Ủy ban Tài chánh Thượng viện Mỹ sắp bỏ phiếu về qui chế PNTR cho VN


2006.07.26

Hãng thông tấn Reuters cho hay Ủy ban Tài chánh Thượng viện Hoa Kỳ đáp ứng nguyện vọng của doanh giới Mỹ bằng cách nội trong tuần này sẽ bắt đầu xét quy chế thương mại bình thường vĩnh viễn cho Việt Nam, gọi tắt là PNTR, và dự luật tự do thương mại với Peru.

WtoVietnamUs200.jpg
Đại sứ Karan Bhatia và Thứ trưởng Bộ Thương mại Lương Văn Tự tại buổi ký kết biên bản thỏa thuận song phương hôm 31-5-2006 tại Sài Gòn. AFP PHOTO.

Còn Hạ viện do đảng Cộng Hòa chiếm đa số thì ngỏ ý rằng họ sẽ gác lại chuyện Việt Nam cho tới sau khi dự luật về Peru được hòan tất.

Theo báo chí Việt Nam, Phòng Thương mại Hoa Kỳ tại Hà Nội cho biết hôm nay Ủy ban Tài chính Thượng viện Mỹ tiến hành biểu quyết về dự luật cho Việt Nam được hưởng Quy chế thương mại bình thường vĩnh viễn PNTR.

Theo giới phân tích, sau khi được thông qua tại Thượng viên, dự luật có thể gặp nhiều gay go ở Hạ Viện, nơi nhiều dân biểu Mỹ mạnh mẽ chống đối vì tình hình nhân quyền ở Việt Nam, trước khi dự luật được tòan thể Quốc hội Mỹ biểu quyết.

Theo bà Sarah A. Chambers, viên chức thuộc Hội đồng thương mại Hoa Kỳ - Đông Nam Á đặc trách quan hệ với Việt Nam, thì cuộc bỏ phiếu ở Thượng viện có tầm quan trọng đối với dự luật này.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.