“Viết Về Nước Mỹ”, một thử nghiệm thành công của nhật báo Việt Báo


2005.09.04

Phạm Ðiền, phóng viên đài RFA

Như thường lệ mỗi sáng chủ nhật, tạp chí Văn Học Nghệ Thuật do Phạm Điền phụ trách lại được gửi đến quý thính giả. Tuần này, tạp chí đề cập đến sự thành công to lớn của chương trình Viết Về Nước Mỹ, một dự án mà nhật báo Việt Báo của hai nhà văn nhà thơ Trần Dạ Từ và Nhã Ca chủ xướng từ 5 năm trước nhằm khuyến khích người Việt các nơi Viết Về Nước Mỹ đã thành công.

VietbaoAward200.jpg
Buổi trao giải thưởng Việt Báo 2005 và chương trìnhViết Về Nước Mỹ. Photo courtesy of Vietbao.com

Ở Hải Ngoại, nỗi lo làm cho các ông bà chủ báo cảm thấy căng hơn cả, là số người đọc bớt đi mà số người viết lại còn giảm nặng. Nhiều tạp chí đặc biệt chuyên đề văn học có lúc đã lo phải đình bản, đóng cửa sớm vì thành phần người viết đã có vẻ kiệt sức hay cạn đề tài

Nỗi lo đó không phải là không có thực. Nhưng qua một sáng kiến do nhật báo Việt Báo đưa ra trong 5 năm trước đây đó là khuyến khích người Việt ở khắp mọi nơi Viết Về Nước Mỹ, dần dà trong 5 năm kiên trì, người ta khám phá được thêm 6000 cây bút mới, đã nhập cuộc với tư cách các ngòi bút, mà trong số đó có hàng chục người đã được ban tuyển chọn là những ngòi bút xuất sắc nhất với giải thưởng trao hàng năm, như 8 tác giả được công bố cuôi tuần qua 28 tháng 8 ở Nam California.

Nhưng viết tuy là một nhu cầu cấp bách, nhưng không phải ai cũng là người có thể viết được. Ban Tổ Chức chủ đề Viết Về Nước Mỹ hiểu được thực tế này nên ngay trong giai đoạn phát động dự án đã quyết định không đi tìm những nhà văn chuyên nghiệp, những tác phẩm tiểu thuyết mà ngả theo khuynh hướng đi tìm những ngòi bút mới, viết về việc thật, chuyện thật chứ không nhằm tìm kiếm tác phẩm tiểu thuyết.

Để tìm hiểu những nét chính của giải thưởng Việt Báo 2005 và chương trìnhViết Về Nước Mỹ , một thử nghiệm thành công, chúng tôi được nhà báo Nguyễn Xuân Nghĩa của Việt Báo dành cho một cuộc phỏng vấn tổng quát sau đây, mời quý thính giả theo dõi:

Thân chào nhà báo Nguyễn Xuân Nghĩa, với tư cách trưởng ban tuyển chọn giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo, xin ông cho biết thêm chi tiết về việc thành lập chương trình Viết Về Nước Mỹ.

(Xin theo dõi toàn bộ cuộc phỏng vấn trong phần âm thanh bên trên)

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.