Ðảng CSVN: sẵn sàng đối thoại nhưng không chấp nhận can thiệp


2006.02.04

Ðảng cộng sản Việt Nam khẳng định sẵn sàng đối thoại nhân quyền với các quốc gia và những tổ chức quan tâm, nhưng không chấp nhận các thế lực sử dụng quyền làm người để can thiệp vào chuyện nội bộ của Việt Nam.

VoVanKiet200.jpg
Tổng bí thư đảng CSVN Nông Ðức Mạnh (giữa) và các cố vấn Ban chấp hành Trung ương Lê Ðức Anh, Võ Văn Kiệt. AFP PHOTO

Dự Thảo Báo Cáo Chính Trị trình Ðại Hội 10 của Ðảng Cộng Sản vừa được phổ biến viết rằng Việt Nam chủ động tham gia cuộc tranh đấu chung vì quyền con người, sẵn sàng đối thoại với các nước, các tổ chức quốc tế và khu vực có liên quan về ván đề nhân quyền, nhưng đồng thời cũng nói rằng kiên quyết làm thất bại các âm mưu, hành động xuyên tạc và lợi dụng dân chủ, dân tộc, tôn giáo để can thiệp vào công việc nội bộ, xâm phạm độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, an ninh và ổn định chính trị của Việt Nam.

Ðòi hỏi của quốc tế

Hoa Kỳ và các quốc gia thuộc Liên Minh Châu Âu vẫn thường lên tiếng đòi hỏi Việt Nam phải tôn trọng nhân quyền, đặc biệt là quyền tự do tín ngưỡng và phải trả tự do cho những tù nhân chính trị.

Washington còn đặt Hà Nội trong danh sách những nước cần đặc biệt quan tâm vì tự do tôn giáo không được tôn trọng.

Trước dư luận và áp lực quốc tế, Hà Nội nhiều lần tuyên bố không hề có tù nhân chính trị hoặc tù nhân tôn giáo ở Việt Nam, mà chỉ có những người bị bắt giữ vì vi phạm luật pháp.

Tuy nhiên trong những năm gần đây, nhà cầm quyền Hà Nội đã trả tự do cho một số người thuộc thành phần bất đồng chính kiến và theo một số quan sát viên, Hà Nội cũng phần nào nới lỏng kiểm soát tôn giáo.

Lấy ý kiến dân chúng

Bạn nghĩ gì về vấn đề này? Hãy gửi đến Ban Việt Ngữ ý kiến của bạn

Dự thảo báo cáo chính trị của đảng cộng sản Việt Nam cũng trình bầy một số vấn đề khác, từ chuyện quyết tâm tăng cao năng lực lãnh đạo của đảng, đẩy mạnh hội nhập và hợp tác quốc tế, cho đến quyết định chỉ tiêu phát triển kinh tế trong 5 năm tới sẽ là 8%.

Ban Bí Thư Ðảng Cộng Sản Việt Nam cũng nói dành một tháng trời, từ ngày mùng 3 tháng Hai đến ngày mùng 3 tháng Ba để lấy ý kiến của dân chúng.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.