Hội nghị của thanh niên trẻ người Mỹ gốc Việt tại Virginia


2006.06.27

Phương Anh, phóng viên đài RFA

Nhằm mục đích khuyến khích và hướng dẫn cho các bạn trẻ người Mỹ gốc Việt ở Hoa Kỳ làm quen với việc lãnh đạo, hoặc tham gia vào các tổ chức, các sinh hoạt cộng đồng của địa phương, của chính quyền, một tổ chức thiện nguyện mang tên Nghị Hội Người Việt Toàn Quốc Hoa Kỳ, có trụ sở ở Springfield, Virginia, hàng năm, có chương trình huấn luyện cho những em học sinh sinh viên nào muốn học hỏi hay tham gia vào những sinh hoạt xã hội, văn hoá, chính trị.

VnAmeYouthConf200b.jpg
Các em từ khắp nơi về sinh hoạt mang tên Hội Nghị Lãnh Đạo Thanh Niên Trẻ Người Mỹ Gốc Việt. RFA PHOTO

Chương trình này qui tụ các em từ khắp nơi về sinh hoạt mang tên Hội Nghị Lãnh Đạo Thanh Niên Trẻ Người Mỹ Gốc Việt. Năm nay, hội nghị được tổ chức tại trường đại học George Washington University, ở Washington D.C. Trong chương trình kỳ này, Phương Anh xin dành để nói về hội nghị của các bạn trẻ này.

Ðóng góp cho cộng đồng

Theo lời của anh kỹ sư Nguyễn Hùng, hiện là chủ tịch của Nghị Hội Người Việt Toàn Quốc Hoa Kỳ, thì trong cộng đồng người Việt, có rất nhiều các bạn trẻ, rất có lòng muốn tham gia vào một sinh hoạt nào đó để đóng góp cho cộng đồng. Nhưng vì sinh ra hay lớn lên ở Mỹ, bị ảnh hưởng nhiều của nền văn hóa phương Tây, nên mất dần đi bản sắc Việt Nam, điều này đã làm cho họ khó làm việc với thế hệ của cha anh. Lâu dần, bầu nhiệt huyết của họ sẽ vơi đi.

Vì thế, Nghị Hội Người Việt Toàn Quốc Hoa Kỳ đã lập ra chương trình huấn luyện hàng năm cho tất cả những bạn trẻ nào có mong muốn đóng góp vào việc xây dựng cộng đồng, đặc biệt là lãnh đạo.

Anh nói: “Trong cộng đồng thường hay nói không có đủ người trẻ để làm việc cho cộng đồng và những người lớn tuổi thì già rồi, không có đủ người để làm việc. Vì thế Nghị Hội có hội nghị này để đưa những người trẻ đến một chỗ, để gặp nhau, học hỏi, biết lẫn nhau và làm việc với nhau. Bây giờ người Việt ở khắp nơi như San Jose, Hoa Thịnh Đốn, Texas, nhưng những người trẻ không có cơ hội nào để gặp nhau.”

Trong cộng đồng thường hay nói không có đủ người trẻ để làm việc cho cộng đồng và những người lớn tuổi thì già rồi, không có đủ người để làm việc. Vì thế Nghị Hội có hội nghị này để đưa những người trẻ đến một chỗ, để gặp nhau, học hỏi, biết lẫn nhau và làm việc với nhau. Bây giờ người Việt ở khắp nơi như San Jose, Hoa Thịnh Đốn, Texas, nhưng những người trẻ không có cơ hội nào để gặp nhau.

Anh Nguyễn Hùng cũng cho biết nội dung của hội nghị này là: “Các em học sẽ học cách xin tiền để làm việc trong cộng đồng, nếu các em nào có chương trình gì muốn làm trong cộng đồng, có những người đến để dậy cho các em đứng nói chuyện trước mọi người.

Thêm nữa, chúng tôi có đi thăm Quốc hội, Capital Hill, và Supreme Court, để cho các em biết tại sao cần có nhiều người trẻ biết luật và làm việc cho chính phủ, vì mỗi khi mình cần điều gì cho cộng đồng thì mình biết những chương trình của chính phủ. “

Chương trình hội nghị phong phú

Được biết, để tham dự, các em chỉ phải đóng góp một khoản lệ phí rất nhỏ, phần còn lại, do các công ty lớn bảo trợ như Freddie Mac, ngân hàng Citi Bank, Sun Trust, hãng bảo hiểm State Farm. Chương trình của Hội Nghị rất phong phú và kéo dài trong 3 ngày, từ ngày 23 đến hết ngày 25 tháng 6.

