Các doanh nghiệp nước ngoài đang dần kiểm soát thị trường cà phê xuất khẩu của Việt Nam


2006.07.24

Gia Minh, phóng viên đài RFA

Thông tin từ Bộ Thương Mại cho biết các doanh nghiệp nước ngoài đang dần kiểm soát thị trường cà phê xuất khẩu của Việt Nam. Lý do vì họ có lợi thế về vốn. Biên tập viên Gia Minh của Đài chúng tôi đã nêu vấn đề đó ra với ông Văn Thành Huy, chủ tịch Hiệp hội Cà phê- Cacao Việt Nam, và được ông cho biết.

CoffeeMilling200.jpg
Cửa hàng bán hạt cà phê ở Hà Nội hôm 22-2-2000. AFP PHOTO

Ông Văn Thành Huy: Hiện nay có một số đơn vị đại diện công ty nước ngoài tiến tới họ sẽ thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn, một thành viên nhiệm vụ chính là chế biến nhưng cũng kết hợp thu mua; nên nếu các doanh nghiệp Việt Nam không nỗ lực lên và vấn đề vốn thì sẽ khó cạnh tranh trong thời gian tới.

Một số ngân hàng Việt Nam đang cổ phần hoá, cho nên họ cũng phải lành mạnh tài chính, cơ cấu lại nguồn vốn nên giới hạn cho vay đối với một số doanh nghiệp

Gia Minh: Vậy lâu nay có ưu đãi?

Ông Văn Thành Huy: Chẳng có ưu đãi gì. Một số đơn vị làm cà phê do giá lên xuống, năm ngoái giá mua thấp mà nay cao nên vốn cần gấp đôi; mà ngân hàng chỉ cho vay chừng 60% về ưu cầu vốn thôi.

Gia Minh: Doanh nghiệp nước ngoài nắm rõ về nguồn bán, nay nếu họ kiểm soát được nguồn thu mua trong nứơc nữa thì ngành cà phê Việt Nam có quan ngại về điều d89ó không?

Cạnh tranh thì tốt, bình đẳng là tốt vì mỗi doanh nghiệp có lợi thế riêng. Các doanh nghiệp trong nước mạnh về địa bàn thu mua; còn các doanh nghiệp trong nước thì thiếu vốn. Trong nước thiếu trang bị tốt, nhưng nước ngoài thì có thể đầu tư công nghệ tốt. Hai phía có thể hỗ trợ. Cạnh tranh sẽ đào thải những đơn vị chỉ chạy theo số lượng.

Ông Văn Thành Huy: Cạnh tranh thì tốt, bình đẳng là tốt vì mỗi doanh nghiệp có lợi thế riêng. Các doanh nghiệp trong nước mạnh về địa bàn thu mua; còn các doanh nghiệp trong nước thì thiếu vốn.

Trong nước thiếu trang bị tốt, nhưng nước ngoài thì có thể đầu tư công nghệ tốt. Hai phía có thể hỗ trợ. Cạnh tranh sẽ đào thải những đơn vị chỉ chạy theo số lượng.

Gia Minh: Các biện pháp vượt qua những khó khăn?

Ông Văn Thành Huy: Khi làm việc với các hiệp hội, và các cơ quan chính phủ chúng tôi có cảnh báo yêu cầu các doanh nghiệp phải lành mạnh tài chính, phải sử dụng các công cụ chống rủi ro. Kinh doanh sao cho có hiệu quả, không chạy theo số lượng.

Gia Minh: Họat động mua bán trên mạng có giúp được gì cho các nhà xuất khẩu cà phê trong nước?

Ông Văn Thành Huy: Trong họat động tham gia hợp đồng tương lai hàng hoá để chống rủi ro, thì đây là cần. Lâu nay có một số doanh nghiệp làm có hiệu quả nhưng có một số chưa hiểu hết nên không hiệu quả.

Gia Minh: Việc xây dựng kho dự trữ được đề xuất với phía chính phủ ra sao và phía nhà nước đã bắt tay vào chưa?

Ông Văn Thành Huy: Hiệp hội có đề nghị lập kho để giúp nông dân có thể gửi cà phê, rồi trên cơ sở đó ngân hàng cho họ vay để đến khi có giá mới bán chứ không bán dồn dập. Đã có nhiều kịến nghị tại những hội nghị của các ngành nhưng cũng chỉ trong quá trình nghiên cứu thôi, còn nằm trong phuơng án vì còn lệ thuộc vào các cấp các ngành.

Gia Minh: Cám ơn ông.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.