Hoa Kỳ và Liên Hiệp Âu Châu hoan nghênh Việt Nam gia nhập WTO


2006.11.08
SusanSchwab150.jpg
Đại diện thương mại Hoa Kỳ bà Susan Schwab. Photo courtesy Whitehouse.gov

Đại diện Thương mại Hoa Kỳ, bà Susan Schwab, hôm qua, đã hoan nghênh việc Việt Nam chính thức trở thành hội viên thứ 150 của Tổ chức Thương mại Thế giới WTO, và bà kêu gọi Quốc Hội Mỹ hãy nhanh chóng phê chuẩn dự luật về quy chế thương mại bình thường vĩnh viễn PNTR dành cho Việt Nam.

Hôm qua, Ủy Hội Châu Âu cũng chúc mừng Việt Nam được kết nạp vào WTO. Ủy viên Thương mại của Liên hiệp Châu Âu EU, ông Peter Mandelson, cho biết rằng ông nồng nhiệt hoan nghênh diễn tiến này, mà theo ông, phải được xem như một biến chuyển quan trọng về sự phát triển kinh tế của Việt Nam, cũng như về việc Việt Nam hội nhập vào nền kinh tế tòan cầu.

Các nước láng giềng lo ngại

Tại Thái Lan, giáo sư Somphob Manarangsan thuộc Đại học Thammasat ở Bangkok nhận định rằng Việt Nam gia nhập WTO sẽ gây tác động mạnh trong khu vực, vì Việt Nam sẽ tăng lợi thế cạnh tranh đối với các nước trong vùng, nhất là Thái Lan.

Theo giáo sư Somphob Manarangsan, điều này chó thể khiến một số lãnh vực xuất khẩu của xứ Thái, như điện tử, thực phẩm chế biến, sẽ bị ảnh hưởng.

Vẫn theo phân tích của giáo sư Somphob, thì Indonesia cũng sẽ gặp phải sức cạnh tranh đáng ngại của Việt Nam trong các ngành giầy dép và hàng may mặc.

Chặng đường dài hơn một thập niên của tiến trình xin gia nhập Tổ Chức Mậu Dịch Thế Giới WTO mà Việt Nam phải trải qua đã thật sự chấm dứt hôm 7-11-2006, sau khi tất cả các nước thành viên đồng ý nhận Việt Nam làm thành viên thứ 150 của tổ chức quốc tế này.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.