Ngày càng nhiều thanh niên Việt Nam đến các phòng tập thể thao


2005.06.28

Gia Minh, phóng viên đài RFA

Rèn luyện thân thể để có được một thân hình cường tráng, rồi tinh thần minh mẫn, tươi vui giúp cho việc tiếp thu kiến thức được hiệu quả; đó là cơ sở của công tác giáo dục thể lực cho thanh thiếu niên.

BodyExercise150.jpg

Tuy nhiên, hiện nay chương trình thể dục thể thao trong nhà trường Việt Nam còn nhiều bất cập; do vậy các cá nhân học sinh và sinh viên tự tìm đến với những hoạt động thể thao riêng biệt hay tập luyện tại những cơ sở ngoài nhà trường hoặc do tư nhân đảm trách.

Chính tình trạng không được hướng dẫn đến nơi đến chốn khi tự tập luyện mà nhiều bạn không đạt được mục tiêu phát triển thể chất; trái lại còn gặp những tai nạn do không đủ sức bền để theo tập khi chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi không phù hợp.

Mục Nhịp Sống Trẻ tuần này được dành cho chủ đề về tập luyện thể thao và chế độ dinh dưỡng để đạt được mục tiêu mong muốn.

Ước mơ... một thân hình lý tưởng

Bước vào một trong những phòng tập thể thao đang mọc lên rất nhiều khắp các thành phố lớn ở Việt Nam hiện nay, chúng ta thấy có đầy đủ những trang thiết bị tập luyện tân tiến như máy chạy bộ, máy tập tay, ghế tập tạ, xà, các quả tạ từ trọng lượng thấp đến cao…

Mời bạn tham gia mục Nhịp Sống Trẻ. Xin email về Vietnamese@www.rfa.org

Tất cả những loại thiết bị và máy móc gồm những loại sản xuất trong nước đến các loại nhập từ nước ngoài vào. Các phòng tập cố gắng trang bị những loại mới để hòng câu khách, đủ sức cạnh tranh trong thời kỳ mà phong trào tập luyện đang lên cao như hiện nay.

Nhiều bạn trẻ, cả nam lẫn nữ, hiện nay đua nhau đến các phòng tập tại các nhà văn hoá thanh niên hay những cơ sở do tư nhân mở ra, với mong muốn có được thân hình lý tuởng. Nam thì mơ được như lực sĩ thể hình Lý Đức hay Phạm Văn Mách; còn nữ thì mong sao có được eo thon, ngực nở như các cô người mẫu, hoa hậu, á hậu.

Chế độ dinh dưỡng

Thế nhưng theo báo chí trong nước thì giấc mơ đó còn quá tầm tay với của nhiều bạn trẻ; khi mà túi tiền của họ chưa đủ để trang trải các khoản sinh hoạt học tập hằng ngày, hay khi họ chưa biết sắp xếp cuộc sống ngủ nghĩ cho khoa học, ăn uống thế nào cho đủ chất để có thể nuôi dưỡng cơ bắp và tinh thần hòng cả hai đều phát triển cân xứng.

Mạng Việtnam Net đăng khẩu phần của người tập tạ và khẩu phần của một sinh viên sống tại ký túc xá Việt Nam hiện nay để so sánh:

Khẩu phần cần thiết cho một người tập tạ theo Vietnam Net gồm buổi sáng một tô phở và một ly bột protein, bữa trưa 300 gram thịt bò hoặc cá hấp, bữa ăn chiều 200 gram thịt gà hấp và bột protein, bữa tối từ 200 đến 300 gram cá hấp và bột protein.

Còn khầu phần của một sinh viên ký túc xá gồm sáng là một gói xôi 2000 đồng, trưa và chiều gồm từ ba đến bốn chén cơm và canh đại dương, tàu hũ kho hoặc thịt cá với số lượng rất khiêm tốn; tối đôi khi nhịn. Trong thực tế nhiều bạn buổi sáng cũng nhịn.

Từ đó nhiều câu chuyện cười ra nước mắt đã xảy ra khi các chàng sinh viên ở ký túc xá cố đi tập thể hình để có được cơ bắp nở nang như lực sĩ thứ thiệt. Cơ không những chẳng nở mà càng ngày càng teo tóp đi; nhiều bạn còn bị gãy tay gãy chân do bị tạ đè phải…

Lời khuyên của bác sĩ

Theo bác sĩ Nguyễn Thế Thứ, chuyên gia về dinh dưỡng, hiện sống tại California thì cơ thể của các bạn trẻ đang độ lớn, tức ở tuổi cấp ba và sinh viên đại học, cần có những chất như sau để đủ sức đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng và phát triển:

(Xin theo dõi toàn bộ trong phần âm thanh bên trên)

Chuyên gia dinh dưỡng Nguyễn Lân Đính tại thành phố Hồ Chí Minh thì cho rằng để có được một thân thể cường tráng và tinh thần minh mẫn thì các bạn trẻ phải có một chế độ ngủ nghĩ đầy đủ, chứ không nên phung phí sức lực vào những sinh hoạt quá độ không chừng mực:

(Xin theo dõi toàn bộ trong phần âm thanh bên trên)

Các bạn trẻ vừa nghe ý kiến của hai chuyên gia dinh dưỡng nói về chế độ ăn uống và nghỉ ngơi để có đủ điều kiện phát triển thể chất và tinh thần. Gia Minh chúc các bạn có thể rút ra được những điều bổ ích và áp dụng thông qua phát biểu của những chuyên gia vừa nói.

Mục Nhịp Sống Trẻ kỳ này tạm dừng tại đây. Hẹn gặp lại quí vị và các bạn trong chương trình kỳ tới cũng vào giờ này trên làn sóng phát thanh của Đài Á Châu Tự Do. Gia Minh chào tạm biệt.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.