Trợ lý Bộ trưởng ngọai giao Mỹ hội đàm với Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố HCM

2006-01-14
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này

Hôm nay, trợ lý Bộ Trưởng ngọai giao Hoa Kỳ ông Christopher Hill đã đến thành phố Hồ Chí Minh và hội đàm với Phó chủ tịch thường trực Ủy Ban Nhân Dân thành phố Nguyễn Thiện Nhân.

Nội dung cuộc gặp gỡ liên quan đến sự đóng góp của thành phố Hồ Chí Minh trong việc thúc đẩy nhanh tiến trình của Việt Nam gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới WTO.

Trước đó tại Hà Nội, trong buổi họp báo chiều 13 vừa qua, ông Christopher Hill cũng loan báo là ông sẽ trở lại Việt Nam lần nữa để chuẩn bị cho chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Hoa Kỳ George W. Bush tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Diễn đàn Hợp tác Châu Á - Thái Bình Dương APEC được tổ chức vào tháng 11 năm nay.

Trước đó, Phó Thủ tướng Việt Nam Vũ Khoan nhân dịp tiếp kiến ông Christopher Hill tại Hà Nội cũng đã đề nghị Hoa Kỳ trong năm tới rút tên Việt Nam ra khỏi danh sách các nước cần đặc biệt quan tâm về tôn giáo, tức danh sách CPC.

Nhiều phái đòan Mỹ đến Việt Nam

Từ ngày 16 đến 18 tháng này, phái đòan Hoa Kỳ do hai trợ lý đại diện Thương Mại Hoa Kỳ là bà Dorothy Dwoskin và bà Barbara Weisel đến Việt Nam để đàm phán về việc Việt Nam gia nhập tổ chức Thương Mại Thế Giới WTO sau 4 tháng gián đọan.

Sau 9 vòng đàm phán, Việt Nam và Hoa Kỳ đã thu hẹp được những cách biệt trong nhiều vấn đề. Tuy nhiên vẫn còn những khúc mắc trong các lãnh vực ngân hàng, thương mại và bưu chính- viễn thông.

Cùng thời gian này, dân biểu Paul Gillmor, Chủ tịch tiểu ban môi trường năng lượng thuộc Ủy ban Năng luợng - Thương mại của Hạ viện Hoa Kỳ, dẫn đầu một phái đòan dân biểu Hoa Kỳ cũng có mặt tham quan tại Việt Nam.

Phái đòan Hạ Viện gồm 7 vị dân biểu Hoa Kỳ với sự tháp tùng của một số doanh nghiệp Mỹ sẽ đến thăm Việt Nam từ ngày 16 đến ngày 18 tháng này. Đây là đòan đại biểu lập pháp Mỹ đi Việt Nam đông nhất trứơc nay.

Theo lịch trình các dân biểu Hoa Kỳ trong phái đòan sẽ gặp giới lãnh đạo ở Hà Nội và sẽ có những buổi tiếp xúc làm việc cùng các đại biểu quốc hội cũng như các ủy ban trong quốc hội Việt Nam.

Ý kiến (0)
Share
Xem toàn trang