Ngày Việt Nam tại Berlin


2005.12.05

Minh Thuỳ, đặc phái viên đài RFA

Thời gian gần đây, đối với chính quyền Hà Nội, Đức quốc được xem như một trọng điểm nhằm thực hiện chương trình quảng bá thu hút sự đầu tư của các công ty kinh doanh, kỹ nghệ, ngân hàng và khách du lịch người Đức.

InvestMetro200.jpg
Metro là công ty có số vốn đầu tư và hoạt động mạnh nhất từ nước Đức vào Việt Nam. AFP PHOTO

Nhân kỷ niệm 30 năm quan hệ ngoại giao và kinh tế giữa nước Đức với Việt Nam, Phòng thương mại và công nghiệp Việt Nam, viết tắt là VCCI (Vietnam Chamber of Commerce and Industry) phối hợp với Sứ quán Việt Nam đã tổ chức Ngày Việt Nam tại Berlin, trong 3 ngày 29, 30.11 và 01.12.2005 tại khách sạn Estrel, Berlin.

Buổi họp mặt có hơn 300 khách đến dự, gồm đại diện một số công ty lớn như Metro, Mercedes-Benz, Commerzbank ở Frankfurt, BHF-Bank... cùng một số doanh nghiệp tư nhân người Đức, người Việtnam đang sống tại Đức, và 50 doanh nhân từ Việt Nam sang để tìm đối tác kinh tế với xí nghiệp Đức.

Quan hệ kinh tế Đức – Việt

Nhắc lại quá trình trao đổi quan hệ kinh tế giữa hai nước, ông Phan Thế Ruệ, Thứ trưởng bộ Thương mại cho biết : “Chỉ trong năm 2004, tổng trị giá kinh doanh mua bán giữa hai nước là gần 1 tỷ 8 US đôla, trị giá này tiếp tục tăng lên từ 25 đến 30 % trong những năm tới.

Với sự hiện diện của 240 công ty và văn phòng đại diện các cơ quan, các chi nhánh xí nghiệp của nước Đức trên thị trường Việt Nam chứng tỏ Đức là một trong những bạn hàng kinh doanh lớn nhất đối với Việt Nam. Trong 3 năm qua, Đức đã đưa vào thị trường Việt Nam số lượng hàng hoá trị giá tăng từ 558 triệu đến 680 triệu US đôla.

Năm qua, Metro đã đầu tư 15 triệu Euro vào Việt Nam, chúng tôi có một số khó khăn khi vào đầu tư ở Việt Nam, thứ nhất là giá đất quá cao, có thể nói là cao nhất vùng châu Á, thứ hai là những thủ tục hành chính rất phức tạp, chúng tôi đã phải kiên nhẫn, nổ lực rất nhiều mới có mặt Metro ở Việt Nam như hôm nay.

Ngược lại Việt Nam cũng đã nhập vào nước Đức nhiều loại sản phẩm như cà phê, trà, máy vi tính, hàng thủ công, than đá, trái cây đóng hộp, hải sản...trị giá tăng từ 720 đến 1 tỷ US đôla. Tuy nhiên vì sự thiếu thông tin và hoạt động kinh tế nhạy bén của hai nước nên thời gian qua cũng ngăn trở nhiều việc trao đổi thương mại giữa Đức và Việt Nam”.

Trả lời phỏng vấn với cộng tác viên Đài RFA, ông Đoàn mạnh Giao, bộ trưởng văn phòng chính phủ, nói: (xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Như phát biểu của ông Đoàn mạnh Giao, Metro là công ty có số vốn đầu tư và hoạt động mạnh nhất từ nước Đức vào Việt Nam. Có mặt tại thị trường Việt Nam tương đối sớm, từ năm 1989 đến nay Metro đã thành lập 6 cửa hàng buôn bán sĩ và lẻ ở cả nước Việt Nam, năm tới sẽ ra đời thêm 2 cửa hàng tại Saigon và Hà nội.

Dù vậy ông Henry Birr, phó tổng giám đốc công ty Metro, khu vực Châu Á, cho biết: “Năm qua, Metro đã đầu tư 15 triệu Euro vào Việt Nam, chúng tôi có một số khó khăn khi vào đầu tư ở Việt Nam, thứ nhất là giá đất quá cao, có thể nói là cao nhất vùng châu Á, thứ hai là những thủ tục hành chính rất phức tạp, chúng tôi đã phải kiên nhẫn, nổ lực rất nhiều mới có mặt Metro ở Việt Nam như hôm nay”.

Trong khi đó, ông Nguyễn quốc Danh, giám đốc công ty Sassco, đang tiến tới đầu tư vào nước Đức với Projekt mang tên “Viethaus” tại Berlin, số vốn đầu tư là hơn 4 triệu Euro. Nói về việc thực hiện công trình khá qui mô này, ông Danh nói: (xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Không thu hút nhiều sự chú ý

Phần gặp gỡ và trao đổi trực tiếp giữa các doanh nhân Việt Nam và người Đức không thu hút được nhiều sự chú ý của khách đến dự. Qua 3 phòng dành để thảo luận, chỉ thấy một số người Đức đến hỏi thăm cho biết tình hình kinh tế Việt Nam hiện nay.

Một đại diện công ty du lịch Neckermann nói: “Hiện nay số khách du lịch người Đức đến Việt Nam có tăng lên, nhưng chỉ có tính cách riêng lẻ, hoặc từng nhóm nhỏ, không có những nhóm khách du lịch lớn từ 20, 30 người như đến các nước khác trong vùng Nam Á, tuy nhiên khách du lịch từ Việt Nam về phần đông đều hài lòng, vì thế chúng tôi cũng muốn phát triển thêm việc khai thác du lịch vào Việt Nam”.

Có thể nói vì tình hình kinh tế nước Đức hiện nay đang gặp nhiều khó khăn, các công ty lớn và doanh nghiệp nhỏ ở nước Đức cố gắng vươn ra khỏi thị trường trong nước, tìm đến các thị trường xa hơn, nhỏ hơn vùng châu Á, nhưng để tiến tới đầu tư vào Việt Nam họ vẫn còn nhiều ưu tư, muốn tìm hiểu kỹ lưỡng hơn trước khi quyết định, phù hợp với tính cách logic và cẩn thận của người Đức.

Trong khi Ngày Việt Nam tổ chức bên trong Khách sạn Estrel thì bên ngoài dưới trời lạnh chỉ 2 độ C, có hơn 100 người Việt Nam ở khắp nước Đức đến đây từ sáng sớm, nhóm họp, giăng biểu ngữ, kêu gọi người Đức và Việt Nam chống lại chương trình thu hút đầu tư của chính quyền Hà nội, đòi hỏi nhân quyền, tự do tôn giáo cho Việt Nam. Ông Châu Pha, một người tỵ nạn đến nước Đức hơn 20 năm nay, sống tại thành phố Neustadt nói: (xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Chương trình Ngày Việt Nam kết thúc với bữa tiệc Gala Dinner, có phần văn nghệ và biểu diễn thời trang áo dài, áo dạ hội, áo tứ thân cổ truyền, áo dài cung đình của nhà tạo mẫu La Hà, rất đẹp mắt.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.