VASEP nộp đơn yêu cầu Mỹ xem lại mức thuế áp dụng cho hàng xuất khẩu Việt Nam


2006.03.06

Thanh Quang, phóng viên đài RFA

ShrimpFarmer150.jpg
Người nông dân xem xét những con tôm vừa bắt được. AFP PHOTO

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam, tức VASEP, cho biết là Liên minh tôm miền Nam Hoa kỳ vừa nộp đơn lên Bộ Thương mại Mỹ, yêu cầu xem xét lại mức thuế mà phía Hoa Kỳ đã áp dụng đối tất cả doanh nghiệp của 6 nước liên hệ trong vụ kiện tôm, trong đó có cả 54 doanh nghiệp Việt Nam.

Người ta sợ rằng các doanh nghiệp Việt Nam có thể bị áp thuế cao hơn. Ông Trương Đình Hòe, Phó Tổng thư ký VASEP, nhận xét về vấn đề này qua cuộc trao đổi với Thanh Quang sau đây:

“Vấn đề này chỉ mang tính thủ tục thôi, bởi vì review là chuyện thường xuyên. Trên cơ sở là mình phải tiếp tục làm sao bảo vệ được mức thuế như cũ hoặc thấp hơn.

Nói chung, việc mức thuế cao hơn hoặc thấp hơn thì không thể nói được, mình chỉ cố gắng bảo vệ theo phương thức mình đã đạt được. Quá trình này nếu mình làm tiếp thì chắc cũng không đến nỗi nào.”

Thanh Quang: Theo được biết tất cả 54 doanh nghiệp tôm của Việt Nam đã nộp đơn đề nghị DOC xem xét lại thuế chống bán phá giá sản phẩm này của Việt Nam tại thị trường Mỹ. Sức thuyết phục của phía Việt Nam hiện có hy vọng gì không?

(Xin theo dõi toàn bộ cuộc phỏng vấn trong phần âm thanh bên trên)

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.