Một người dân kể lại những gian nan khi đi khiếu kiện vì bị tịch thu đất đai


2006.08.31
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Đỗ Hiếu, phóng viên đài RFA

Giữa lúc Quốc hội Việt Nam tìm cách làm việc với người dân Hưng Yên đang biểu tình trước Quốc hội để đòi đất, thì ở miền Nam vẫn xảy ra nhiều vụ khiếu nại đên tận Trung Ương vì bị chính quyền cưỡng đoạt đất đai.

Ông Kha Văn Chầu trong chuyến ra Hà Nội để khiếu kiện đất đai bị cưỡng chiếm. Hình của các phóng viên PTCDVN tại Hà Nội.

Vụ ông Ngô Kim Úa bị chính quyền địa phương đối xử thô bạo và phi pháp vẫn còn tiếp diễn, thì từ Cần thơ cũng có người phải ra tận Hà Nội đến lần thứ hai để khiếu kiện vì bị tịch thu đất đai, đập phá nhà cửa.

Trên đường xuôi Nam bằng xe đò, ông Kha Văn Chầu, người khiếu kiện đó, thuật lại với phóng viên Đỗ Hiếu của đài chúng tôi về những diễn tiến mới xảy ra từ hôm thứ ba trở về trước:

Đỗ Hiếu: Xin anh cho biết lý do vì sao anh đã phải lặn lội từ nông trường Cờ Đỏ ở Cần Thơ ra tận trung ương ở Hà Nội để trình bày và khiếu kiện về những khó khăn, những áp bức mà anh và các người đồng cảnh đang gặp phải?

Ông Kha Văn Chầu: Anh em nông dân và bà con chúng tôi bị mất tất cả đất đai, tài sản, nên tôi nhất định đi từ cấp chánh quyền địa phương đến tận trung ương dù biết chắc là sẽ gặp lắm khó khăn, vất vả, vì một khi người dân đi khiếu kiện những oan ức thì đều bị chánh quyền cho là mình chống đối chế độ, nên họ tìm đủ mọi cách để ngăn cản chuyện dân chúng đi khiếu nại lên nhà nước.

Tôi vừa làm việc ở bộ công an và gặp nhiều khó khăn lắm, nay trên đường về xứ sở.

Bạn nghĩ gì về những khó khăn của người dân bị tịch thu đất đai, đập phá nhà cửa hiện nay. Xin email về Vietweb@rfa.org

(Xin theo dõi tiếp phần âm thanh kèm sau đây)

Đài chúng tôi cũng liên lạc với ông Ngô Kim Úa, ở Kiên Giang, từng bị công an huyện và xã bắt bớ, vì gia đình ông không chịu cho chi nhánh ngân hàng Đông Á xây cất trên đất của mình.

Tuần rồi, ông Úa có dành cho Đài chúng tôi một cuộc phỏng vấn, sau đó nhà của ông bị cắt điện thoại.

Chúng tôi lại liên lạc với ông Úa qua số điện thoại di động và sau khi ông lên tiếng xác nhận đúng là mình rồi, thì điện thoại bị cắt tức khắc. Sau đó, tiếng máy nhắn báo là số máy thuê bao không còn sử dụng được nữa.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

COMMENTS

Xem toàn trang