Vai trò trung gian của Hoa Kỳ giữa Trung Quốc và Đài Loan


2005.05.16

Richard Finney - Phạm Điền

Trung Quốc và Đài Loan liệu có hy vọng làm giảm căng thẳng trong vùng eo biển Đài Loan không? Cho đến nay, có hai đảng đối lập Đài Loan đã tìm cách làm hòa với Bắc Kinh.

Lãnh tụ cả hai đảng đã mở các chuyến thăm viếng Bắc Kinh gần đây, nhưng giới lãnh đạo Bắc Kinh và Đài Bắc vẫn còn căng thẳng, nhất là sau khi Quốc Hội Trung Quốc thông qua luật cấm ly khai cho phép quân đội dùng võ lực nếu Đài Loan rục rịch tuyên bố độc lập.

Từ Washington, một nhà làm luật gợi ý Mỹ đóng vài trò môi giới tạo hòa dịu đôi bên.

Một nhà làm luật Hoa Kỳ hôm Thứ Tư đã tuyên bố rằng các mối căng thẳng giữa Trung Quốc và Đài Loan có thể giảm bớt qua nỗ lực “môi giới của Hoa Kỳ” để tạo hòa dịu ngang qua vùng eo biển.

Hành động thực tế

Lên tiếng trong phiên họp của Hội Châu Á, Thượng Nghị Sĩ Dianne Feinstein, Dân Chủ tiểu bang California gọi việc môi giới này là “ hành động thực tế và là cơ hội sống động” nhất để ngăn chận xung đột ngang qua eo biển.

Vào giai đoạn này, tôi tin rằng một trong những nỗ lực xây dựng nhất nhằm bảo đảm hòa bình cho vùng eo biển có thể là Hoa Kỳ trợ lực trong việc môi giới một hiệp định hòa bình giữa hoa lục và Đài Loan mà qua đó có thể hệ thống hóa sự thỏa thuận hỗ tương duy trì nguyên trạng.

“Vào giai đoạn này, tôi tin rằng một trong những nỗ lực xây dựng nhất nhằm bảo đảm hòa bình cho vùng eo biển có thể là Hoa Kỳ trợ lực trong việc môi giới một hiệp định hòa bình giữa hoa lục và Đài Loan mà qua đó có thể hệ thống hóa sự thỏa thuận hỗ tương duy trì nguyên trạng”

Theo nghị sĩ Feinstein thì một hiệp định như vậy có thể dựa trên sự hứa hẹn của Đài Loan sẽ không tuyên bố độc lập, trong lúc Trung Quốc sẽ bắt đầu tháo rỡ lực lượng phi đạn nhắm vào đảo Đài Loan.

Bà Feinstein cho hay còn về phía Hoa Kỳ, sẽ hứa không bán khí giới cho Đài Loan. Bà Feinstein khi còn là thị trưởng thành phố San Francisco vào thập niên 1990 đã dàn xếp để thành phố San Francisco trở thành “thành phố chị em” cùng lúc với Thượng Hải của Trung Quốc và Đài Bắc của Đài Loan.

Bà Feinstein cho hay rằng một loại hiệp định như vậy sẽ theo đúng tinh thần điều 7 của đạo luật của Trung Quốc gây tranh cãi sôi nổi mới ban hành nhằm chống ly khai. Theo nghị sĩ Feinstein thì điều 7 kêu gọi “chính thức kết thúc tình trạng thù nghịch giữa hai phía”

“Hy vọng, khi thời gian trôi qua dưới khuôn khổ hòa bình này, hệ thống chính trị và kinh tế của cả hai phía, có thể điều chỉnh khả quan hơn có thể giúp cho hoa lục và Đài Loan hòa giải các sự khác biệt và giúp thống nhất nếu cả đôi bên đều muốn – có thể theo hình thức bang, liên bang hay cộng đồng thịnh vượng”

Dấu hiệu hy vọng của hoà bình

Tôi tin rằng Tổng Thống Trần Thủy Biển đã bắt đầu nhìn ra sự xa xôi trong việc thiết lập một quốc gia độc lập của người Đài Loan, chắc chắn là trước khi ông kết thúc nhiệm kỳ vào năm 2008.

Bà Feinstein chỉ rõ các chuyến viếng thăm Trung Quốc mới đây của hai nhân vật lãnh đạo đối lập Liên Chiến và Tống Sở Lẫm như một dấu hiệu hy vọng của hòa bình, mặc dầu bà Feinstein cho rằng Trung Quốc cũng phải nói chuyện với Tổng Thống Trần Thủy Biển của Đài Loan.

“Tôi tin rằng Tổng Thống Trần Thủy Biển đã bắt đầu nhìn ra sự xa xôi trong việc thiết lập một quốc gia độc lập của người Đài Loan, chắc chắn là trước khi ông kết thúc nhiệm kỳ vào năm 2008."

Thượng Nghị sĩ Feinstein tuyên bố ông Trần Thủy Biển bây giờ nên làm việc với các chính đảng khác nhau để phát triển một chính sách quan hệ vùng eo biển có lợi cho người dân Đài Loan.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.