VASEP kêu gọi Bỉ trả tự do cho ông Bửu Huy


2006.05.23

Trường Văn, phóng viên đài RFA

Trả lời phỏng vấn của Thông tấn xã Việt Nam, ông Nguyễn Hữu Dũng, Tổng Thư Ký Hiệp Hội chế biến và Xuất Khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết là “Hiệp Hội đã kêu gọi trả tự do ngay cho ông Bửu Huy để bảo đảm sức khỏe và an toàn cho ông, ông Huy đã cam kết sẵn sàng đi đến bất cứ đâu, tham dự bất cứ họat động pháp lý cần thiết nào để chứng minh sự vô tội của mình.

NoaaFisheriesWeb200.jpg
Thông cáo bắt giữ ông Bửu Huy trên trang web NOAA FISHERIES

Ông Bửu Huy là Phó Giám Đốc công ty Xuất nhập Khẩu Nông Sản Thực Phẩm An Giang, bị Cảnh sát Bỉ bắt giữ trong khi ông đang tham dự Hội Chợ Thủy Sản quốc tế Châu Âu tổ chức tại Brussels theo yêu cầu của văn phòng chưởng lý quận Bắc, bang Florida Mỹ.

Xin mời quý thình giả theo dõi bài tường trình của Trường Văn về trường hợp bắt giữ ông Bửu Huy.

Phòng Chưởng Lý bang Florida, Hoa Kỳ trong thông cáo báo chí cho biết đã truy tố 8 doanh nghiệp và cá nhân cả Việt Nam lẫn Mỹ về tội gian lận thương mại và trốn thuế. Về cá nhân có ông Bửu Huy và ông Danny Nguyễn.

Về phía công ty thì có công ty Panhandle Trading, Inc. và Panhandle Seafood, Inc. Cả hai công ty này đều có trụ sở tại thành phố Panama, Florida. Phía công ty Việt Nam thì có xí nghiệp Đông lạnh Afiex An Giang, Mekongfish và Cafatex thuộc Cần Thơ và Coseafex thuộc tỉnh Trà Vinh.

Bảng cáo trạng của phòng Chưởng lý Florida cho biết từ tháng năm năm 2002 đến tháng 4 năm 2005, các cá nhân và doanh nghiệp bị truy tố đã chuyển vào Mỹ hơn 110 tấn cá basa và cá tra duới tên khác. Đây chỉ là con số được Hải quan Mỹ tịch thu được.

Bạn nghĩ gì về việc này? Xin email về Vietweb@rfa.org

Một viên chức của VASEP cho biết là có thể trong những năm từ 2003 cho đến 2005, sản phẩm cá tra và cá basa Việt Nam không bán vào Mỹ được do mức thuế quá cao cho nên các nhà nhập khẩu thủy sản Mỹ đã liên hệ với các doanh nghiệp bao bì của Việt Nam để mua bao bì và thùng hàng đóng gói với tên khác để có thể nhập vào Mỹ với mức thuế thấp hơn.

Trong trường hợp này, chỉ những nhà nhập khẩu Mỹ là trốn thuế và các nhà xuất khẩu thủy sản Việt Nam không liên hệ gì cả. Tuy nhiên nếu các công ty Việt Nam nằm trong danh sách bị truy tố đã chủ động trong việc dùng bao bì có tên các lọai cá khác để xuất khẩu cá basa, cá tra sang Mỹ thì vấn đề lại khác.

Sau khi ông Bửu Huy bị bắt, qua sự can thiệp của sứ quán Việt Nam tại Bỉ, bà Nguyễn Thục Hạnh, vợ ông Bửu Huy cùng đi tham dự hội chợ với ông Huy đã được phép tiếp xúc với ông Huy trong hai ngày 12 và 13 tháng năm vừa qua.

Theo thông báo của sứ quán Việt Nam tại Bỉ cho biết thì ông Bửu Huy sẽ bị dẫn độ về Mỹ để được xét xử ại toà án bang Florida theo một hiệp định về dẫn độ đã ký trước đây giữa Bỉ và Hoa Kỳ.

Ngoài việc thuê luật sư Bỉ để bào chữa cho ông Bửu Huy trong vụ án dẫn độ, mới đây trả lời phỏng vấn của Thông tấn xã Việt Nam, ông Nguyễn Hữu Dũng Tổng Thư Ký Hiệp Hội Chế Biến và Xuất Khẩu Thủy Sản Việt Nam VASEP cho biết hiệp hội kêu gọi nhà cầm quyền Bỉ trả tự do ngay cho ông Bửu Uy để đảm bảo sức khỏe và an toàn cho ông Huy.

CatFish150.jpg
AFP PHOTO

Bà Hạnh vợ ông Huy cho biết là ông Huy bị tiểu đường nặng, phải thường xuyên dùng thuốc và ăn không được vì thức ăn trong trại tạm giam không hạp khẩu vị.

Ngoài ra ông Nguyễn Hữu Dũng có nhận xét thêm là không nên hình sự hóa các tranh chấp hoặc những sai phạm trong giao dịch thương mại quốc tế.

Ông Phạm Tấn Hoà, trưởng phòng kế họach của công ty Đông lạnh Afiex cũng đồng ý với quan điểm của ông Tổng THư Ký VASEP. Ông Hoà cho biết thêm là việc trốn thuế không liên hệ gì đến các công ty xuất khẩu thủy sản của Việt Nam cả.

Ông cũng cam kết là ông Bửu Huy và Đại diện công ty sẵn sàng ra bất cứ toà án nào của Hoa Kỳ để trả lời về những cáo buộc của phía Mỹ.

Ông Dũng cũng khẳng định là VASEP thực hiện đúng các qui định pháp lý của Việt Nam và của thị trường xuất nhập khẩu về nhãn hiệu hàng hóa. Ông cho biết là vào tháng 4 năm 2005, Bộ Thủy Sản Việt Nam đã có chỉ thị nêu rõ là “Kiên quyết không cho xuất khẩu các lô hàng cá philê đông lạnh có nhãn hàng hóa không đúng với tên sản phẩm.

Hiện nay chưa có phản ứng gì về phía Bỉ cũng như Hoa Kỳ về đề nghị của ông Tổng Thư Ký ASEP.

Thông tin trên mạng:

- Office for Law Enforcement

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.