Đê biển Việt Nam có nguy cơ bị vỡ nếu gặp phải những trận bão lớn


2006.01.27

Thanh Quang, phóng viên đài RFA

Cục Quản lý đê điều Việt Nam mới đây nhận định rằng đê biển Việt Nam có nguy cơ bị vỡ nếu gặp phải những trận bão với sức gió giật cấp 12. Lời tuyên bố khiến người ta đặt nghi vấn đề khả năng của hệ thống đê biển Việt Nam.

FloodDyke200.jpg
Người dân địa phương tạm thời dùng bao cát để ngăn biển tàn phá. AFP PHOTO

Thanh Quang điện thoại cho ông Đặng Quang Tín, Cục trưởng Cục Quản Lý Đê Điều và Phòng Chống Lụt Bão Trung ương Việt Nam, để tìm hiểu vấn đề này. Ông Đặng Quang Tín giải thích.

Ông Đặng Quang Tín: Đê biển Việt Nam được xây từ những năm 80, khi đất nước còn rất nhiều khó khăn. Lúc bấy giờ Việt Nam chỉ có khả năng làm những cái để có thể chống gió bão cấp 9 mà thôi. Như vậy, khi bão cấp 12 xảy ra thì đương nhiên nó vượt thiết kế.

Hiện Việt Nam chủ trương nâng cấp dần, làm tới đâu vững chắc tới đó. Những chỗ đã làm thì chống được gió bão cấp 12.

Thanh Quang: Thưa ông, cụ thể thì hiện những đoạn đê nào, ở những tỉnh ven biển nào có nguy cơ dễ bị vở nhất ?

Ông Đặng Quang Tín: Nam Định, Hải Phòng.

Thanh Quang: Thế còn những đoạn đê ở Trung thì sao, thưa ông ?

Ông Đặng Quang Tín: Trung thì có Nghệ An, Hà Tĩnh. Phía Nam Trung phần thì đê biển chưa có vấn đề gì.

Thanh Quang: Còn Miền Nam có vấn đề gì không, thưa ông ?

Ông Đặng Quang Tín: Theo thống kê thì Miền Nam ít khi gặp bão cấp 12. Và ở trong đó thì hệ thống đê biển chưa nhiều, bảo vệ biển chủ yếu là kè.

Thanh Quang: Thưa nói chung, chương trình nâng cấp đê biển Việt Nam ra sao ?

Ông Đặng Quang Tín: Bây giờ chính phủ đã thông qua kế hoạch này rồi, và hàng năm bố trí dần nguồn kinh phí để xây dựng. Nhưng nếu có các nguồn kinh phí khác nữa thì tiến độ củng cố hệ thống đê biển sẽ nhanh hơn.

Thanh Quang: Ngoài kế hoạch củng có đê biển, Việt Nam có kế hoạch trồng cây dọc theo bờ biển không ?

Ông Đặng Quang Tín: Đương nhiên. Trồng cây dọc theo bờ biển và trồng cây trước đê là thuộc trong thiết kế công trình.

Thanh Quang: Ngoài những nỗ lực vừa nói, Việt Nam chú trọng ra sao tới việc xây dựng cụm tuyến dân cư ở ven biên, cửa sông, cũng như có biện pháp ứng phó nạn đất chùi, lũ quét như thế nào ?

Ông Đặng Quang Tín: Dân sống ở ven biển, cửa sông thì được bảo vệ bằng đê biển, nếu là nơi có đê biển, hay được bảo vệ bằng đụn cát. Có nhiều cồn cát rất cao, có khả năng chống cả sóng thần nữa. Ngoài ra Việt Nam cũng coi chương trình trồng rừng có liên hệ chặt chẽ với chương trình củng cố đê biển.

Thanh Quang: Năm 2005 có nhiều thiên tai. Ông tiên đóan tình hình bão lụt trong năm 2006 có đáng ngại hơn năm 2005 ?

Ông Đặng Quang Tín: Chúng tôi chỉ nhận định thôi, là lũ bão năm Bính Tuất này rất ác liệt, không kém gì năm Ấn Dậu. Khả năng xảy ra lũ bão ở phía Nam rất cao.

Thanh Quang: Xin cảm ơn ông.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.