Luật sư Nguyễn Văn Đài và Lê thị Công Nhân sẽ ra toà phúc thẩm vào ngày 27-11 tới đây


2007.11.12

Việt Hùng, thông tín viên đài RFA

Tin ghi nhận từ Việt Nam, nhà cầm quyền Việt Nam sẽ đưa luật sư Nguyễn Văn Đài và luật sư Lê Thị Công Nhân ra xét xử trong phiên tòa phúc thẩm diễn ra vào ngày 27-11 tới đây tại Hà Nội. Nói chuyện với Việt Hùng của Ban Việt ngữ Đài Á châu Tự do, vợ luật sư Nguyễn Văn Đài, bà Vũ Minh Khánh xác nhận với đài chúng tôi như sau.

NguyenVanDaiCongNhan200.jpg
Luật sư Nguyễn Văn Đài và luật sư Lê Thị CôngNhân. RFA File Photo

Bà Vũ Minh Khánh: Vâng chính xác là ngày 27-11 tới đây sẽ diễn ra phiên toà phúc thẩm chồng tôi và luật sư Lê Thị Công Nhân. Chúng tôi có tin này là bởi vì luật sư của chúng tôi đã gọi điện lên tòa phúc thẩm Hà Nội thì được trả lời phiên xử phúc thẩm sẽ diễn ra vào ngày 27-11.

Tuy nhiên đến giờ phút này (ngày 11-11) luật sư của chúng tôi vẫn chưa nhận được giấy tờ chính thức của tòa án. Tòa án có hứa với luật sư của chúng tôi là khi nào luật sư của chúng tôi ra Hà Nội thì họ sẽ đưa tận tay giấy mời đó và luật sư của chúng tôi dự tính trong một vài ngày tới sẽ ra Hà Nội. Chắc là trong một vài ngày tới sẽ có thông báo của tòa án về phiên xử này.

Việt Hùng: Bên cạnh đó chúng tôi ghi nhận mới đây bà có gửi thư tới các cấp chính quyền liên quan đến bài báo đăng trên tờ An Ninh Thế Giới đề cập tới danh dự của chồng bà và luật sư Lê Thị Công Nhân?

Bà Vũ Minh Khánh: Vâng đúng rồi, khi đọc bài báo trên tờ An Ninh Thế Giới với tiêu đề: Lại một kiểu đâm bị thóc chọc bị gạo, tôi rất bức xúc về những thông tin sai lệch của bài bảo khiến dư luận không tin tôi và cô Trần Thị Lệ (mẹ luật sư Lê Thị Công Nhân), họ cho rằng tôi và cô Trần Thị Lệ nói những điều không đúng, chính vì thế mà tôi đã gửi một bức thư phản hồi tới các cấp chính quyền về việc gia đình tôi đã bị vu khống, bịa đặt bởi những thông tin của bài báo và tôi cũng mong họ sẽ đính chính những thông tin đó…

Việt Hùng: Bà có kỳ vọng sẽ có sự phản hồi từ các cấp chính quyền hay không?

Thật ra thì tôi cũng không dám kỳ vọng nhiều vì tôi đã làm việc này một lần tại phiên tòa sơ thẩm một lần rồi, khi mà chồng tôi bị bắt đồng loạt báo chí tại Việt Nam đã có bài vu khống chồng tôi về những điều không có sự thật. Tôi cũng đã viết thư gửi tới các báo những hoàn toàn không có sự phản hồi nào từ các cơ quan truyền thông này.

Bà Vũ Minh Khánh: Thật ra thì tôi cũng không dám kỳ vọng nhiều vì tôi đã làm việc này một lần tại phiên tòa sơ thẩm một lần rồi, khi mà chồng tôi bị bắt đồng loạt báo chí tại Việt Nam đã có bài vu khống chồng tôi về những điều không có sự thật. Tôi cũng đã viết thư gửi tới các báo những hoàn toàn không có sự phản hồi nào từ các cơ quan truyền thông này.

Lần này thì tôi vẫn tiếp tục gửi vì mong mỏi có một điều gì đó tốt đẹp. Mong mỏi trong phiề tòa phúc thẩm tới đây sẽ không có những bài báo đưa ra để vu khống, nói xấu và dùng những lời lẽ nhục mạ đến cá nhân chúng tôi cũng như gia đình của chúng tôi.

Việt Hùng: Liên quan đến phiên tòa phúc thẩm diễn ra vào ngày 27-11 tới đây, liệu rằng tòa có cho thân nhân và gia đình vào tham dự?

