Nên hay không cho phép Việt kiều tham gia Đoàn Luật Sư ở Việt Nam?


2006.02.22
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Nam Nguyên, phóng viên đài RFA

Đoàn Luật Sư TP.HCM vừa kiến nghị nên đưa vào dự thảo Luật Luật Sư cho phép Việt kiều hải ngoại tham gia Đoàn Luật Sư. Lý do là Việt kiều được đào tạo ở nứơc ngoài có trình độ tư vấn về đầu tư thương mại quốc tế và giỏi ngoại ngữ, nếu là thành viên Đoàn Luật Sư họ sẽ hoạt động tích cực.

Nam Nguyên phỏng vấn luật sư Trần Vũ Hải văn phòng ở Hà Nội, trước hết ông cho biết nhận định của mình:

TranVuHai200.jpg
Luật sư Trần Vũ Hải. Photo courtesy of VietnamNet

LS Trần Vũ Hải: Sự kiện Việt kiều được tham gia Đoàn Luật Sư hay không thì theo chúng tôi là cũng cần khuyến khích. Tuy nhiên cũng còn cần phải cân nhắc vì nếu họ không còn quốc tịch Việt Nam, không thường trú ở Việt Nam thì vấn đề sẽ phải xử lý như thế nào?

Riêng Đoàn Luật Sư Hà Nội chúng tôi thì chuẩn bị kiến nghị rằng Việt kiều có thể tham gia với tính cách thành viên liên kết, tức là cũng được vào đoàn luật sư cũng được cấp thẻ… nhưng họ không có quyền tranh cử vào các chức vụ lãnh đạo, ban chấp hành… nhưng tôi nghĩ là việt kiều cũng không có yêu cầu này…

Chúng tôi cho rằng không chỉ Việt kiều mà luật sư nước ngoài có khả năng tiếng Việt cũng có thể tham gia đoàn luật sư Việt Nam.

Chúng tôi đang đề xuất là sau này sẽ thành lập liên đoàn luật sư Việt Nam. Nếu thành viên liên kết tư vấn trong lãnh vực luật Việt Nam, thì họ cũng sẽ phải có một bằng đại học luật ở Việt Nam và có một quá trình nhất định ở VN, để đảm bảo có đủ khả năng và trách nhiệm thực hiện hành vi tư vấn ấy…

(xin theo dõi chi tiết ý kiến LS Trần Vũ Hải trong phần âm thanh phía trên)

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang