Phản ứng của giới luật sư trong nước về dự thảo "luật sư công"


2005.08.10

Thanh Quang, phóng viên đài RFA

TrialLawyer200.jpg
Các luật sư tham dự một phiên toà tại Sài Gòn. AFP PHOTO/HOANG DINH NAM

Trong một cuộc hội thảo mới đây ở Saigon, một dự thảo quy định về việc hình thành "luật sư công" đã bị giới luật sư đang hành nghề lâu nay mạnh mẽ phản đối. Thanh Quang tiếp chuyện với luật sư Bùi Quang Nghiêm có trụ sở tại Saigon, và nêu lên câu hỏi trước tiên "luật sư công" là như thế nào.

Luật sư Bùi Quang Ngiêm cho biết: "Tôi hoàn toàn không hiểu gì về "luật sư công". Tôi là luật sư, tôi hoàn toàn không đồng ý thành lập 2 loại luật sư trên đất nước Việt Nam. Tôi được tham gia buổi hội thảo về dự thảo luật sư, tôi cũng không đồng ý với định chế "luật sư công".

"luật sư công", theo những người thiết kế luật và chịu trách nhiệm chính liên quan đến dự luật luật sư, thì "luật sư công" là những người làm trong các cơ quan nhà nước, công chức và ăn lương. Nếu cơ quan có bị kiện thì họ đi làm cho chính cơ quan đó.

Hoặc họ làm cho các trung tâm, định chế trợ lý pháp lý cho người nghèo. Nếu những người, thân chủ, không có tiền để nhờ luật sư thì trung tâm trợ lý pháp lý sẽ cử luật sư ra để làm miễn phí và ăn lương của trung tâm trợ lý pháp lý trực thuộc Bộ Tư Pháp.

Bạn nghĩ gì về dự thảo "Luật sư công" này? Xin email về Vietnamese@www.rfa.org

Theo tôi thì không cần thiết bởi vì luật sư không phải ai cũng lấy tiền. Bọn tôi cũng làm rất việc cho rất nhiều thân chủ không có khả năng thì bọn tôi đâu có lấy tiền..."

(Xin theo dõi toàn bộ cuộc phỏng vấn trong phần âm thanh bên trên)

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.