Bà Vũ Minh Khánh: Cho đến giờ phút này chúng tôi cũng không có một thông tin nào, chúng tôi chỉ được biết là qua luật sư của chúng tôi, còn việc tham dự phiên toà thì tôi và cô Trần Thị Lệ hiện cũng đang rất trăn trở và chúng tôi cũng đã cùng đứng tên gửi một bức thư cho tòa án phúc thẩm, chúng tôi mong muốn mỗi gia đình có 10 giấy mời để được vào tham dự phiên tòa.

Vì là chúng tôi sống ở Việt Nam cho nên tôi cũng phải làm một động tác có lẽ là hơi thừa….

Việt Hùng: Thưa bà Vũ Minh Khánh, tại sao bà lại đưa ra một con số xin tòa cho 10 giấy mời để vào tham dự phiên toà?

Bà Vũ Minh Khánh: Bởi vì trên thực tế chúng tôi rất muốn có được nhiều người thân được vào tham dự phiên tòa, nhưng tôi lo lắng là thậm chí 10 người không thể vào tham dự được cho nên tôi cũng cố gắng đưa ra để xin tòa với con số đó.

Bởi vì lẽ ra ở một đất nước khác với Việt Nam cũng như là có phiên tòa công khai, công bằng thì chắc chắn chúng tôi không phải làm động tác thừa này, vì lẽ ra nếu nói là phiên tòa công khai thì ai muốn vào thì vào, thế nhưng trong phiên tòa sơ thẩm trước đây gia đình chúng tôi bị ngăn trở, chi duy nhất tôi và cô Trần Thị Lệ được vào mà thôi.

Lần này chúng tôi mong rằng nếu nói là công khai thì ai cũng có thể được vào phiên tòa. Chúng tôi đang sống trong hoàn cảnh Việt Nam nên chúng tôi đành phải làm đơn đó.

Việt Hùng: Liên quan đến phiên tòa phúc thẩm ngày 27-11 tới đây với lời cáo buộc chồng bà và luật sư Lê Thị Công Nhân về điều 88 tuyên truyền chống phá nhà nước xã hội chủ nghĩa Việt Nam…

Bạn nghĩ gì về phiên toà sắp tới này? Xin email về Vietweb@rfa.org , hoặc tham gia Diễn đàn RFA

Bà Vũ Minh Khánh: Thực ra sự cáo buộc của nhà nước Việt nam thông qua phiên tòa buộc tôi chồng tôi vi phạm điều 88. Tôi thấy đây là điều hết sức vô lý, bởi vì từ trước tới nay tôi luôn thấy chồng tôi thực thi quyền công dân của mình và chồng tôi luôn luôn làm việc theo Hiến pháp và Pháp luật.

Tôi thấy chồng tôi làm điều gì bao giờ chồng tôi cũng xem xét theo luật và tôi khẳng định chồng tôi thực hiện đúng quyền công dân và tuân thủ theo đúng tinh thần của Điều 69 trong Hiến pháp của nhà nước CHXHCN Việt Nam quy định về quyền tự do ngôn luận…

Chồng tôi vì thực thi quyền công dân theo Hiến pháp vậy mà lại bị kết tội như vậy nên tôi rất bất bình và tôi mong muốn tới đây sẽ có phiên toà công khai và công bằng để các luật sư cũng như chồng tôi được bày tỏ quyền tự do ngôn luận của mình chứ không giống như phiên tòa sơ thẩm trước đây.

Việt Hùng: Thưa bà Vũ Minh Khánh, trước khi chấm dứt câu chuyện, trước dư luận cả trong và ngoài nước bà có điều gi muốn bày tỏ về phiên xử phúc thẩm vào ngày 27-11 tới đây.

Bà Vũ Minh Khánh: Vâng tôi cũng rất mong được sự ủng hộ, trước tiên tôi là người theo đạo Tin Lành nên tôi cũng mong mỏi được sự cầu nguyện từ các tín hữu Tin Lành cầu nguyện cho phiên toà tới đây. Điều tiếp theo tôi mong mỏi được sự hậu thuẫn từ những người yêu công bằng lẽ phải, từ các cơ quan truyền thông, báo chí ở trong nước.

Tôi cũng mong mỏi mọi người hãy đến tham dự phiên toà phúc thẩm chồng tôi và luật sư Lê Thị Công Nhân vào ngày 27-11 tới đây. Tôi cũng rất mong có được sự chứng kiến của các cơ quan thông tấn quốc tế, các cơ quan ngoại giao quốc tế tại Hà Nội. Xin phép cho tôi được gửi lời mời qua Đài Á Châu Tự Do, mời tới tất cả các cơ quan truyền thông đến dự phiên toà của chồng tôi.

Việt Hùng: Thay mặt quí thính giả của đài cám ơn bà Vũ Minh Khánh.

Bà Vũ Minh Khánh: Vâng xin cám ơn quí đài.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.