Phản ứng của người dân trước thông tin điện sắp tăng giá


2005.09.15

Trà Mi, phóng viên đài RFA

Báo Lao động Online trích dẫn nguồn tin từ Bộ công nghiệp cho hay chậm nhất đến ngày 20 tháng này, Tổng công ty điện lực Việt Nam phải trình Bộ khung giá điện mới. Theo dự đoán của giới chuyên môn trong ngành, giá điện trung bình sẽ tăng lên mức trên 900 đồng/kWh vào năm sau, và sau đó là trên 1000 đồng/kWh vào năm 2008.

EnergyLife150.jpg
Giá xăng dầu, điện, nước, gas đều tăng cao khiến người dân tiết kiệm tối đa. AFP PHOTO

Người dân trong nước phản ứng ra sao trước thông tin điện sắp tăng giá? Trà Mi đã trao đổi với một cư dân tại quận 2, TPHCM. Trước tiên, bà cho biết về giá điện sinh hoạt trong nước hiện nay:

Cư dân quận 2: Điện hiện giờ có nhiều mức giá, tuỳ theo...

Trà Mi: Với mức giá như vậy thì chị thấy mắc rẻ ra sao. Nó chiếm bao nhiêu phần trăm trong thu nhập hàng tháng của gia đình?

Cư dân quận 2: Mắc chứ, chiếm khoảng 30% ngân quỹ gia đình...

Trà Mi: Báo chí Việt Nam vừa đăng tải hướng tới giá điện sẽ tăng lên trên 900 đồng/kWh năm sau, và sau đó là hơn 1000 đồng/kWh. Việc này sẽ ảnh hưởng đến sinh hoạt chi tiêu của gia đình chị ra sao?

Cư dân quận 2: Ghê vậy trời...trời ơi nếu tăng như vậy chắc chết quá..tại hiện thời giá đã cao rồi, cộng thêm này nọ, rồi thêm vụ điện kế điện tử bị hao cho dân nữa. Lương có 700 ngàn mà tiền điện mấy tháng rồi hết một trăm mấy rồi... giờ mà tăng hơn nữa thì còn gì mà sống?

Hiện giờ đang lình xình vụ đổ bể điện kế điện tử do công ty điện lực gây ra nên họ chưa dám thông báo việc tăng giá. Chưa đền bù giải quyết xong cho dân sao dám nói tăng giá?

Công ty điện lực Việt Nam mắc sai lầm là mua đồng hồ điện tử của Singapore mà không kiểm định, đồng hồ chạy nhanh quá, tăng số điện tiêu thụ thực tế của dân.

Trà Mi: Việc đó bây giờ họ giải quyết ra sao?

Cư dân quận 2: Mới bắt đầu chứ chưa đâu vào đâu cả.

Trà Mi: Và hướng giải quyết của họ như thế nào ?

Cư dân quận 2: Ban đầu chỉ nói là thay đồng hồ điện tử thành đồng hồ điện kế cho dân. Còn mức đền bù thì chỉ gửi thư xin lỗi nói là sau này sẽ tính rõ ràng lại rồi đền cho dân. Nhưng ở đây mấy chuyện này nói vậy chứ biết khi nào mới thấy.

Trà Mi: Nhưng việc thay đồng hồ như chị nói đó, họ đã thực hiện chưa?

Cư dân quận 2: Những người nào thưa kiện trực tiếp thì may ra được giải quyết, như gia đình tôi phải thưa kiện mới được đổi điện kế....

Trà Mi: Cho tới nay thì họ thông báo họ đã đổi được bao nhiêu điện kế rồi?

Cư dân quận 2: Chưa bao nhiêu đâu..mới mà..Con số phải thay là 312 ngàn điện kế cả nước..

Trà Mi: Gia đình chị bị hao hụt vì điện kế điện tử bao lâu rồi?

Cư dân quận 2: Gần năm nay rồi...

Trà Mi: Trước kế hoạch tăng giá điện của nhà nước sắp tới đây, là một người dân, chị có kiến nghị gì?

Cư dân quận 2: Dân ai cũng muốn ổn định giá cả để cho dân sống. Xăng dầu, điện, nước, gas..tất cả đều lên hết..Người dân bây giờ tiết kiệm tối đa mà cứ lên đủ thứ hết..chóng mặt luôn..Đời sống bên Việt Nam giờ khó khăn lắm.. Để cho dân sống với chứ, những cái chính yếu trong đời sống đều tăng mà lương công nhân không lên... Mọi thứ tăng hết trơn vậy mấy tiền đó đi đâu ta?...

Công ty điện, công ty nước đều kêu khó khăn phải lên giá thì dân chỉ biết nhắm mắt làm theo chứ sao kiến nghị được?

Vụ tiền điện tăng dân người ta nghi là do nhà nước tính ra bị lỗ nếu đền bù cho dân về vụ điện kế, nên mới tăng giá để bù lại..Mấy ông điện lực bên này bị bắt hết rồi. Tham nhũng đâu mấy chục tỷ..bây giờ nhà nước thâm thụt số tiền lớn nên giờ mới tăng giá để lấy lại..Nhà nước Việt Nam ác nhơn lắm. Ai ăn đâu bắt dân lãnh đủ..riết chán lắm...

Trà Mi: Trước tình hình giá điện tăng như vậy, chị có kế hoạch gì giảm thiểu số điện tiêu dùng trong gia đình mình không?

Cư dân quận 2: Hạn chế đèn đuốc. Tivi cũng chỉ cho cháu coi chương trình thiếu nhi. Những chương trình khác người lớn không cần thiết cũng khỏi coi luôn..để dành điện cho tủ lạnh. Không dám ủi đồ giờ cao điểm sợ bị hút điện, mà hạn chế ủi đồ lắm, mặc đồ thun không hà.. Nói thiệt bên này phải tiết kiệm vậy mới sống nổi.

Trà Mi: Xin cảm ơn chị đã dành cho chúng tôi cuộc trao đổi này.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.