Trong 3 ngày này, ngoài việc được đến gặp gỡ những vị dân biểu, các nhà lập pháp của chính phủ Hoa Kỳ, các em còn được các thuyết trình viên thuộc những tổ chức như Youth Service America, Boy Scout of America, Service Learning, Spectrum Knowledge, hoặc những chuyên gia trong mọi lãnh vực như truyền thông, xã hội, chính trị, kinh tế …đến chia xẻ những kinh nghiệm của họ và hướng dẫn cơ bản cho các em trong việc lãnh đạo và quản lý.

Sau khi hội nghị này chấm dứt, các em sẽ trở về địa phương và thực hành những gì mình đã được học hỏi. Anh Nguyễn Hùng cho biết: “Các bạn trẻ sẽ trở lại làm việc trong cộng đồng của họ và thường liên lạc, làm việc với Nghị Hội. Khi nào họ cần biết điều gì thì họ chỉ cần gọi điện thoại để nói chuyện với chúng tôi. Chúng tôi cũng đi xin tiền cho họ nữa. Chúng tôi biết công ty nào muốn giúp các bạn trẻ làm việc cho cộng đồng thì chúng tôi giới thiệu cho họ.”

Cũng theo lời anh Nguyễn Hùng cho biết, Nghị Hội Người Việt Toàn Quốc Hoa Kỳ đã có chương trình này trong vòng 5 năm qua. Hàng năm, có khoảng từ 30 đến 40 em tham dự. Năm nay, có 32 em ghi danh, từ San Jose, Los Angeles, Seattle, Arkansas, Minnesota, Virginia, Maryland…

VnAmeYouthConf200.jpg
Các em từ khắp nơi về sinh hoạt mang tên Hội Nghị Lãnh Đạo Thanh Niên Trẻ Người Mỹ Gốc Việt. RFA PHOTO >> Xem hình lớn hơn

Cho đến nay, tổng cộng các em đã tham gia chương trình này là 181 em. Các em đều sinh ra hay đến Mỹ từ khi còn rất nhỏ và không nói tiếng Việt rành rẽ, không biết một chút gì về văn hoá cũng như lịch sử Việt Nam, nhưng rất có tâm hồn Việt Nam. Các em rất chịu khó học hỏi và luôn mong ước mình làm một điều gì đó để xây dựng cho cộng đồng người Việt.

Ngoài giờ tham dự những buổi huấn luyện, các em còn được có cơ hội làm quen với các bạn mới. Đây cũng chính là điều quan trọng và mục đích của chương trình. Vì, với sự quen biết như thế, các em sẽ có mạng lưới liên kết để hỗ trợ nhau cùng làm việc.

Hữu ích cho các tham dự viên

Tại trường đại học George Washington University, trong giờ giải lao của hội nghị, Phương Anh đã gặp em Ngọc Lan, hiện đang sinh hoạt trong Câu Lạc Bộ của Hội Sinh Viên Việt Nam của trường, cũng tham dự chương trình này cho biết:

“Em học được sự lãnh đạo. Ở trường có rất nhiều bạn Việt Nam nhưng không có tự tin, không biết cách lãnh đạo. Tới Nghị Hội này, em có thể học được rất nhiều điều, nhất là thời gian, tiếng Mỹ gọi là timing, mình biết làm sao sắp xếp điều gì là quan trọng nhất. Đa số các anh chị tới tham dự đều bằng tuổi của em. Có rất nhiều người không biết nói tiếng Việt, không biết lịch sử Việt Nam như thế nào, họ hơi “Mỹ” nhiều.

Chương trình thật là hữu dụng cho các bạn trẻ như em, thích hợp cho các học sinh trung học, sinh viên đại học. Em được biết về những diễn biến trong cộng đồng của chúng ta, đặc biệt là việc đi bầu cử. Mục tiêu của em là làm thế nào cho các bạn trẻ hiểu việc đi bầu cử, sức mạnh của lá phiếu, sức mạnh của tiếng nói họ. Rất nhiều người trẻ như em chẳng bao giờ đi bầu.

Nếu mỗi năm, Nghị Hội đều có chương trình như thế này thì rất tốt cho chúng em, vì đối với những người như chúng em là những người sinh ra ở Mỹ, lớn lên ở Mỹ, chúng em đã có văn hoá Mỹ rồi, nhưng người ta nhìn vào thì vẫn thấy là người Á Đông..đến với Nghị Hội như thế này, dậy cho chúng em cách tự tin hơn.”

