Phát Triển Quốc Tế Hoa Kỳ gọi tắt là USAID và một số tổ chức khác của Chính Phủ Mỹ, một phái đoàn các viên chức cao cấp Việt Nam sẽ sang Singapore và Hoa Kỳ để nghiên cứu về khung cảnh pháp lý cũng như thực tiển về vấn đề minh bạch trong các họat động của các cơ quan công quyền hai quốc gia này.

Ngoài ra phái đoàn cũng nghiên cứu về việc xây dựng chính phủ điện tử thông thóang và minh bạch.

Thời gian làm việc của phái đoàn Việt Nam được ấn định từ ngày 10 đến ngày 15 ở Singapore, và từ ngày 16 đến ngày 22 tháng này ở Mỹ.

Trưởng phái đoàn là ông Đoàn Mạnh Giao, chủ nhiệm văn phòng chính phủ, ngoài ra còn có các ông Trần Văn Tuấn, thứ trưởng Bộ Nội vụ, ông Nguyễn Khánh Toàn, thứ trưởng Bộ Công An và một số viên chức cao cấp thuộc các Bộ Tài chánh, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Giáo dục và Đào tạo và Bộ Ngọai Giao.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.