Những người Việt hoạt động cho tự do tôn giáo gặp khó khăn ở Cambodia


2006.03.07

Thanh Quang, phóng viên đài RFA

Trong khi những người hoạt động cho tự do tôn giáo ở quê nhà luôn gặp khó khăn, thì khi trốn được sang nước láng giềng để chờ đi định cư, họ lại lâm vào tình cảnh khá phức tạp.

CambodiaVietnamese200.jpg

Đó là trường hợp của một Mục sư thuộc Liên Hữu Cơ Đốc Việt Nam đang lánh nạn tại Cambodia. Qua cuộc trao đổi với Thanh Quang, Mục sư này trình bày khó khăn trước mắt của mình như sau.

“Cao Ủy Tỵ Nạn LHQ gần cắt tiền trợ cấp cho số người Việt được Cao ủy cấp quy chế tỵ nạn, và khuyến khích chúng tôi tự kiếm sống trong xã hội Cambodia. Mặc dù cộng đồng người Việt tại Cambodia khá đông, nhưng những người lánh nạn như chúng tôi luôn bị theo dõi.”

Một trong những quan ngại hàng đầu của những người đang tạm thời lánh nạn tại Cambodia là nguy cơ bị mật viên Việt Nam bắt cóc, như Mục sư này mô tả: “Tình hình công an chìm Việt Nam tại Cambodia rất đáng ngại, có tới hàng ngàn mật viên Việt Nam ở đây. Tình hình này khiến tôi chỉ giảng đạo (bằng tiếng Anh ) ở các nhà thờ người Miên thôi.”

Khi được hỏi về những người đồng cảnh ngộ ra sao, thì Mục sư vừa nói cho biết: “Ngoài tôi ra thì hiện những người đồng cảnh ngộ tại Cambodia còn có một đại đức thuộc GHPGVNTN, một cựu sĩ quan của Việt Nam Cộng Hoà đã bị Hà nội kết án tử hình, một sĩ quan Việt Nam Cộng Hoà khác bị án tù chung thân. Số lánh nạn còn lại không quá lo sợ như chúng tôi.”

Sinh kế của những người Việt lánh nạn tại xứ Chùa Tháp lại càng phức tạp hơn, khi họ hầu như không được nhận làm bất cứ việc gì. “Những người tỵ nạn như chúng tôi, không ai có thể tìm được việc làm ở đây, dù đó chỉ là làm thiện nguyện.”

Cao Ủy Tỵ Nạn LHQ gần cắt tiền trợ cấp cho số người Việt được Cao ủy cấp quy chế tỵ nạn, và khuyến khích chúng tôi tự kiếm sống trong xã hội Cambodia. Mặc dù cộng đồng người Việt tại Cambodia khá đông, nhưng những người lánh nạn như chúng tôi luôn bị theo dõi.

Trong khi đó thì cơ hội đi định cư rất mong manh: “Chúng tôi được thông báo là tỷ lệ đi định cư nước thứ ba chỉ độ 0,5 phần trăm mà thôi.”

Trong khi chờ đợi định cư, Mục sư vừa nói làm việc thiện nguyện cho tổ chức có tên gọi tắt là IOM. Đây là Tổ chức Di trú Quốc tế có cả dự án trợ giúp cho số phụ nữ từ những nước trong khu vực bị rơi vào con đường mãi dâm. Đa số nạn nhân tại Cambodia là người Việt. Ngoài ra còn có phụ nữ từ các nước khác như TQ, Thái Lan, Malaysia…

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.