Việt Nam bắt đầu áp dụng 11 đạo luật mới hôm 1/7


2007.07.02

LawAssembly200.jpg
AFP PHOTO

11 đạo luật có hiệu lực áp dụng kể từ hôm qua 1/7. Trong số này đáng chú ý là Luật Cư Trú, xác định quyền tự do lựa chọn nơi cư trú của công dân.

Tuy nhiên do chính phủ Việt Nam vẫn duy trì chế độ hộ khẩu, nên quyền tự do cư trú trên thực tế vẫn còn nhiều hạn chế, mặc dù điều kiện nhập hộ khẩu vào các thành phố lớn như Saigon-Hà Nội được nới lỏng hơn trước.

Trong số các luật vừa có hiệu lực thi hành, luật công chứng cho phép mở văn phòng công chứng tư nhân, hoạt động như một doanh nghiệp. Dịch vụ công chứng ở Việt Nam luôn trong tình trạng quá tải, và trước đây là hoạt động độc quyền của Nhà nước.

Ngoài Luật Cư Trú và Luật Công Chứng, các luật khác có hiệu lực từ ngày 1/7 gồm Luật Bình Đẳng Giới, Luật Hiến và lấy ghép mô bộ phận cơ thể con người, Luật Người Lao Động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, Luật Chuyển Giao Công nghệ, Luật Sửa Đổi Bổ Sung Luật Lao Động, Luật Quản Lý Thuế, Luật Dạy Nghề, Luật Thể Dục Thể Thao và Luật Đê Điều.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.