Hoa Kỳ sẵn sàng chia sẻ những kinh nghiệm cải cách với Việt Nam


2007.04.08

Mỹ sẵn sàng chia sẻ những kinh nghiệm cải cách thế chế để Việt Nam có thể nâng cao khả năng cạnh tranh khi vào Tổ Chức Thương Mại Thế Giới WTO.

WTOBusiness200.jpg
AFP PHOTO.

Lên tiếng tại buổi hội thảo có chủ đề: Cải Cách Thể Chế Trong Bối Cảnh Hội Nhập WTO, ông Jim Winkler, giám đốc dự án nâng cao năng lực cạnh tranh, nói rằng Hoa Kỳ mong muốn trao đổi với Việt Nam những phương cách để phát triển thương mại và đầu tư ngỏ hầu cải thiện đời sống của dân chúng.

Ông nhắc lại là Việt Nam sẽ phải đương đầu với rất nhiều thử thách một khi đã trở thành hội viên của WTO.

Một trong các đề tài khác được mang ra thảo luận tại buổi hội thảo là hoàn thiện thể chế kinh doanh hậu WTO, kết cấu của những cơ quan nằm trong quốc hội.

Việt Nam chuẩn bị thiết lập Cơ quan Tài phán Hành chính vào năm 2009

Nhằm đáp ứng nhu cầu giải quyết khiếu kiện của các cá nhân, tổ chức, cơ quan đối với những quyết định hành chính, động thái hành chính, khiếu nại các quyết định kỷ luật của cán bộ, công chức....Thanh tra Chính phủ Việt Nam dự định sẽ thiết lập một cơ quan chuyên trách phần vụ này.

Theo ông Mai Quốc Bình, phó Tổng thanh tra Nhà nước, đề án về việc này sẽ đệ trình chính phủ xem xét, cho ý kiến vào quý 2 năm nay. Nếu được thông qua, đầu năm 2008 sẽ xúc tiến thành lập Cơ quan Tài phán Hành chính và sẽ hoạt động trong năm 2009.

Được biết, từ trước tới nay, người dân khi cần khiếu kiện về các quyết định bị xem là không thỏa đáng, không biết đi đâu nên số lượng đến các phòng tiếp dân, hoặc đến tận nhà riêng lãnh đạo xin giải quyết rất đông, mà lại không đúng người, đúng việc.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.