Sinh viên Việt Nam du học Nhật và Hàn bức xúc về Trường Sa-Hoàng Sa


2007-12-27
Share

Lê Dân, phóng viên đài RFA

Vào cuối tuần qua, dù những cuộc biểu tình ở Hà Nội và Sài Gòn phản đối Trung Quốc xâm lược các quần đảo của Việt Nam đã không thể diễn ra do các động thái răn đe của nhà cầm quyền quá kiên quyết.

Sinh viên Việt Nam du học tại Anh quốc tham gia biểu tình phản đối Trugn Quốc xâm chiếm Hoàng Sa-Trường Sa. Photo courtesy BBC Vietnamese

Tuy nhiên dư luận trong và ngoài nước của những người trẻ tâm huyết vẫn sôi sục. Một số sinh viên du học Đông Á đã liên lạc với ban Việt ngữ Đài Á Châu Tự Do để gióng lên tiếng nói của mình. Lê Dân trao đổi cùng một bạn trẻ du sinh tại Seoul (Nam Hàn), mời quý vị theo dõi.

Quan tâm đến những diễn biến tại quê nhà

Lê Dân: Chào người bạn trẻ, nguyên do nào khiến các bạn, vốn đã được ra nước ngoài du học, lại muốn trao đổi về những gì đang xảy ra tại quê nhà với các bạn đồng lứa với mình? Do đâu mà các bạn trẻ bỗng dưng lại quan tâm đến việc Trung Quốc ngang nhiên áp đặt chủ quyền hành chính trên các vùng Hoàng Sa và Trường Sa?

Sinh viên du học: Thực tế kinh nghiệm của bản thân tôi cũng như là qua bạn bè tôi thì tôi được biết là mọi người hầu như không nắm bắt vấn đề tốt, khi chưa xảy ra cái gì hết. Cứ bình thường sống như thế. Nhưng mà rồi những lần, như là gần đây với sự kiện Hoàng Sa - Trường Sa ấy khiến cho rất là nhiều người Việt, tôi nghĩ rằng nhất là thanh niên, họ tìm hiểu rất là nhiều thông tin, thậm chí đọc lại lịch sử về những lần Trung Quốc lấn chiếm trước......

Lê Dân: Có phải bạn muốn nói là cuộc đời sinh viên thanh niên hiện nay có phần lơ là đối với những gì đang xảy ra chung quanh hay không, bây giờ có chuyện rồi mới giật mình hay chăng?

Sinh viên du học: Chính vì vậy cho nên bây giờ mới có một bộ phận giới trẻ tìm hiểu lịch sử muộn hơn những người khác. Bây giờ mới đi tìm đọc lại rồi xét lại thì mình nghĩ rằng là có nhiều cái quay ngược 180 độ.

Ủng hộ các hành động của giới trẻ VN

Slideshow Người Việt khắp nơi biểu tình chống Trung Quốc. >>> Xem slideshow

Lê Dân: Khi nghe tin thanh niên, sinh viên, trí thức trong nước liên tục hai cuối tuần tổ chức biểu tình bên ngoài sứ quán và lãnh sự quán Trung Quốc ở Hà Nội và Sàigòn thì các du sinh Việt Nam có nhận xét gì?

Sinh viên du học: Phản ứng của chúng tôi ở bên này, tôi chỉ nói được qua những người bạn mà tôi biết thôi, thì họ rất bức xúc. Tôi nghĩ rằng nếu bên này biểu tình thì tôi sẽ sẵn sàng tham gia. Tôi rất ủng hộ cái cách mà thanh niên ở khắp nơi trên thế giới, đặc biệt là ở Việt Nam đã 2 lần biểu tình ở Hà Nội và trong Sài Gòn.

Lê Dân: Các bạn bên đó có nghe nói là trước lần dự định biểu tình kỳ 3, tức Chủ nhật 23 tháng 12, nhiều hiệu trưởng, lãnh đạo trường, đã đe dọa sinh viên, học sinh sẽ bị đuổi học nếu tham gia biểu tình phản đối Trung Quốc, mà theo họ nói là do 'bọn xấu' khích động hay không?

Sinh viên du học: Cái gì tốt hay xấu, thì mình phải xét là xấu so với ai và tốt so với ai, so với thành phần nào. Thực ra lòng yêu nước của ngưòi dân, đặc biệt của tầng lớp trí thức, thì bây giờ họ thể hiện được như thế là điều mừng nhất cho đất nước này, bởi vì họ không lần nào được lên tiếng, trong sự kiện khi đất nước mất đất hoặc là bị nước khác nó chèn ép như thế.

Khi ấy họ thể hiện cái người ta gọi là lòng yêu nước mà, đến sự kiện như thế mà cũng còn bị nhà nước nói thế này, thế khác, như thể họ (lãnh đạo) nói là có người chống phá, chống đối nhà nước chẳng hạn, thì không phải tất cả những người biểu tình, những người lên tiếng trong sự kiện đấy, có cả giới văn nghệ sĩ này, rồi sinh viên rất là nhiều, thì phải chăng tất cả những người như thế là những người chống đối, quấy phá?

Tin tức của họ bộ không đủ, để họ thể hiện được cái lòng yêu nước của họ hay sao để họ phải hành động một cách mù quáng hoặc là theo sự chỉ đạo của các đối tượng mà họ (chính quyền) gọi là quấy phá ?

Thì đấy, rõ ràng chắc chắn là không phải như thế đâu. Sinh viên không thể suy nghĩ một cách mơ hồ hay nông nổi để biểu tình đông như thế đâu.Tôi nghĩ cách nói như thế, luận điệu như thế chẳng có gì mới của người lãnh đạo.

Lê Dân: Chúng tôi xin cảm ơn anh bạn du sinh trẻ và chúc tất cả các bạn thu thập nhiều kiến thức văn minh, nhận xét về xã hội hiện đại để phục vụ cho quê hương sau này?

Ý kiến (0)

Xem tất cả ý kiến.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang