Nhã Trân, phóng viên đài RFA
Đầu tuần này, ông Nguyễn Hữu Dũng, Tổng thư ký Hiệp Hội Chế Biến và Xuất Khẩu Thủy Sản Việt Nam (VASEP), cho hay ông Bửu Huy, Phó Giám đốc công ty xuất nhập khẩu nông sản thực phẩm An Giang (AFIEX), đã bị Văn phòng Chưởng lý Quận Bắc tiểu bang Florida, Hoa Kỳ, yêu cầu Bộ Ngoại Giao Bỉ dẫn độ về Florida để truy tố về tội sử dụng nhãn giả để xuất khẩu cá basa sang Mỹ và Canada.

Nhã Trân của Ban Việt Ngữ chúng tôi được đặc trách tìm hiểu thêm chi tiết vụ việc từ phía Hoa Kỳ. Chị Nhã Trân hiện đang có mặt trong phòng ghi âm, chị có thể cho quý thính giả biết tin tức ghi nhận được từ phía Mỹ về vụ này như thế nào không?
Đáp: Bộ Tư pháp Hoa Kỳ xác nhận với tôi ông Bửu Huy bị truy tố về tội gian lận và không theo đúng quy định xuất khẩu…
Hỏi: Xin ngắt lời chị ở đây. Giới chức tư pháp Mỹ mà chị tiếp xúc được có nói rõ ông Bửu Huy bị truy tố về những tội gì không?
Đáp: Một viên chức thẩm quyền của ngành tư pháp liên bang nói là công ty của ông Bửu Huy đã dùng bao bì có nhãn hiệu khác với sản phẩm chứa đựng bên trong. Viên chức mà tôi không được quyền tiết lộ danh tính giải thích thêm rằng tên của loại cá dán ngoài bao khác với loại cá chứa trong bao, thí dụ như ngoài bao bì đề là cá basa, nhưng bên trong thì toàn là cá rô.
Hỏi: Tin tức thính giả đọc được qua báo chí ở Việt Nam cũng như các viên chức VASEP cho biết thì Phòng Chưởng lý Bộ Tư Pháp bang Florida đã yêu cầu Bộ Ngọai Giao Bỉ cho dẫn độ ông Huy sang Florida. Ðiều này có đúng không?
Đáp: Các giới chức mà tôi tiếp xúc được đều nói họ chưa biết gì về tin này. Tôi có cảm tưởng là họ biết nhưng chưa muốn tiết lộ, hay ít nhất, chưa muốn chính thức nói chuyện với báo chí về chuyện yêu cầu dẫn độ ông Bửu Huy từ Bỉ sang Mỹ.
Hỏi: Tại sao chị lại nghĩ như thế?
Đáp: Có khá nhiều lý do. Chẳng hạn như tôi có hỏi là cho đến nay cuộc điều tra đã tiến hành đến đâu, và đã có đủ bằng chứng để kết luận rằng ông Bửu Huy cũng như công ty AFIEX đã cố tình gian lận bằng cách sử dụng bao bì không đúng quy định hay chưa, thì câu trả lời tôi nghe được là không biết và nếu có biết thì cũng không thể tiết lộ vào thời điểm này.
Một câu hỏi khác tôi đặt ra là Hiệp Hội Chế Biến Và Xuất Khẩu Thủy Sản Việt Nam VASEP nói với Ban Việt Ngữ đài Á Châu Tự Do rằng rất có thể các công ty nhập khẩu của Hoa Kỳ đã liên hệ riêng với các nhà sản xuất bao bì bên Việt Nam, đặt mua các bao bì sai nhãn đó, và bây giờ ông Bửu Huy là người không may lãnh trách nhiệm; thì viên chức tư pháp Hoa Kỳ nói cũng không có ý kiến về lời phát biểu này.
Tôi đặt lại câu hỏi với giới chức Mỹ, hỏi là ông Bửu Huy và công ty AFIEX khẳng định không làm chuyện này, vì việc lừa đảo chỉ có lợi cho các công ty nhập khẩu, chứ không có lợi gì cho phía xuất khẩu cả và đại diện công ty AFIEX cũng cho rằng việc buộc tội ông Huy là không công bằng, vì Hoa Kỳ đã hình sự hoá vụ việc…
Hỏi: Câu trả lời của phía Hoa Kỳ là thế nào?
Đáp: Họ không có ý kiến gì về điều này. Nhưng một viên chức của tòa án liên bang Mỹ nói rõ với tôi rằng theo luật pháp Hoa Kỳ, ông Huy và công ty AFIEX chưa chính thức bị xem là có tội trước khi bị kết án. Họ nói thêm rằng mọi việc nên chờ được xét xử trước tòa án và nghe phán quyết của tòa.
Hỏi: Xin cám ơn chị Nhã Trân.