Ngọc Lan cũng cho biết, sau khi trở lại sinh hoạt với trường, cô sẽ: “Nhất định sẽ đem những gì học được từ Nghị Hội về trường em, khoá sau, em sẽ là chủ tịch của Hội Sinh Viên Việt Nam ở trường em. Em biết làm thế nào để lãnh đạo các anh chị em, mình muốn làm chương trình gì thì mình biết giấy tờ từ đâu, đi đâu để xin tiền, làm thế nào để manage thời giờ của mình, em đã học được rất nhiều cách …”

Em Yến Nhi, 15 tuổi, là tham dự viên nhỏ tuổi nhất trong hội nghị, đến từ San Jose cho biết, em và các bạn cùng tuổi đang có kế hoạch giúp cho một nhà sinh hoạt của các cụ già ở địa phương, Qua chương trình này, em học hỏi thật nhiều điều hữu ích. Vì Yến Nhi không biết nói tiếng Việt, nên Phương Anh xin chuyển dịch lại như sau:

“Em nghĩ là chương trình này thật tốt bởi vì qui tụ rất nhiều các bạn trẻ lại với nhau mà nơi em ở thì không có như thế. Em đã học hỏi được nhiều kinh nghiệm của các anh chị khác.

Chúng em có nhiều sinh hoạt thật vui, em đã được hiểu biết thêm nhiều về cộng đồng người Việt Nam. Hội nghị này nói nhiều về sự lãnh đạo, nhắc đến những dự án giúp cho cộng đồng, vì thế chắc chắn, em sẽ đem những điều học hỏi để áp dụng cho chương trình mà em và các bạn em đang thực hiện ở San Jose.”

Em Aimee Nguyễn, sinh viên năm thứ ba trường đại học ở Washington Seattle, ngành ngoại giao, cho biết cảm tưởng:

“Chương trình này thật hữu ích cho em. Em học được rất nhiều điều thật hay từ những tổ chức của người Mỹ. Em học được sự lãnh đạo một nhóm, một tổ chức. Ngoài ra, em cũng học được cách viết xin grant hay còn gọi là xin tiền để hỗ trợ cho các dự án của mình.

VnAmeYouthConf200c.jpg
Các em từ khắp nơi về sinh hoạt mang tên Hội Nghị Lãnh Đạo Thanh Niên Trẻ Người Mỹ Gốc Việt. RFA PHOTO

Đặc biệt, em cũng học được cách nói chuyện trước công chúng nữa. Em hy vọng là sẽ áp dụng những điều ấy cho bản thân em, giúp cho em được thành công trong tương lai. Ngoài ra, em và bạn em mới thành lập một nhóm từ thiện để giúp học bổng cho những học sinh nghèo, các em mồ côi ở Việt Nam.

Vì thế, qua những ngày tham dự hội nghị, em hiểu biết thêm được cách viết xin grant và em sẽ áp dụng điều đó cho nhóm từ thiện của em. “

Riêng với em Phạm Hưng Quốc, đến từ Westminster, vừa mới tốt nghiệp đại học ngành Quản Lý Sân Bay, thì cho biết rằng, mặc dù em không quan tâm đến chính trị, nhưng qua hội nghị này, em hiểu rằng tiếng nói của cử tri người Việt với các nhà lập pháp Hoa Kỳ rất quan trọng, vì thế, khi trở về địa phương, em sẽ kêu gọi những người trẻ gốc Việt như em tham gia bầu cử. Em cũng cho biết cảm tưởng khi tham gia hội nghị này:

“Chương trình thật là hữu dụng cho các bạn trẻ như em, thích hợp cho các học sinh trung học, sinh viên đại học. Em được biết về những diễn biến trong cộng đồng của chúng ta, đặc biệt là việc đi bầu cử. Mục tiêu của em là làm thế nào cho các bạn trẻ hiểu việc đi bầu cử, sức mạnh của lá phiếu, sức mạnh của tiếng nói họ. Rất nhiều người trẻ như em chẳng bao giờ đi bầu.

Thực ra, họ cũng chẳng biết làm thế nào để ghi danh đi bầu và thể thức bầu cử ra sao. Chính vì thế, khi trở về địa phương, chắc chắn, em sẽ đem những gì học hỏi được từ hội nghị này về để giúp cho các bạn ấy vì theo em, tuy cộng đồng người Việt chúng ta mới có mặt ở Mỹ, nhưng chúng ta cần phải có tiếng nói với những nhà lập pháp Hoa Kỳ.”

Thưa quí vị và các bạn, với các bạn trẻ tham dự hội nghị này, tuy có những mục tiêu khác nhau, nhưng tất cả đều cùng chung một lý tưởng, cùng chung một mục đích là làm một điều gì đó để xây dựng cho cộng đồng người Việt nói riêng, và xã hội Hoa Kỳ nói chung, một ngày một tốt đẹp hơn. Đẹp thay tinh thần dấn thân và lòng nhiệt huyết của họ. Phương Anh xin dừng nơi đây. Hẹn gặp lại qúi vị cùng các bạn trong chương trình kỳ sau.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.