Hoa Kỳ quan ngại về thái độ của Hà Nội đối với nữ Dân biểu Loretta Sanchez

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Condoleeza Rice và Đại sứ Michael Marine bày tỏ "quan ngại sâu sắc" về thái độ của Nhà nước Việt Nam đối với các hoạt động của dân biểu Loretta Sanchez tại Hà Nội hồi tuần trước.

MichaelMarineVuthuyHa200.jpg
Đại sứ Michael Marine phải can thiệp khi công an lớn tiếng la lối rồi dùng tay xô đẩy không cho các bà Vũ Thuý Hà, vợ Bác sĩ Phạm Hồng Sơn và Bà Bùi Thị Kim Ngân, vợ nhà báo Nguyễn Vũ Bình, trước tư gia Đại sứ Mỹ tại Hà Nội hôm 5-4-2007. AFP PHOTO.

Phát ngôn nhân Bộ ngoại giao Hoa Kỳ Jenelle Hironimus hôm qua cho biết như vừa kể. Bà nói thêm là việc dân biểu Sanchez mời vợ của các người bất đồng chính kiến đến tư gia đại sứ Marine bị công an mạnh bạo cản trở là một diễn tiến rất đáng tiếc.

Ngăn chận thân nhân các nhà bất đồng chính kiến

Lên tiếng trong cuộc họp báo hôm thứ Sáu tại Hà Nội, Đại Sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Michael Marine cho rằng công an Việt Nam, trong một cuộc chạm trán căng thẳng, đã ngăn chận không cho những người vợ và mẹ của các nhà đấu tranh cho dân chủ được tới tư dinh của ông.

Theo Đại sứ Marine thì công an không cho 3 phụ nữ trong số này rời khỏi nhà, và chận hai người khác ngay trước cổng tư dinh của ông khi họ đã tới nơi để vào dự tiệc trà.

Đại sứ Mỹ kể lại rằng ông chứng kiến chừng 15 người đàn ông bao vây hai phụ nữ ấy trước cổng, ra sức buộc họ rời khỏi khu vực này; Rồi nhóm người đó nói lớn tiếng, chụp tay của hai phụ nữ ấy và lôi đi. Trước tình hình căng thẳng như vậy, nên ông đã can thiệp, khuyên các phụ nữ ấy trở về nhà.

3 phụ nữ không được rời khỏi nhà gồm mẹ của luật sự Lê Thị Công Nhân và các bà vợ của những luật sư Lê Quốc Quân và Nguyễn Văn Đài; còn hai người bị cản tại cổng tư dinh Đại sứ Mỹ là những người vợ của các nhà bất đồng chính kiến Phạm Hồng Sơn và Nguyễn Vũ Bình.

Đại sứ Marine cho biết Hoa Kỳ đã bày tỏ sự không hài lòng về cách ứng phó như vậy của phía Việt Nam.

Nữ dân biểu Loretta Sanchez cũng kể lại là, công an Việt Nam đã cư xử một cách thô bạo với vợ của những nhà bất đồng chính kiến này. Vẫn theo dân biểu Sanchez thì một số trong những người này đã bị công an địa phương giam giữ và thẩm vấn.

Phản ứng trước nhận xét của viên chức Mỹ, phát ngôn viên Bộ Ngọai Giao Việt Nam, ông Lê Dũng, nói rằng dân biểu Loretta Sanchez, một lần nữa, chứng tỏ thiếu thiện chí đối với Việt Nam bằng cách đưa ra những lời lẽ không thích hợp và can thiệp vào chuyện nội bộ của Việt Nam.

Trong khi đó, bà Tôn Nữ Thị Ninh, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngọai của Quốc hội Việt Nam cho rằng bà Loretta Sanchez đến Việt Nam “không phải để tìm hiểu và trao đổi, mà để thực hiện một chương trình can dự riêng theo sự xúi giục của nhóm cử tri cực đoan ở California…”

Bà Loreatta Sanchez là dân biểu Hoa Kỳ, được coi là đại diện dân cử được nhiều ngừơi Mỹ gốc Việt ủng hộ. Bà thường lên tiếng chỉ trích Việt Nam vi phạm nhân quyền và thiếu tự do tôn giáo.