Thị trường bất động sản vẫn ngưng trệ vì giá vàng tăng cao


2006.02.03

Đỗ Hiếu, phóng viên đài RFA

Báo Hà Nội điện tử đưa tin nói rằng, năm 2006, thị trường bất động sản chưa tan băng, có nghĩa là trước tình trạng giá vàng cứ tăng vọt, thì việc mua bán bất động sản cũng gần như bị ngưng trệ. Từ khi giá vàng vượt qua mức 900 ngàn đồng một chỉ, hầu hết các giao dịch đều chậm chạp để chờ giá vàng hạ nhiệt trở lại, nhưng giá nhà vẫn ngoài tầm tay của người dân ở ngoài tầng lớp giàu có.

SaigonBuilding150.jpg
Trước tình trạng giá vàng cứ tăng vọt, thì việc mua bán bất động sản cũng gần như bị ngưng trệ. AFP PHOTO

Để tìm hiểu thêm về hoạt động mua bán nhà đất trong nước hiện giờ, Ban Việt Ngữ chúng tôi hỏi chuyện ông Khoa, một chuyên gia trong ngành nghề này và được ông cung cấp thêm chi tiết.

Trước hết ông cho biết về tình trạng đóng băng hiện giờ: “Giá vàng trong nước tăng quá cao vì thế mà nhà đất cũng tăng nhanh theo quá sức tưởng tượng, so với lợi tức và khả năng mà người dân cố với tới.

Trước đây có những người nhiều tiền của, tính chuyện mua nhà đất để đầu cơ, hiện nay thì họ đành bỏ cuộc vì giá đắt hơn vàng gấp bội. Chỉ những người thật sự cần nhà mới chịu bỏ ra chừng 100 cây vàng, để tậu một căn nhà vừa đủ chỗ để ở.

Mặt khác, trước tình hình bất động sản đóng băng hiện giờ, những nhà đầu tư, xây dựng và ngay cả hệ thống ngân hàng đều bị đỗ vỡ và phá sản theo giây chuyền. Điều đó kéo theo sự suy trầm của nền kinh tế trong lúc này.”

Ảnh hưởng đến đời sống người dân

Về thị trường mua bán vàng tại Saigon hiện giờ, ông cho biết mấy hôm nay giá vàng được bán ra từ một triệu không trăm 25 ngàn đồng đến một triệu không trăm 35 ngàn đồng một chỉ.

Hơn nữa, theo ông thì chỉ một thiểu số rất nhỏ có lợi tức cao, với đồng lương trên 2 triệu rưỡi đồng tức là 5 triệu một tháng đối với hai vợ chồng, thì may ra họ mới dám nghĩ tới chuyện mua sắm nhà cửa. Đại đa số người dân Việt thì chắc phải đi thuê mướn nhà, hay phòng trọ suốt đời.

Sau hết, ông không tin là giá nhà đất tại Việt Nam sẽ còn tăng thêm nữa và cũng chẳng có ai dám mạo hiểm bỏ tiền ra để đầu cơ nhà đất kiếm lợi.”

Ngoài ra, Tuổi Trẻ online cũng trích thuật lời ông Lê Chí Hiếu, Tổng giám đốc công ty cổ phần phát triển nhà Thủ Đức nói rằng, nếu giá vàng cứ tiếp tục tăng vọt, người dân sẽ chuyển sang tích lũy vàng, thay vì đầu tư vào bất động sản như mọi khi.

Trong khi đó, ông Đặng Hùng Võ Thứ trưởng Tài nguyên và Môi trường đã đệ trình chánh phủ một số giải pháp nhằm phá băng cho thị trường bất động sản, như cần phải có những biện pháp kích cầu hợp lý giúp người có thu nhập thấp mua nhà đất, bằng hình thức trả góp, trả chậm rồi thuê mua sau.

Mặt khác, nhà nước cũng cần có biện pháp tháo gỡ về vốn cho các nhà đầu tư hiện nay đang bị ngân hàng đòi thanh toán nợ, cứu các doanh nghiệp khỏi bị phá sản.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.