Dư luận trong ngoài nước nghĩ gì trước các cuộc biểu tình đòi đất đai?


2007.07.11

Đỗ Hiếu, phóng viên đài RFA

Tình trạng biểu tình, khiếu kiện đất đai lan rộng tại nhiều nơi trong nước hiện giờ. Những vụ biểu tình, tập họp với sự tham dự của số người ngày càng động hơn gấp bội, vẫn tiếp tục diễn ra từ trên 2 tuần nay và bắt đầu lan rộng từ Nam chí Bắc.

maixuanthuong200.jpg
Dân chúng từ nhiều tỉnh kéo về tập trung trước khu vực tiếp dân ở vườn hoa Mai Xuân Thưởng, Hà Nội để khiếu kiện. RFA file photo

Tin cho hay là dân chúng Ninh Thuận và Bình Thuận kéo nhau ra thủ đô Hà Nội, dân chúng các tỉnh miền Tây cùng với dân Tiền Giang tiếp tục biểu tình trước cửa Văn Phòng Quốc Hội 2, ở thành phố Hồ Chí Minh, và người dân Cần Thơ cũng đã bắt đầu kéo đến tập họp ngay trụ sở Ủy Ban Nhân Dân đòi hỏi chính phủ địa phương phải thực thi công bằng.

Người dân Việt trong và ngoài nước có suy nghỉ hay ý kiến gì về sự việc này, mời quý vị nghe một số phát biểu do Đỗ Hiếu ghi nhận.

Khiếu kiện kéo dài

Cuộc biểu tình đòi nhà nước trả lại đất đai, tài sản của hàng trăm đồng bào Tiền Giang và từ nhiều tình miền Tây, Nam Bộ khác đã bước qua tuần lễ thứ 3, mà vẫn chưa thấy chánh phủ trung ương giải quyết, ngoại trừ lời kêu gọi của các quan chức và đại diện ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh yêu cầu bà con nên tự động giải tán và trở về tỉnh nhà, chờ đợi kết quả.

Các cuộc tập họp có lúc lên tới hàng trăm người, hịên diện thường xuyên trước trụ sở văn phòng quốc hội 2, mỏi mòn chờ đợi trong cảnh màn trời chiếu đất.

Tin tức về các cuộc tập họp này cũng đã được rất nhiều hãng thông tấn và báo, đài quốc tế tường thuật, với đầy đủ chi tiết và hình ảnh.

LandCorruption200.jpg
Tranh chấp đất đai đang là một trong các vấn đề gây nhiều bức xúc tại Việt Nam. RFA file photo

Chia sẻ với đồng bào

Người dân trong nước cũng ráo riết theo dõi và qua câu chuyện với đài chúng tôi, ông Thiện, từ Vũng Tàu, hiện đang có mặt gần nơi tập họp biểu tình cho biết, ngày nay những chuyện chiếm đoạt đất đai, nhà cửa của dân chúng, không thể nào bị bưng bít mãi mà phải được nhà nước để tâm giải quyết một cách thỏa đáng.

Một trong những phụ nữ có nhà riêng bị chánh quyền chiếm đoạt và cấp phát cho cán bộ nói với đài chúng tôi rằng, cuộc biểu tình đang diễn ra là một đòi hỏi chính đáng, hầu trả lại cho dân chúng tài sản làm ra bằng chính mồ hơi và sức lực của họ từ nhiều đời, chứ không phải là sự chiếm đoạt hay ăn cắp của ai, chính vì thế mà dân chúng không còn sợ hải nửa, họ quyết một lòng đứng lên, cất cao tiếng nói.

Còn người Việt sống xa xứ, từng theo dõi các cuộc biểu tình từ suốt mấy tuần qua, có suy ghĩ gì về những cuộc tập họp quy mô kéo dài ròng rả và còn lan rộng khắp nơi, ông Văn Trí từ Seattle nói với phóng viên đài chúng tôi rằng, những luận điệu tuyên truyền, mỵ dân không còn đứng vững nửa mà ai nấy đều nhận chân được sự thật, nên cùng cất cao tiếng nói đòi hỏi công lý.

Ông Trần Thành từ vương quốc Bỉ, ủng hộ mạnh mẽ cuộc tranh đấu của dân chúng trong nước đòi nhà nước trả lại đất đai, tài sản của họ vì theo ông, dân trí, dân quyền ngày càng cao, nên ông tin rằng nhà nước phải thỏa mãn nguyện vọng chính đáng và hợp lý của họ.

Tuy nhiên, ông Quang một nạn nhân và cũng là một trong những người trực tiếp tham gia biểu tình ở Saigon cho biết, rồi đây cuộc tập họp dai dẵng này cũng chẵng đi tới đâu, vì nhà nước không chịu nghe nguyện vọng của dân, và rồi mọi việc cũng như củ thôi.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.