Washington Times: Những quan điểm khác biệt của người Việt hải ngoại về chuyến đi Mỹ của Thủ tướng Khải


2005.06.27

Phạm Điền, phóng viên đài RFA

Dư luận người Việt đối với chuyến sang thăm Hoa Kỳ lần đầu tiên của Thủ Tướng Phan Văn Khải ra sao? Nhật Báo Washington Times ở thủ đô nước Mỹ cho hay thành phần người Việt có một số quan điểm khác nhau, nói ra thì lý lẽ, trong khi bụng lại nghĩ khác.

VNprotestNY150.jpg
Cộng đồng người Việt tại New York biểu tình phản đối Thủ tướng Khải. Photo by Gia Minh/RFA
videoiconblack2.gif
Watch the video on the protest of Vietnamese community in front of the White House

Chuyến sang thăm Hoa Kỳ của Thủ Tướng Việt Nam Phan Văn Khải được nhật báo Washington Times cho rằng đã tạo nên xáo trộn trong đời sống của người Việt sinh sống trong vùng thủ đô Washington DC.

Một số nghĩ rằng chuyến đi của ông Phan Văn Khải sẽ giúp vào việc cải thiện về mặt nhân quyền tại Việt Nam, trong lúc một số người khác lại hoài nghi điều này.

Tờ báo nêu trường hợp của Tommy Tran, một người đàn ông 42 tuổi cư ngụ ở Rockville, đã rời Việt Nam từ năm 1979. Ông này tỏ ý không tin ông Phan Văn Khải vì cho rằng ông này thuộc thế hệ già nua.

Điều khiến ông Tommy Tran không tin là do muà hè năm ngoái ông có dịp về thăm qưê hương và chẳng thấy có gì thay đổi. Ông này cho hay chính quyền Việt Nam chẳng làm một điều gì để cải thiện quyền tự do tín ngưỡng hay quyền phụ nữ.

Trả lời cuộc phỏng vấn của tờ báo này khi gặp ông trong khu thương xá Eden, ông Tommy Tran cho hay dẫu sao thì ông vẫn hy vọng cuộc tiếp xúc giữa Thủ Tướng Phan Văn Khải vả Tổng Thống George W. Bush sẽ củng cố quan hệ hai nước.

Ông Mike Do, người đã chạy khỏi Việt Nam sang Mỹ khi còn là một thiếu niên với thân phụ ông đã hy vọng chuyến đi của ông Khải sang Mỹ sẽ nuôi dưỡng được một quan hệ tốt đẹp giữa 2 nước và kết quả là đời sống ở Việt Nam có tự do hơn.

Bạn nghĩ gì về việc này? Xin email về Vietnamese@www.rfa.org

Tuy thế ông không tránh khỏi có cái nhìn bi quan khi nói rằng nếu bạn lên tiếng về vấn đề tham nhũng thì chính quyền Việt Nam nói họ sẽ làm một biện pháp gì đó, nhưng thực ra là họ làm một điều gì đó để buộc bạn phải im tiếng.

Ông Đỗ 40 tuổi hiện làm việc cho chính phủ Mỹ đã nghĩ rằng Hoa Kỳ đã cho Việt Nam nhiều cơ hội quý giá. Cảm nghĩ của ông Mike Do phản ánh quan điểm bi quan của hàng trăm người ngày hôm kia tự tập trước Toà Bạch ốc mang biểu ngữ nội dung đồng hoá thủ tướng Khải với nhà cựu độc tài Saddam Hussein, và có nội dung chí trích nhà cầm quyền cộng sản một cách nặng nề. Nhiều người gọi ông Khải là người nói dối, không thể tin ông ta được.

Nhà báo Trần Nghi Hoàng của báo Lẽ Phải, tuần báo xuất bản ở vùng Washington DC được báo Washington Times phỏng vấn và mô tả ông như thành phần người Việt gốc Mỹ tán thành cuộc gặp gỡ giữa Thủ Tướng Phan Văn Khải và Tổng Thống George W. Bush, xem đó là một bước tiến nhỏ cho tương lai tốt đẹp hơn.

Trong tiếp xúc với phái viên Đài Á Châu Tự Do, ông Trần Nghi Hoàng cho hay một số phát biểu với báo đã không sát với ý của ông. Dịp này ông nói lại cho rõ ý:

"Thật ra không phải không sát ý của tôi, mà hoàn toàn không đúng vì những câu hỏi và trả lời quan trọng bị cắt đi rất nhiều. Thí dụ khi hỏi tôi là tôi có "happy" khi ông Khải tới nước Mỹ không, tôi bảo là không.

Nhưng chuyện của nước Việt Nam Cộng sản và nước Mỹ khi cần bang giao là họ bang giao vì quyền lợi của 2 chính quyền, nhưng tôi không nghĩ nó taọ sự tốt đẹp cho người dân Việt Nam noí riêng.

Điều thứ hai khi hỏi tôi có tin vào những điều ông Khải đã hưá về vấn đề về "human rights" và tự do tôn giáo hay không thì tôi có trả lời rằng tôi không tin một chữ nào của ông Khải hết, vì trong chính quyền cộng sản Việt Nam thì người càng làm lớn càng nói dối rất là giỏi, nói dối chuyên nghiệp.

Điều thứ ba nữa là khi tôi được hỏi nghĩ như thế nào, trong tương lai Việt Nam có thay đổi hay không, nó sẽ có thay đổi nhưng do các thế hệ thứ hai, thứ ba của người Việt ở trong nước và của hải ngoại và nước Việt Nam sẽ là nước từ bỏ chế độ cộng sản cuối cùng, bởi trong đầu những người lãnh đạo cộng sản bây giờ là họ muốn ôm cứng lấy chữ Việt Nam Cộng sản, giữ lại cái gì họ tạo dựng bao nhiêu năm nhưng điều đó thì không tốt đẹp chút nào cho nước Việt Nam hết."

Báo Washington Times cho hay một dân cử New York, ông Jerry Kiley, một cựu chiến binh Việt Nam đã bị biện lý cáo buộc tội đe doạ, sách nhiễu Thủ Tướng Phan văn Khải khi tạt một cốc nước lạnh vào ông Khải trong bữa dạ tiệc do Hội Đồng Thương Mại Hoa Kỳ-Việt Nam và Hiệp Hội Doanh Nghiệp Hoa Kỳ-ASEAN khoản đãi.

Ông này bị giam một đêm và bị ra lệnh không được tới gần phái đoàn Việt Nam trong những ngày còn lại trong chuyến viếng thăm Mỹ. Ông Phan Văn Khải sau chuyến thăm viếng Mỹ đến ngày 25 sẽ sang Canada. Nhưng tới nơi đâu, ông Phan văn Khải cũng thấy không khí không thuận tiện và thoải mái vì bị phản đối.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.