UNHCR cứu 15 người Thượng Việt Nam ở Cambodia


2007-07-01
Share

Nguyễn Bình, phóng viên đài RFA

Tại Cambodia, Cao ủy tị nạn Liên hiệp quốc vừa cứu được 15 người Thượng Việt Nam từ Tây Nguyên sang lánh nạn ở miền Đông Bắc Cambodia. Những người Thượng này sẽ được đưa về trại tập trung ở thủ đô Phnom Penh vào ngày Chủ Nhật, mùng 01 tháng 7. Phóng viên Nguyễn Bình từ Cambodia có bài tường trình về sự việc này như sau.

Người Thượng Việt Nam sang lánh nạn ở Cambodia. RFA PHOTO

Cao ủy tị nạn Liên hiệp quốc (UNHCR) vừa cứu được 15 người Thượng Việt Nam ra khỏi rừng rậm thuộc miền Đông Bắc Cambodia, giáp biên giới Việt Nam vào ngày 28 tháng 6 vừa qua.

Theo thông tin từ người dân địa phương cho biết, 15 người Thượng này chia làm 2 nhóm từ Tây Nguyên Việt Nam đến ẩn núp trong rừng thuộc địa phận huyện Oyadao, tỉnh Rattanakiri của Cambodia từ đầu tháng 5 vừa qua.

Ông Chung Rawuth, đại diện văn phòng UNHCR tại thủ đô Phnom Penh đang có mặt ở miền Đông Bắc Cambodia cho biết trong tổng số 15 người Thượng nói trên, có 2 phụ nữ. Tổ chức ông đã đưa những người Thượng này về thị xã Ban Lung, và sẽ đưa về trại tập trong ở thủ đô Phnom Penh vào ngày Chủ Nhật tới.

Đoàn công tác của UNHCR từ Phnom Penh được lệnh cho phép của chính phủ Cambodia đến miền Đông Bắc nước này vào ngày 26 tháng 6 vừa qua để cứu người Thượng Việt Nam được cho là đang xin tị nạn chính trị.

Chuyến công tác này được thực hiện sau khi các tổ chức nhân quyền lên tiếng hối thúc vì họ cho rằng người Thượng Việt Nam đang gập khó khăn, đồng thời có tin cho rằng một nhóm gồm 12 người Thượng Việt Nam mất tích.

Theo lời kể của ông Pen Bunna, đại diện tổ chức nhân quyền ADHOC tại tỉnh Ratanakiri cho biết chính quyền địa phương tiếp tục hăm dọ người dân Cambodia sống ở dọc biên giới không cho giúp đỡ người Thượng Việt Nam. Ông cho rằng việc làm này của chính quyền là phi đạo lý.

Ông Rai Rai, giám đốc công an tỉnh Rattanakiri phản bát rằng không có chuyện này xải ra. Và ông cũng nói rằng ông không biết chuyện 12 người Thượng Việt Nam mất tích ở tỉnh ông.

Được biết, vào tháng Tư vừa qua, có 3 người dân Cambodia ở huyện Andong Meas, tỉnh Rattanakiri từng giúp đỡ người Thượng Việt Nam đã bị bắt giam, vì chính quyền cho rằng họ tiếp tay người nhập cư bất hợp pháp. Các tổ chức nhân quyền đang nỗ lực tìm cách giúp đỡ 3 người này, nhưng cho đến nay họ vẫn còn bị giam giữ.

Ý kiến (0)

Xem tất cả ý kiến.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang