Những sự kiện đáng chú ý với dân chúng Việt Nam trong năm qua


2006.01.28

Trà Mi, phóng viên đài RFA

Chúng đang đang ở trước ngưỡng cửa của Năm Mới Bính Tuất, nhìn lại năm qua, tổng kết về tình hình xã hội, mới quí vị cùng chúng tôi xem xem có các sự kiện nào nỗi bật khiến dư luận chú ý và quan tâm?

Trà Mi ghi nhận cảm nghĩ của một số người dân sống tại nhiều vùng khác nhau trên đất nước, từ nông thôn đến thành thị, từ Nam ra Bắc; mỗi người thuộc các thành phần kinh tế xã hội khác nhau, làm việc trong các ngành nghề khác nhau.

Trước tiên là ý kiến của anh Tâm, một công nhân làm việc tại khu công nghiệp Biên Hòa, Ðồng Nai:

“Năm vừa qua người dân Việt Nam quan tâm đến nhiều vấn đề nhưng đặc biệt là chuyện đất đai. Nói chung, trong tiến trình đổi mới, nhiều chính quyền địa phương chưa theo kịp với các thay đổi của thời đại nên đã xả ra nhiều tranh chấp. Các vụ thanh chấp xảy ra tại nhiều nơi như vậy chưa không phải chỉ một hai chỗ.

Theo tôi biết thì trên trung ương chỉ đạo có văn bản rõ ràng nhưng các chính quyền ở địa phương lại không thực hiện, dẫn tối tình trạng là có một số cán bộ lợi dụng sự thiếu hiểu biết thông tin của người dân nên đã áp dụng một các tùy tiện, dẫn đến nhiều thiệt thòi cho dân chúng.”

Ðó là lời một công nhân tại khu công nghiệp Biên Hòa tỉnh Ðồng Nai trình bày nổi bức xúc của mình. Thế còn đối với bà con nông dân chân lấm tay bùn, nhìn lại một năm qua, họ sẽ nói gì? Từ vựa lúa đồng bằng sông Cửu Long, bà Út Trâm, một nông dân quanh năm gắn bó với ruộng đồng ở An Giang chia sẻ:

“Năm 2005 vừa qua cũng có nhiều chuyện lo sợ lắm, chẳng hạn như dịch cúm gà vừa qua làm cho nhiều người đâu có dám ăn thịt gà. Cúm gà lây lan làm nhiều người bị phá sản, nợ nần quá đói luôn đó, vì gà vịt nuôi ra nửa chừng bị cấm bán, đem đi giết hết trơn...

Thêm vào đó năm vừa rồi mùa màng cũng bị trật duột, lúa không trùng mùa, thời tiết không thuận lợi như mấy năm trước... nên năm nay đời sống người dân không được khấm khá. Tới bữa nay mà Tết nhứt vẫn không thấy có gì rầm rộ, không có gì rộn rịp mấy...”

(xin theo dõi toàn bộ cuộc trò chuyện trong phần âm thanh phía trên)

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.